Tin mới

Bí thư Hà Nội: Bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH

Thứ tư, 28/01/2015 09:34

"Quá trình triển khai, bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH, từ chối tiếp xúc, cố tình lẩn trốn cơ quan chức năng, song đã vi phạm pháp luật là phải xử lý, bất kể là ai" - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

"Quá trình triển khai, bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH, từ chối tiếp xúc, cố tình lẩn trốn cơ quan chức năng, song đã vi phạm pháp luật là phải xử lý, bất kể là ai" - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Ngày 27/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Quang Nghị; Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh dự hội nghị.

Theo báo Vietnamnet, tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị đã đề cập đến việc bà Châu Thị Thu Nga - ĐBQH đoàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Housing Group bị bắt về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong đó có việc nhận tiền của nhiều khách hàng dù dự án chưa được phê duyệt.

Theo đánh giá của Bí thư Hà Nội, đây là những vi phạm "nghiêm trọng và có hệ thống".

Bí thư Hà Nội: Bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH 4

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, phương hướng hoạt động năm 2015.

Ông Phạm Quang Nghị cho biết, việc này lãnh đạo TP và đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã nắm được thông tin khá sớm, được phản ánh chủ yếu từ phía khách hàng của bà Châu Thị Thu Nga. Trước tình hình đó, TP đã chủ động yêu cầu thanh tra dự án.

"Không ít người còn băn khoăn, cũng không ít người còn nhầm lẫn giữa quyền miễn trừ nói chung với việc vi phạm vừa rồi của bà Châu Thị Thu Nga. Không có ai được miễn trừ khi vi phạm pháp luật cả. TP Hà Nội đã yêu cầu thanh tra phải làm cho rõ, không những thế khi có kết luận rồi, Thường trực Thành ủy giao cho cơ quan công an vào cuộc chứ không phải chỉ có mình thanh tra", ông cho hay.

"Quá trình triển khai, bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH, từ chối tiếp xúc, cố tình lẩn trốn cơ quan chức năng, song đã vi phạm pháp luật là phải xử lý, bất kể là ai" - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố nhấn mạnh.

"TP phải làm rất quyết liệt thì mới ra được việc này. Nếu có dư luận ở đâu đó nói TP Hà Nội dung túng, bao che thì hoàn toàn không đúng sự thật" - ông khẳng định.

Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Nguyễn Thị Hồng Hà cũng cho biết thêm, từ giữa năm 2014, UBND TP Hà Nội đã nắm được vụ việc và đã giao cho các cơ quan chuyên môn, tiến hành thanh tra. Ban cán sự Đảng UBND cũng đã báo cáo với Thường trực Thành ủy.

Bí thư Hà Nội: Bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH 5

Bí thư Hà Nội: Bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH

Sau đó Thường trực cũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện kết luận điều tra, hoàn thiện hồ sơ chuyển cho cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi có quyết định tạm đình chỉ, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bà Châu Thị Thu Nga về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước ý kiến cho rằng việc xử lý những sai phạm của bà Châu Thị Thu Nga là chậm, Bí thư Thành ủy cho biết do bà Châu Thị Thu Nga là ĐBQH, nên việc xử lý phải có thời gian, phối hợp giữa nhiều cơ quan. Tuy nhiên, TP cũng chỉ đạo một số cơ quan rút kinh nghiệm khi không quyết liệt ngăn chặn từ đầu những sai phạm này.

Theo Gia Huy