Tin mới

Bí thư Nghĩa nói về việc khởi tố 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: "Không có khái niệm hạ cánh an toàn"

Thứ năm, 26/04/2018 13:41

"Việc có 5 cán bộ, trong đó 2 người là nguyên chủ tịch TP bị khởi tố, bắt giam là tin không vui vẻ gì", Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

"Việc có 5 cán bộ, trong đó 2 người là nguyên chủ tịch TP bị khởi tố, bắt giam là tin không vui vẻ gì", Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

"Phải tịch thu toàn bộ tài sản tham nhũng"

Ngày 26/4, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP có cuộc tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận đã có nhiều câu hỏi chất vấn các thành viên đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, đất đai, lãnh đạo cao cấp của địa phương sai phạm, bao che cho Vũ nhôm.

Cử tri Phan Nhự (phường Hòa Khánh Nam) bày tỏ sự đồng tình với công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Cử tri cho rằng vừa rồi 2 vị cựu chủ tịch là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến bị khởi tố, có người bị bắt, như vậy là rất nghiêm.

Cử tri Phan Nhự đề nghị tử hình người tham nhũng từ 1 tỷ trở lên.

"Những sai phạm trước đây thì dù giờ đã về hưu cũng bị xử lý. Cán bộ không còn khái niệm hạ cánh an toàn. Nhà nước quyết liệt đem ra ánh sáng cán bộ tham nhũng là rất tốt", ông Nhự phát biểu.

Cử tri này cũng nói rằng phải kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý cán bộ tham nhũng bằng cách trừng trị đích đáng và tịch thu tài sản. Ông đề nghị Nhà nước, Quốc hội điều chỉnh lại luật chống tham nhũng.

"Những người tham nhũng từ 1 tỷ trở lên là phải tử hình. Tôi kiến nghị Quốc hội quyết liệt thu hồi hết tài sản tham nhũng. Để họ lấy của đó nuôi cả gia đình đời đời là không được", cử tri Nhự ý kiến.

Đồng quan điểm, cử tri Phan Văn Tải (phường Hòa Minh) cho hay việc xử lý cán bộ sai phạm vừa qua rất nhiều nhưng toàn phê bình, cảnh cáo, khiển trách. Theo ông, việc tiên quyết là phải tịch thu tài sản.

Cử tri Phan Văn Tải yêu cầu tịch thu toàn bộ tiền tham nhũng

"Chúng ta phải tịch thu 100% tài sản của những người có tài sản bất minh. Dự kiến thu lại 45% như hiện nay là không hợp lý. Họ tham nhũng 1.000 tỉ bị phát hiện rồi nộp lại 45% thì vẫn còn 550 tỉ. Quá lãi", cử tri Thu nói.

Trong khi đó, cử tri Phạm Bá An (phường Hòa Hiệp Bắc) nhận định tình trạng cán bộ TP Đà Nẵng thời gian qua nói rất hay, nói nhiều nhưng không làm được, chỉ biết tư lợi, ven vén cho bản thân. Có lãnh đạo bị "kỷ luật chồng kỷ luật" nhưng vẫn tại vị, tiếp tục đảm nhiệm công việc quan trọng.

"Chủ tịch một thành phố mà đi gạ Vũ nhôm mua bán đất sau đó chia chác. Một đội ngũ cán bộ trước đây quá tệ. TP Đà Nẵng phải giữ lại thương hiệu thành phố môi trường, xanh sạch đẹp, đáng sống. Vừa rồi TP lâm vào tình trạng như vậy tôi rất đau lòng", cử tri Tải bày tỏ.

"Không có chuyện nghỉ hưu là xong"

Bí thư Trương Quang Nghĩa thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ghi nhận tất cả ý kiến của cử tri quận Liên Chiểu. Ông điểm qua những thành tựu của Đà Nẵng trong năm 2017 như tổ chức thành công APEC, tăng trưởng kinh tế ổn định, nhưng thừa nhận rằng TP đang trải qua giai đoạn khó khăn.

Theo ông, 2018 là năm hết sức quan trọng, năm thực hiện kiểm điểm, đánh giá Nghị quyết 33.

"Chúng tôi chọn năm 2018 để rà soát lại những được những cái còn tồn tại trong 20 năm phát triển.

Đối với Đà Nẵng, sự kiện vừa rồi 5 cán bộ trong đó có 2 nguyên chủ tịch bị khởi tố, có người bị bắt giam đó là tin không vui vẻ gì. 

Quá trình phát triển của TP trong quản lý có những sai phạm và đã được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013", Bí thư Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, việc chống tham nhũng không chỉ diễn ra ở Đà Nẵng mà sắp tới nhiều địa phương khác… Đây là quyết tâm của Đảng, Nhà nước, là vấn đề sống còn của chế độ nên việc chống tham nhũng là vô cùng cấp bách.

Riêng tại Đà Nẵng, Bí thư TP cho biết đã có những hình thức kỷ luật đích đáng với những cá nhân sai phạm. Thời gian tới, việc này sẽ được tiếp tục. Cán bộ cũng sẽ được sắp xếp lại phù hợp với năng lực.

Cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành khám nhà ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch TP Đà Nẵng

"Công tác cán bộ ở Đà Nẵng có những sai lầm. Tới đây, việc bổ nhiệm những chức vụ cấp phó sở sẽ được tổ chức thi tuyển để chọn người xứng đáng nhất.

Bất cứ ai dù là cán bộ cao cấp cũng bị kiểm tra. Không có khái niệm hạ cánh an toàn, nghỉ hưu là xong.

Trong 5 người bị khởi tố vừa rồi chỉ duy nhất có ông Dương (Lê Cảnh Dương, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng) là đang đương nhiệm, còn lại đang nghỉ hưu. Tùy theo mức độ vi phạm mà họ sẽ bị xử lý", Bí thư Nghĩa nói.