Tin mới

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Sẽ khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm”

Thứ hai, 14/05/2018, 17:31 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ kiến nghị thành lập đoàn giám sát của HĐND TP về đời sống bà con ở những khu vực tái định cư toàn TP.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ kiến nghị thành lập đoàn giám sát của HĐND TP về đời sống bà con ở những khu vực tái định cư toàn TP.

Ngày14/5, các Đại biểu Quốc hội gồm Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Giámốc Học viện Cán bộ TP.HCM Trần Hoàng Ngân, Phó giám đốc Công an TP Ngô Minh Châu đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc dự án Sing Việt vì chậm triển khai và giá bồi thường chưa thỏa đáng.

Dự án khu đô thị Sing Việt có diện tích 331 ha với ha được TP.HCM chấp thuận chủ trương quy hoạch từ năm 1997 và bắt đầu đền bù từ năm 2009, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD.

Dự án ảnh hưởng đến 699 hộ dân, trong đó 245 hộ bị giải tỏa trắng và hơn 200 hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Có 254 hộ đã nhận bồi thường, còn 43 hộ kiến nghị và khiếu nại kéo dài nhiều năm nay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Sẽ khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm” - Ảnh 1.

Cử tri Huỳnh Văn Tiền.

Cử tri Huỳnh Văn Tiền cho biết dự án này kéo dài 21 năm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong. "Trong bao nhiêu năm đó, quyền lợi của chúng tôi thiệt hại rất nhiều. Cả diện tích đất nhà tôi hơn 3 ha, thu hồi mà bồi thường chỉ hơn 5 tỉ đồng. 

Trong khi giá thị trường khu đất của tôi hiện nay đã chênh lệch biết bao nhiêu lần. Ban bồi thường của huyện gửi vào tài khoản ngân hàng và gửi thông báo bắt tôi phải nhận tiền để giao đất, nếu không sẽ cưỡng chế" - ông Tiền nói.

"Thử hỏi chính quyền huyện đang bảo vệ quyền lợi cho dân hay cho chủ đầu tư. Trong khi đó, nhiều chuyện khuất tất bôi trơn, chăm sóc chính quyền huyện, xã của chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án đã được báo chí nêu, người dân tố cáo đến các cơ quan chức năng những vẫn chưa được giải quyết" - ông Tiền đặt vấn đề.

Trong khi đó, cử tri Tô Phước Cường cho rằng, dự án khu đô thị Sing Việt kéo dài 21 năm, 6 lần được gia hạn. "Một dự án được ưu ái như vậy, nhiều báo đài đã đưa những tiêu cực của dự án. Không thể để đi vào quên lãng mà phải khơi lại"- ông Cường nói và cho rằng khi có giá đền bù thì hoàn toàn không hiệp thương với ông một lời, tự động áp giá.

"Tôi muốn mua một nửa ký thịt cũng phải hỏi giá. Đằng này mua cả cuộc sống, sự nghiệp của chúng tôi, nhưng các vị không hỏi mà tự trả giá, thấp hơn 15-20 lần thị trường. Nay các vị nói hỗ trợ thêm 80%. Chúng tôi cần đúng với giá thị trường. Chúng tôi không đi xin để cần được hỗ trợ"- ông Cường nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Sẽ khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm” - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đến động viên, chia sẻ với cử tri.

Từ đó, ông Cường đề nghị bãi bỏ giá bồi thường cũ, áp dụng giá thị trường, hiệp thương với người dân để có tiếng nói chung.

Ngoài khu đô thị Sing Việt, nhiều cử tri cũng phản ánh chất lượng kém của khu tái định Vĩnh Lộc B.

Đối với chất lượng khu tái định cư ở Vĩnh Lộc B mà cử tri phản ánh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ lập tổ công tác khảo sát đời sống bà con ở khu tái định cư.

Ông Nhân cho biết, ngày 13/5, Thành ủy đã họp cả ngày về Thủ Thiêm, trong đó có những vấn đề liên quan đến tái định cư. "Chúng tôi đã thống nhất lập tổ công tác có đại diện HĐND, đại diện các sở ban ngành khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm"- ông Nhân nói.

Ông cho biết sẽ kiến nghị bà Nguyễn Thị Quyết Tâm có đoàn giám sát của HĐND TP về đời sống bà con ở những khu vực tái định cư toàn TP, để kỳ họp sau có thể báo cáo về nội dung này.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news