Bí thư Thăng chưa hài lòng với chất lượng phục vụ dân

Bí thư Thăng cho rằng thành phố muốn trở lại vị trí số một khu vực, trở thành một trung tâm lớn có chất lượng sống tốt nhưng nhiều chỉ số về chất lượng phục vụ dân lại thua các tỉnh thành.

Bí thư Thăng cho rằng thành phố muốn trở lại vị trí số một khu vực, trở thành một trung tâm lớn có chất lượng sống tốt nhưng nhiều chỉ số về chất lượng phục vụ dân lại thua các tỉnh thành.

Bí thư Thăng chưa hài lòng với chất lượng phục vụ dân 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi bế mạc kỳ họp cuối cùng của HĐND thành phố khóa VIII. Ảnh: H.P/VNE

Theo thông tin trên Vnexpress, PLO, chiều qua 21/4, tại phiên bế mạc kỳ họp cuối của HĐND TP HCM khóa VIII, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng dành nhiều thời gian trao đổi với các đại biểu. Theo Bí thư Thăng, TP. HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công và năng lực cạnh tranh đều thua các nơi khác.

Trong đó, chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015 của TP HCM xếp thứ 47/63 tỉnh thành, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giảm 2 bậc, từ thứ 4 xuống thứ 6.

Theo ông Thăng, chỉ số PAPI phản ánh sự đánh giá của người dân về hiệu quả khi tương tác với chính quyền. Là công cụ để theo dõi năng lực điều hành quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công, giúp chính quyền địa phương có căn cứ để điều chỉnh công tác. Trong 5 năm qua dù Thành ủy và các cấp rất quan tâm nhưng từ vị trí 18/63 tỉnh thành, giờ xếp thứ 47/63, tụt 29 bậc.

Bí thư Thăng đánh giá đây là thách thức khi thành phố đang mong muốn trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính thương mại, khoa học công nghệ hàng đầu khu vực:"Điều đó cho thấy chất lượng hoạt động, phục vụ người dân của TP.HCM còn hạn chế rất lớn. Chúng ta phải thấy rằng đây là vấn đề bức xúc lớn đối với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành nơi đáng sống".

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá trong 5 năm qua HĐND TP. HCM đã đảm nhận và hoàn thành các nhiệm vụ, có nhiều cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả, tạo sự gắn kết chặt chẽ với cử tri.

"Tuy vậy, nhìn nhận một cách nghiêm túc thì chưa thể hài lòng với những gì mà HĐND và cơ quan chức năng thành phố đã làm được. Còn không ít vấn đề cử tri rất quan tâm, nhất là những bức xúc trong quy hoạch, quản lý tài nguyên môi trường, ùn tắc giao thông, ngập nước, cải cách hành chính... chưa được giải quyết rốt ráo", ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thăng đề nghị HĐND thành phố khóa IX cần đổi mới tổ chức hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô và đặc điểm một đô thị đặc biệt; nâng cao chất lượng họat động, bảo đảm được quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi được phân cấp.

"Những gì là kinh nghiệm của khóa trước cần được nghiên cứu đánh giá làm cho sâu sắc và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tránh lặp lại những khuyết điểm, yếu kém còn tồn đọng. Đó là cơ sở để TP HCM có một bộ máy chính quyền vững mạnh, trong sạch, ngày càng hoàn thiện", Bí thư Thăng kỳ vọng.

Qua kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận trong giải quyết công việc, tuy đã giao thẩm quyền nhưng còn biểu hiện đùn đẩy, nể nang, né tránh, chưa làm hết trách nhiệm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục