Bí thư Thăng: Tại sao công đoàn không dám tổ chức đình công cho công nhân?

Sáng 23/8, Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận với vấn đề trọng tâm là nhà ở và đáp ứng các nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đời sống của công nhân.

Sáng 23/8, Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận với vấn đề trọng tâm là nhà ở và đáp ứng các nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đời sống của công nhân.

Bí thư Thăng: Tại sao công đoàn không dám tổ chức đình công cho công nhân? 1

Bí Thư Đinh La Thăng tham khu lưu trú công nhân Hải Nam. Ảnh: Đầu Báo

Tại buổi làm việc, Bí thư Thăng đã bất ngờ đưa ra câu hỏi khó với chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Kim Yến: “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công thành công chưa?”.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Liên đoàn Lao động TP.HCM nếu chưa tổ chức thành công thì cứ mạnh dạn tổ chức cho thành công. Ông cũng cho rằng chưa thành công là do tổ chức công đoàn chưa mạnh dạn làm việc đó.

“Tôi nghe báo cáo tất cả các cuộc đình công đều là tự phát và đa số yêu cầu sau khi đình công đều được giải quyết. Như vậy rõ ràng yêu cầu của công nhân là chính đáng. Chúng ta phải đặt lại câu hỏi vì sao chủ doanh nghiệp chấp nhận khi công nhân đình công, còn công đoàn xuống thương lượng thì họ không đồng ý. Vậy tại sao công đoàn không tổ chức đình công theo luật cho công nhân?”, ông Thăng đặt vấn đề.

Ông Trần Thanh Hồng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận thì cho rằng, đình công tự phát có cái đúng nhưng nguy hiểm nhất là nếu không đúng thì sinh ra nhiều hệ lụy. Ông Hồng đề nghị cán bộ công đoàn cần tổ chức để làm sao không xảy ra đình công mà vẫn đạt được kết quả thì hay hơn.
 
“Muốn vậy, thủ lĩnh công đoàn phải có năng lực và việc tổ chức đình công phải có quy trình chặt chẽ”, ông Hồng nói và cho biết đầu năm 2016, tại Khu chế xuất Tân Thuận đã có những cuộc đình công kéo dài đến 7 ngày nhưng cuối cùng không tìm ra được ai là người phát động, đại diện cho nhóm đình công.
 
“Thực ra, các cuộc đình công đều có thủ lĩnh. Chúng ta cần phải suy nghĩ vì sao công nhân lại coi những người công nhân không phải là cán bộ công đoàn lại là những thủ lĩnh các cuộc đình công mà không coi cán bộ công đoàn là thủ lĩnh”, ông Hồng nói.

Nghe đến đây, Bí thư Thăng nói luôn: “Chúng ta cứ coi thủ lĩnh công nhân là thủ lĩnh công đoàn nằm trong ban chấp hành. Nhưng công nhân họ có coi vậy đâu, họ không coi cán bộ công đoàn là thủ lĩnh. Trong khi các cuộc đình công rõ ràng đều có vai trò thủ lĩnh. Chúng ta phải suy nghĩ”.

Tiếp thu ý kiến, chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM nhìn nhận nếu cứ để đình công không đúng quy định pháp luật mà giải quyết được thì đó là tiền đề cho các cuộc đình công tiếp theo. Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ tiếp tục tham mưu để hoàn thiện, nhằm bảo đảm vai trò của tổ chức công đoàn đối với việc bảo vệ quyền lợi cho công nhân.

Cũng tại buổi làm việc này, Bí thư Đinh La Thăng cũng đã trao đổi, chất vấn từng Sở, ban, ngành về các hoạt động chăm lo đời sống, phục vụ nhu cầu của công nhân.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, cần phải tìm ra các giải pháp để tăng cường chăm lo đời sống cho công nhân, không chỉ riêng khu chế xuất này, mà còn nhiều khu vực khác có công nhân làm việc và sinh sống. Đồng thời yêu cầu các đơn vị, Sở, ban, ngành phải tăng cường nhiều hơn nữa các hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã đến thăm một Trường mầm non trong Khu chế xuất Tân Thuận, khu lưu trú công nhân và Phòng khám đa khoa Tân Thuận. Bí thư đã hỏi thăm các công nhân và động viên các công nhân cố gắng làm việc.
 
Bí thư Thăng nhấn mạnh, công nhân là lực lượng góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế Xã hội của thành phố. Để thành phố phát triển là một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì phải chăm sóc cho công nhân thật tốt, không chỉ là chén cơm manh áo mà còn là về đời sống tinh thần, văn hóa cho công nhân.
 
Đức Hòa (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục