Bí thư Thăng và "Khát vọng trường đại học Việt lọt TOP 500 thế giới"

Ngày hôm qua (14/3), trong lần đến thăm trường ĐH Tôn Đức Thắng của Bí thư Thăng, ông lại cho thấy thêm tầm nhìn khát vọng khác nữa của người đang lái “đầu tàu” của cả nước.

Ngày hôm qua (14/3), trong lần đến thăm trường ĐH Tôn Đức Thắng của Bí thư Thăng, ông lại cho thấy thêm tầm nhìn khát vọng khác nữa của người đang lái “đầu tàu” của cả nước.

Chắp cánh giấc mơ ĐH Việt lọt TOP 500 thế giới

Có lẽ những gì đang hiện hữu tại một trường chỉ mới 19 tuổi và được xây từ cái không (0) thành có như hệ thống cơ sở vật chất chỉnh chu, chuyên nghiệp từ phòng thí nghiệm, nghiên cứu, hệ thống phòng mô phỏng thực hành cho đến các khu liên hợp thể dục-thể thao, ký túc xá…, đã khiến Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phải ngạc nhiên.

Bí thư Thăng và 'Khát vọng trường đại học Việt lọt TOP 500 thế giới' 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng gặp gỡ trực tiếp các sinh viên đang học tập tại trường ĐH Tôn Đức Thắng. Ảnh: website trường ĐH Tôn Đức Thắng

Vì thế Bí thư Thăng đã nói rằng, ông ấn tượng rất sâu sắc từ chuyến đi này. Vì ông đã đi, đã biết nhiều trường ĐH trong nước, nhưng không có nơi nào được tổ chức tốt, bài bản, chuyên nghiệp và quản trị rất tốt như trường đại học này. Và, trong câu chuyện, nhiều lần ông Thăng đã nhấn mạnh cụm từ “đặc biệt ấn tượng”, một thành phố văn minh và đáng sống (như mục tiêu mà TP.HCM phải trở thành) là thành phố phải có nhiều trường ĐH như vậy.

Trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, phía trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng không giấu khát vọng khi cho biết, trường sẽ thực hiện mục tiêu từ 5 đến 7 năm tới đạt “top one” (số 1) của cả nước. Theo đó, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm phải đạt 95%. Mục tiêu tiếp theo trong 20 năm nữa sẽ trường sẽ vào TOP 500 của hệ thống đại học trên toàn cầu.
Bí thư Thăng và 'Khát vọng trường đại học Việt lọt TOP 500 thế giới' 2

Bí thư ngạc nhiên trước hệ thống cơ sở vật chất hiện đại chuyên nghiệp của trường ĐH đang thực hiện khát vọng lọt TOP 500 ĐH toàn cầu. Ảnh: website trường ĐH Tôn Đức Thắng

Bí thư Thăng ủng hộ mục tiêu của trường ĐH Tôn Đức Thắng đưa ra. "Trường đề xuất cụ thể để được vào TOP 500 thế giới thì thành phố cần hỗ trợ những gì? Muốn Việt Nam trở thành nước công nghiệp thì cần phải có những trường ĐH có nhiều khát vọng như thế. Nếu bằng lòng với những gì hiện có thì không thể phát triển được", ông nói. Song, theo ông Thăng, trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng cần phải có những hoạt động cụ thể để tham gia vào công cuộc xây dựng thành phố “có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại”. Trong đó, bao gồm cả việc góp phần tăng số lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu, khu công nghệ cao để phục vụ tốt nhất việc dạy-học. Đồng thời, trường cũng cần quan tâm và đẩy mạnh “Dự án khởi nghiệp trong sinh viên”.

Bí thư Thăng và 'Khát vọng trường đại học Việt lọt TOP 500 thế giới' 3

Bí thư Thăng thắp hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Ảnh: website trường ĐH Tôn Đức Thắng

Bí thư Thăng cũng cam kết với trường ĐH Tôn Đức Thắng rằng, sẽ hỗ trợ cơ chế cho trường quyền tự chủ hoàn toàn về công tác cán bộ và tổ chức. Thành phố sẽ giao thêm đất để trường đủ điều kiện phát triển thành đại học đẳng cấp quốc tế!

Vẫn là mối quan tâm về y tế

Có một điều thú vị bất ngờ xảy ra trong lần vi hành này. Đó là trong cuộc trao đổi với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng cũng chia sẻ thẳng thắn một trong những vấn đề mà trường ông đang gặp phải khó khăn. Đó là chiếc máy đo độ loãng xương (pQCT) mà trường cho nhập cảng từ tháng 11/2015 nhưng đến nay, sau 4 tháng máy vẫn bị hải quan giữ ngoài cảng vì vướng quy định chưa được cấp phép của Bộ Y tế. Đây là thiết bị khá hiện đại, mà theo GS. Danh, lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Tại Đông Nam Á, dòng máy này chỉ mới có ở Thái Lan và Singapore. Việc chậm trễ trong thủ tục nhập máy khiến trường quá khó khăn trong công tác giảng dạy sinh viên.

Nghe xong lời trình bày của GS.Danh, Bí thư Thăng đã lấy điện thoại gọi ngay cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị kiểm tra. Bà Tiến cho biết, đã giao cho Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến giải quyết. Ông này hứa sẽ giải quyết sớm vấn đề nhập máy của trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Mặc dù làm việc với đơn vị ngành giáo dục, nhưng Bí thư Thăng vẫn khá quan tâm đến y tế. Ông chỉ đạo, đại học cần tập trung đào tạo nhân lực cho các nhóm ngành nghề mà TP.HCM đang rất cần như tài chính ngân hàng, tín dụng, vận tải, hàng hải, xuất nhập khẩu, tư vấn khoa học công nghệ… Nhưng ông nhấn mạnh đặc biệt là nhân lực cho y tế. Bởi theo Bí thư Thăng, áp lực đang đè lên ngành này là rất lớn.

Hữu Vinh - Nam Anh

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục