Tin mới

Bị tố lạm thu, hiệu trưởng vắng mặt trong lễ khai giảng, cổng chính bị đóng chặt

Thứ tư, 05/09/2018 17:06

Trong khi các phụ huynh bày tỏ mong muốn, trường công bố, công khai và giải thích hợp lý các khoản thu chi của nhà trường trong dịp năm học mới thì đại diện nhà trường thông báo bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng vắng mặt.

Trong khi các phụ huynh bày tỏ mong muốn, trường công bố, công khai và giải thích hợp lý các khoản thu chi của nhà trường trong dịp năm học mới thì đại diện nhà trường thông báo bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng vắng mặt.

Bị tố lạm thu, hiệu trưởng vắng mặt trong lễ khai giảng, cổng chính bị đóng chặt 1
Phụ huynh đẩy cửa, đổ dồn lên trước phòng họp của giáo viên để phản đối việc bà Oanh rời đi, không lắng nghe ý kiến phụ huynh. Ảnh: VOV

Liên quan đến việc phụ huynh chia sẻ lên trang cá nhân facebook tố Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) lạm thu học phí, thiếu minh bạch trước ngày khai giảng, theo ghi nhận của PV Dân Việt, ngay từ sáng sớm ngày 5/9, rất nhiều phụ huynh đã tập trung trước cổng trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) theo dõi lễ khai giảng năm học 2018 - 2019.

Các phụ huynh cũng bày tỏ mong muốn, trường công bố, công khai và giải thích hợp lý các khoản thu chi của nhà trường trong dịp năm học mới.

Đúng 7h sáng, nghi thức khai giảng của trường bắt đầu, các phụ huynh không được vào trong trường tham dự, chỉ có thể theo dõi lễ khai giảng từ phía cổng trường. 

Bị tố lạm thu, hiệu trưởng vắng mặt trong lễ khai giảng, cổng chính bị đóng chặt 2

Bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng ngồi im trong phòng họp bất chấp phụ huynh la hét bên ngoài. Ảnh: Sức khỏe & Cộng đồng

Khoảng 7h30, đại diện nhà trường thông báo bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng vắng mặt, do đó Phó hiệu trưởng thay mặt lãnh đạo trường đã phát biểu khai giảng năm học mới. 

10 phút sau, Trưởng phòng Giáo dục huyện Hoài Đức đánh trống khai trường.

Một số phụ huynh cho biết, các năm trước, trong lễ khai giảng của trường, cổng chính của trường được mở. Tuy nhiên, năm nay cánh cổng này đã bị đóng lại.

Trước đó, chiều tối ngày 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng đã tổ chức buổi họp bất thường với phụ huynh học sinh.

Bị tố lạm thu, hiệu trưởng vắng mặt trong lễ khai giảng, cổng chính bị đóng chặt 3

Các khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Sơn Đồng

Theo ghi nhận của PV báo Dân trí, trong cuộc họp kéo dài hơn 30 phút vào chiều 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng dành khoảng 11 phút để nói về các khoản thu đầu năm - điều được phụ huynh quan tâm. 

Thời gian còn lại, bà liệt kê thành tích trường đạt được cũng như lễ khai giảng vào ngày 5/9.

Sau khi chờ hiệu trưởng phát biểu xong, chị H. đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh đứng dậy, tất cả cha mẹ học sinh có mặt tại trường Sơn Đồng đồng loạt vỗ tay, ủng hộ chị nêu ý kiến.

Tuy nhiên, chị chưa kịp nói gì, bà Oanh đã bỏ vào trong, đồng thời kêu gọi các giáo viên khẩn trương về phòng Hội đồng. 

Hành động này khiến tập thể phụ huynh bức xúc. Nhiều người la hét, yêu cầu bà Kim Oanh nán lại. 

Nhiều người theo lên phòng họp - nơi bà Oanh họp với tập thể giáo viên trường - để yêu cầu làm việc nhưng nhiều giáo viên thay mặt hiệu trưởng yêu cầu phụ huynh giải tán còn hiệu trưởng vẫn ngồi im trong phòng họp.

Nói về khoản đóng góp này, chia sẻ trên báo VOV, chị L.T.H. được cử làm đại diện phụ huynh bức xúc nói: "Tất cả phụ huynh đều vô cùng bức xúc. Chúng tôi không thể đồng ý với những khoản thu cao vô lý. Qua so sánh với các trường khác, nhận thấy trường Tiểu học Sơn Đồng có những khoản thu cao bất thường, không thể chấp nhận".

Cụ thể, theo chị L.T.H., các khoản thu đầu năm học 2018-2019 gồm: Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng... 

Tổng cộng các khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến gần 8 triệu đồng/học sinh.

Bị tố lạm thu, hiệu trưởng vắng mặt trong lễ khai giảng, cổng chính bị đóng chặt 4

Phụ huynh tập trung trước cổng trường trong lễ khai giảng. Ảnh: Lao động.

Chị H. cho rằng, khoản tiền học hè 800.000 đồng/tháng là không hợp lý. Bởi theo tìm hiểu của nhóm phụ huynh, tại các trường lân cận, khoản tiền này chỉ từ 500.000-700.000 đồng.

Bên cạnh đó, phụ huynh nhận thấy việc thay đổi mẫu mã, màu sắc của đồng phục học sinh qua các năm là không cần thiết, gây lãng phí.

Cũng theo chị H. mọi khoản thu chi đều được nhà trường huy động một cách "tự nguyện" thông qua các mẫu đơn, phiếu đã được soạn sẵn nội dung để phụ huynh ký.

Cùng ngày, chia sẻ trên tờ Lao Động, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, qua thông tin báo chí, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nắm được thông tin nhiều phụ huynh của Trường Tiểu học Sơn Đông có ý kiến không đồng tình với nhiều khoản thu chi của nhà trường trong năm học mới .

Ông Tiến cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Sở GD&ĐT Hà Nội đã liên hệ với Chủ tịch huyện Hoài Đức, Trưởng Công an huyện Hoài Đức và Trưởng phòng GD&ĐT huyện, có yêu cầu điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm như dư luận, cũng như báo chí phản ánh.

Đức Hoà (tổng hợp)