Chống Trung Quốc xâm lược biển Đông vào đề thi Văn, tốt nghiệp THPT

(Tinmoi.vn) Sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 đã vào đề thi chính thức môn Ngữ Văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Nhiều thí sinh tỏ ra rất hào hứng khi được thể hiện thái độ của mình trước hành động hung hãn của Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 đã vào đề thi chính thức môn Ngữ Văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Nhiều thí sinh tỏ ra rất hào hứng khi được thể hiện thái độ của mình trước hành động hung hãn của Trung Quốc.

Đề thi Ngữ Văn năm nay gồm 2 phần, phần đọc hiểu và phần làm văn. Trong đó, phần đọc hiểu gồm trọn vấn đề liên quan đến sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Chống Trung Quốc xâm lược biển Đông vào đề thi Văn, tốt nghiệp THPT 3

Đề thi yêu cầu: Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và tài phán của Việt Nam, có những hành đông hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam theo công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982. Trước tình hình đó, trái tim hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về biển Đông, hướng về Hoàng Sa, Trường Sa, dõi theo từng tin tức chuyển đi từ hiện trường vụ việc. 

Những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến tinh thần yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài, thể hiện sự đoàn kết trong quyết tâm bảo vệ vùng biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, lên án mạnh mẽ hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên trước hành động hiện nay, chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhân định những sự kiện đang diễn ra ở Biển Đông để có hành động phù hợp", trích "Bình tĩnh sáng suốt thể hiện lòng yêu nước -Nguyễn Thế Hanh, báo Giáo dục thời đại)

Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau: 

1. Nêu những ý chính của văn bản

2. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản. Việc dùng, các từ được gạch dưới trong câu: 

"Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và tài phán của Việt Nam, có những hành đông hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam theo công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982", có hiệu quả diễn đạt như thế nào? 

3. Viết một đoạn văn bày tỏ thái độ của anh/chị về sự kiện trên.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh tại Hà Nội, đề thi vừa sức, gây hứng thú cho thí sinh. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, đề thi hơi dài nên hầu hết thí sinh phải sử dụng hết thời gian 120 phút để làm bài. 

"Vấn đề biển Đông đang sôi sục cả tháng qua và chúng em rất hào hứng khi được chia sẻ những cảm nhận, thái độ của mình trong bài thi. Chính vì thế em làm rất nhanh theo mạch suy nghĩ với câu hỏi thứ 3 của phần đọc hiểu", Nguyễn Thị Dung, thí sinh THPT Xuân Đỉnh chia sẻ. 

Tương tự, Trần Trọng Hoàng thí sinh hội đồng thi THPT Xuân Đỉnh cũng cho biết: Chủ đề biển đảo đã được giáo viên nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong khi ôn tập, ai cũng đoán kiểu gì đề thi cũng có vấn đề này nên khi đọc đề các bạn đều rất…vui vẻ vì trúng tủ.

Chống Trung Quốc xâm lược biển Đông vào đề thi Văn, tốt nghiệp THPT 4

Thí sinh hào hứng với đề thi "bày tỏ thái độ về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Phương Thảo

Tại TP HCM, theo ghi nhận của phóng viên ở Hội đồng thi trường THPT Marie Curie, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm lý thoải mái và tự tin với môn thi đầu tiên, rất nhiều thí sinh đã nộp bài ra khỏi phòng thi sớm chỉ sau 2/3 thời gian.

Cùng bạn xem lại đề cương ôn tập, thí sinh Nguyễn Ngọc Yến Nhi (lớp 12D3) phấn khởi: “Bài thi môn Văn em làm hết, trong đó câu về Trung Quốc đưa giàn khoan vào Việt Nam em làm tốt nhất. Trước khi thi em cũng hơi lo với cách ra đề mới nhưng nhìn chung đề năm nay vừa sức, bên cạnh những kiến thức đã ôn tập, muốn làm được bài thí sinh phải vận dụng cả kiến thức xã hội”.

Thí sinh Hồ Minh Thiện (12D2), dự thi tại hội đồng thi trường THPT Marie Curie, vui vẻ cho biết: “Em thấy đề Văn năm nay khá hay. Em đã làm hết và làm tốt các câu trong đề thi, hy vọng sẽ được điểm khá. Cách ra đề mới cung cấp cho học sinh những kiến thức thời sự, tuy vậy cũng khiến nhiều bạn khá bối rối bởi đã quen với cách ra đề và làm bài truyền thống”.

Cũng dự thi tại hội đồng thi trường THPT Marie Curie, thí sinh  Hồ Ngọc Đoan Trang cho biết: “Các bạn trong phòng em khi ra khỏi phòng ai nấy mặt mày rất phấn khởi, em nghĩ là các bạn làm được bài. Em làm được khoảng 70%, trong đó câu trình bày suy nghĩ về một trích đoạn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt em làm khá tốt”.

Còn với thí sinh Tô Thanh Hương (lớp 12B14) thì chia sẻ: “Năm nay đề thi khó hơn hẳn, em chỉ làm được khoảng 50%. Có thể là do em chưa quen với cách ra đề như thế này nên khá lúng túng khi làm bài”.

“Đề năm nay khác hoàn toàn so với những năm trước, muốn làm được bài phải có kiến thức xã hội. Nhìn chung đề Văn lạ và khó, em làm được khoảng 70%, trong đó câu 1 em làm tốt nhất”, đó là những nhận định của thí sinh Nguyễn Trung Hiếu về đề thi năm nay.

Theo thầy Nguyễn Văn Cường, giáo viên văn tại TP Thái Bình đề thi năm nay rất gần gũi, có tính thời sự cao, phần đọc hiểu 3 điểm gần như đều “trúng tủ” với hầu hết thí sinh.

Phần làm văn 7 điểm nhẹ nhàng và có tính triết lý, thí sinh có thể bày tỏ quan điểm một cách thoải mái. Đây đúng tính chất là một đề thi mở. Nếu có sự hiểu biết xã hội, hiểu tác phẩm học sinh dễ dàng làm được 8 điểm”.

Cũng theo thầy Cường, với cách ra đề thi này, Bộ GD ĐT cũng cần có những phương án chấm thi thật linh hoạt, đề thi thoát khỏi sách giáo khoa thi thang điểm chấm cũng cần không gò bó, khuôn mẫu.

Kết thúc môn thi đầu tiên, các thí sinh và phụ huynh rời điểm thi để về nghỉ trưa chuẩn bị cho hai môn tự chọn là Vật lý và Lịch sử trong buổi chiều.

Nhóm PV, CTV

Xem thêm clip có thể bạn quan tâm:

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục