Tin mới

Bình Định : Dân tiếp tục giữ xe cán bộ vì chưa gặp được lãnh đạo tỉnh

Thứ hai, 02/07/2018, 11:17 (GMT+7)

Do chưa gặp được lãnh đạo tỉnh theo đúng lời hứa của chính quyền huyện nên người dân xã Mỹ Châu (Phù Mỹ, Bình Định) tiếp tục giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án điện mặt trời để phản đối dự án này.

Do chưa gặp được lãnh đạo tỉnh theo đúng lời hứa của chính quyền huyện nên người dân xã Mỹ Châu (Phù Mỹ, Bình Định) tiếp tục giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án điện mặt trời để phản đối dự án này. 

Người lao động đưa  tin cho hay đến sáng ngày 2/7, hàng chục người dân tại địa phương vẫn đang tiếp tục giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án  Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, thuộc thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu.

Trong đó có 2 ôtô công vụ thuộc UBND huyện Phù Mỹ và 1 ôtô của doanh nghiệp. Do nắng nóng gay gắt nên người dân địa phương phải dựng lều rồi ngày đêm thay phiên nhau ở đó canh giữ 3 ôtô trên.

Bình Định : Dân tiếp tục giữ xe cán bộ vì chưa gặp được lãnh đạo tỉnh 1

Ôtô của đoàn công tác khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ trên đường đi khảo sát về bị người dân chặn lại rồi giữ luôn đến nay. Ảnh: Người lao động

Theo chia sẻ của ông Bùi Xuân Bộ -Trưởng thôn Châu Trúc, do chính quyền cấp huyện thông tin Chủ tịch UBND tỉnh sẽ đối thoại với dân vào ngày 1/7 nhưng sau đó vẫn không gặp được lãnh đạo tỉnh nên hàng chục người dân tiếp tục thay nhau giữ ôtô của đoàn công tác để phản đối dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ. Họ cho rằng cấp trên đã làm sai quy trình, cụ thể là không lấy ý kiến người dân trước mà cứ áp đặt xuống rồi tiến hành đo đạc nên phản ứng.

"Việc phản ứng dữ dội của người dân bắt nguồn từ những bức xúc kéo dài âm ỉ. Người dân tập trung phản đối vì lo ngại việc xây dựng dự án làm ảnh hưởng đến sinh kế, chứ không đập phá hay có hành động quá khích", ông Bộ khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho rằng quan điểm của lãnh đạo tỉnh là dự án chưa triển khai, chưa làm gì ảnh hưởng đến dân nên chưa đối thoại. Huyện sẽ họp các ban, ngành để củng cố hệ thống chính trị chi bộ thôn Châu Trúc và tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân.

"Đầm Trà Ổ có diện tích đến 1.200 ha, trong khi dự án chỉ lấy 60 ha. Khi triển khai dự án, chúng tôi sẽ thông tin khu vực 60 ha này là nơi trú ẩn cho tôm, cá sinh sản để tạo nguồn lợi thủy sản. Do người dân chưa hiểu vấn đề nên mới phản ứng, khi dự án đảm bảo sinh kế của người dân mới được phép thực hiện là điều tất nhiên", ông Dũng cho hay.

Trước đó, thông tin trên báo Dân Việt cho hay sáng ngày 18/6, trên đường đi khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ về, 3 chiếc ôtô trên cùng đoàn công tác đã bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu chặn lại nhằm phản đối việc triển khai dự án này. Sau khi chặn xe, người dân địa phương thay nhau giữ xe và yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại về dự án này.

Theo chia sẻ từ phía những người dân, lâu nay họ sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản tự nhiên ở đầm Trà Ổ, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu. Do vậy, nếu lấy mặt nước đầm Trà Ổ làm dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của hơn 500 hộ dân nơi này.

Trước đó vào ngày 12/6, dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ đã được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương, cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư với tổng vốn 1.440 tỉ đồng. Theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp; dự kiến đến hết quý 2/2019, nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo như đánh giá, dự án sẽ góp phần tăng công suất phát điện lên điện lưới quốc gia, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân, tạo điều kiện cho việc phát triển công nghiệp, dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của địa phương.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news