Bkav cảnh báo: mã độc trên smartphone, mật khẩu camera IP

Báo cáo an ninh mạng quý III/2016 của Bkav cho thấy tình trạng mã độc tấn công điện thoại di động đang bùng nổ, bên cạnh đó 76\% camera IP tại Việt Nam dùng mật khẩu mặc định.

Báo cáo an ninh mạng quý III/2016 của Bkav cho thấy tình trạng mã độc tấn công điện thoại di động đang bùng nổ, bên cạnh đó 76% camera IP tại Việt Nam dùng mật khẩu mặc định.

Theo thống kê quý III từ hệ thống giám sát virus toàn cầu của Bkav (tổng kết vào tháng 10/2016), trung bình hàng ngày có tới hơn 7.000 dòng mã độc ăn cắp thông tin (trojan) mới xuất hiện trên thế giới, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2015. Chỉ số này cho thấy trojan đã trở thành loại mã độc được phát tán nhiều nhất trên toàn cầu, vượt qua các loại mã độc quảng cáo bất hợp pháp (26,7%) và gửi tin nhắn đến đầu số tính phí (16%).

Bkav cảnh báo: mã độc trên smartphone, mật khẩu camera IP 1
 

Theo điều tra của Bkav, các dòng mã độc trojan thường được hacker ghép vào bên trong một ứng dụng tiện ích hoặc một trò chơi phổ biến để phát tán mà người sử dụng khó phát hiện. Các dữ liệu mà trojan thu thập bao gồm thông tin cá nhân như tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu nhạy cảm khác trên điện thoại.

Lý giải cho việc gia tăng mạnh của loại mã độc ăn cắp thông tin trên di động, các chuyên gia Bkav phân tích, các thông tin cá nhân trên điện thoại mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho hacker. Và thông qua các dữ liệu này, hacker có thể lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng hay tống tiền, lừa đảo để trục lợi.

Bkav khuyến cáo, phải cẩn trọng khi cài một ứng dụng mới, không nên cài từ các chợ không chính thống, xem kỹ thông tin về nhà sản xuất. Tốt nhất, cần trang bị phần mềm an ninh cho điện thoại di động để được bảo vệ một cách tự động.

Bkav cảnh báo: mã độc trên smartphone, mật khẩu camera IP 2
 

Cũng trong báo cáo an ninh mạng quý III, sau khi khảo sát hiện trạng của các camera IP tại Việt Nam, Bkav cảnh báo người dùng đang phải đối mặt nguy cơ bị truy cập trái phép từ Internet. Cụ thể, 76% camera IP tại Việt Nam hiện vẫn dùng tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất. Nguyên nhân của tình trạng này một phần vì các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ lắp đặt camera IP không khuyến cáo khách hàng đổi các tham số bảo mật mặc định của thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.

Để phòng tránh nguy cơ bị truy cập trái phép, chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng kiểm tra, thay đổi mật khẩu quản trị camera IP, nếu không dùng đến hãy tắt tính năng cho phép truy cập camera IP từ mạng Internet. Để thực hiện việc này, người dùng truy cập vào trang quản trị, chọn phần Cấu hình (Configuration) và tiến hành đổi mật khẩu.

Trang Vũ
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục