Bò ăn thanh long... vì giá bèo bọt

Những con bò tại các nhà vườn thanh long đang được ăn đặc sản này vì giá thương lai thu mua quá bèo bọt, không đủ tiền vốn đổ ra.

Những con bò tại các nhà vườn thanh long đang được ăn đặc sản này vì giá thương lai thu mua quá bèo bọt, không đủ tiền vốn đổ ra.

Bò ăn thanh long... vì giá bèo bọt 1

Thanh long đổ cho bò ăn. Nguồn: Đời Sống & Pháp luật

Năm nay , quả thanh long được mùa nhưng giá thu mua của các thương lái với bà con nông dân lại thấp “thảm hại”, khủng hoảng thừa quá nhiều, trong khi nhu cầu của thị trường không cao khiến cho nhiều người dân phải đem thanh long cho bò ăn để dọn vườn, cắt tỉa cây cho vụ mùa quả mới.

Tại 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam là “thủ phủ” có diện tích thanh long lớn nhất tỉnh Bình Thuận, giá thanh long loại 1 chỉ còn 3.000-5.000 đồng/kg. Thanh long đạt chuẩn xuất khẩu có giá cao hơn từ 10.000 đồng – 11.000 đồng/kg. Sản phẩm dành cho thị trường nội địa tiêu thụ có giá từ 6.000 – 7.000 đồng/kg. Những trái kém chất lượng  được mua với giá 500 đồng/kg, hoặc 5.000 đồng một ky nhựa 30 kg.

Tuy nhiên, giá thanh long tại các tỉnh biên giới Việt – Trung có giá rất cao, dao động từ 16.000 – 25.000 đồng/kg. Theo một số nguồn tin trên báo chí, sở dĩ thanh long có giá thấp như vậy la do thương lái Trung Quốc tiến hành ép giá đồng loạt, khiến cho lợi ích của nông dân bị tổn hại nặng nề.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục