Bỏ chấm điểm cho 7 triệu HS: Cô giáo mệt phờ

Sau hơn một tuần thực hiện việc bỏ chấm điểm thường xuyên với học sinh tiểu học (bắt đầu từ 15/10), nhiều giáo viên cảm thấy “mệt phờ” vì phải nghĩ đủ cách đánh giá học sinh. Với học sinh lớp 1 chưa đọc thạo, các cô còn phải… tô hoa để học sinh biết mình được đánh giá thế nào.

 

Bỏ chấm điểm cho 7 triệu HS: Cô giáo mệt phờ  1
  • mỹ thuật… thì chịu. Cô cũng hay nhận xét nhiều ngày giống nhau nên chẳng biết con mình có tiến bộ không?”.

    Đồng tình với việc không đánh giá bằng điểm số sẽ giảm áp lực học hành cho học sinh, tuy nhiên chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) lo ngại: “Từ khi không được chấm điểm thấy con lười học hẳn đi. Trước đây, mỗi lần được điểm 6 – 7 về nhà là khép nép sợ mẹ rồi đến giờ là vào bàn học, hoàn thành bài vở và cố gắng để được điểm 9, 10 nhưng giờ thì không thấy thế nữa”. Chị Ngọc Anh cũng bày tỏ: “Với số lượng công việc lớn như vậy, chỉ sợ các cô “ngại” không sát sao nhận xét con mình, nếu chỉ nhận xét chung chung thì bố mẹ không thể biết con học hành thế nào”.

    Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Dũng – Trưởng phòng GD Tiểu học (Sở GDĐT) Hà Nội cho rằng, ban đầu sẽ có khó khăn cho giáo viên và khó hiểu với phụ huynh. Giáo viên không chỉ phải giám sát chặt hơn học sinh của mình mà còn phải kết hợp với phụ huynh trong việc cùng nhau dạy trẻ, giúp trẻ tiến bộ. Cũng theo ông Dũng: “Để giảm tải, giáo viên không cần thiết phải nhận xét tất cả học sinh của lớp trong ngày mà chia theo tổ nhận xét và tổng hợp theo tháng”.

Về phía bộ GDĐT, ông Phạm Ngọc Định – Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học cho rằng: “Việc thay đổi cách làm cũ, thói quen cũ cần phải có thời gian để giáo viên và học sinh thích nghi. Thời điểm mới áp dụng việc gặp khó khăn, bỡ ngỡ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây là một xu hướng tiến bộ mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng, cách làm này sẽ giúp học sinh không bị áp lực bởi điểm số và thành tích ngay từ những ngày đầu đi học”.

Video bạn có thể quan tâm:

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo danviet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục