Tin mới

Bộ Công an nói gì về kiến nghị điều tra vụ MobiFone mua cổ phần AVG?

Thứ tư, 21/03/2018 20:10

Ngày 21/3, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết đến thời điểm hiện tại chưa nhận được thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ vụ mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG từ Thanh tra Chính phủ.

Ngày 21/3, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết đến thời điểm hiện tại chưa nhận được thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ vụ mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG từ Thanh tra Chính phủ.

Bộ Công an nói gì về kiến nghị điều tra vụ MobiFone mua cổ phần AVG? 1

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận của cơ quan này đối với thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, hồ sơ thương vụ Mobifone- AVG đã hoàn tất và được chuyển sang cơ quan điều tra.

Chiều 21/3, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết đến thời điểm hiện tại chưa nhận được thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ vụ việc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu ( AVG ) từ Thanh tra Chính phủ chuyển sang.

Trước câu hỏi về việc Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với nội dung kết luận thanh tra và các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luận, trong đó có việc chuyển hồ sơ sang Bộ Công an, Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang khẳng định việc chuyển hồ sơ từ cơ quan thanh tra sang Bộ Công an phải được thực hiện theo quy trình.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận cũng như các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu trong kết luận thanh tra về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Trong đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra để xem xét, khởi tố điều tra.

Kết luận thanh tra đã khẳng định, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone và một số bộ, ngành liên quan đã dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng; việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng; số lỗ lũy kế đến 31/12/2017 là 1.982,7 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Đức Hòa (tổng hợp)