Tin mới

Bộ Công an thông tin chính thức việc đề nghị truy tố cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

Thứ tư, 18/07/2018 19:46

Qua điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an Phú Thọ đã có đủ căn cứ đề nghị truy tố cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa.

Qua điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an Phú Thọ đã có đủ căn cứ đề nghị truy tố cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa.

Ngày 18/7, Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tống đạt Kết luận điều tra số 829/ANĐT 216 trang, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 92 bị can.

Các bị can này bị đề nghị truy tố về 7 tội danh, gồm: Tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; đưa hối hộ; sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ.

Theo Bộ Công an, quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố tổng số 105 bị can về 7 tội danh trên, tạm đình chỉ điều tra đối với 13 bị can, trong đó, truy nã 12 bị can đang bỏ trốn.

Bộ Công an thông tin chính thức việc đề nghị truy tố cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh 1

Ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Đến nay đã có đủ căn cứ kết luận xác định đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua game bài Rikvip/Tip.club do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu, gồm 25 "đại lý cấp 1", 5.877 "đại lý cấp 2" và 42.956.718 tài khoản tham gia đánh bạc; số tiền doanh thu tổ chức đánh bạc trực tuyến đã chứng minh được là hơn 9.853 tỷ đồng.

Sau khi chi phí trả thưởng cho đối tượng đánh bạc, chi phí quản lý, trả lương và nộp thuế của các công ty vận hành là hơn 3.709 tỷ đồng, các cá nhân được hưởng lợi là hơn 4.713 tỷ đồng.

Trong đó, Phan Sào Nam hưởng lợi hơn 1.475 tỷ đồng; Nguyễn Văn Dương - CNC hưởng lợi hơn 1.655 tỷ đồng; nhóm Hoàng Thành Trung, Phan Anh Tuấn và Lê Văn Kiên (đang trốn truy nã) hưởng lợi hơn 1.574 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã tạm giữ, kê biên của các bị can và những người có liên quan là hơn 1.343 tỷ đồng.

Qua điều tra cũng đã có đủ căn cứ đề nghị truy tố Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát - Bộ Công an) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, Cựu Cục trưởng C50) đồng phạm về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Khoản 2, Điều 356 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bộ Công an nêu rõ, do tính chất phức tạp của vụ án, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật ở giai đoạn 2 của vụ án đối với các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu liên quan hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hóa đơn, đưa và nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và các hành vi khác vi phạm pháp luật.

Việc khởi tố điều tra vụ án và tống đạt Kết luận điều tra nêu trên, theo Bộ Công an thể hiện sự kiên quyết của lực lượng công an nói chung, Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng và sự nghiêm minh của pháp luật trong đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.