Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Grab báo cáo việc mua lại Uber

Liên quan đến vụ việc Grab chính thức mua lại Uber tại khu vực Đông Nam Á, Cục Quản lý cạnh tranh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Grab cung cấp thông tin và toàn bộ hợp đồng mua trước ngày 3/4/2018.

Liên quan đến vụ việc Grab chính thức mua lại Uber tại khu vực Đông Nam Á, Cục Quản lý cạnh tranh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Grab cung cấp thông tin và toàn bộ hợp đồng mua trước ngày 3/4/2018.

Tin tức trên Dân TríICT News cho biết, ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Grab cung cấp tài liệu liên quan đến việc mua lại Uber cũng như hợp đồng Grab mua lại Uber tại Đông Nam Á trước ngày 3/4/2018.

Theo công văn hỏa tốc gửi Grab ngày 27/3 do Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Trịnh Anh Tuấn ký, căn cứ chức năng quản lý nhà nước về cạnh tranh quy định tại khoản 2 Điều 7 Luật Cạnh tranh, trong đó có nhiệm vụ kiểm soát tập trung kinh tế, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động tập trung kinh tế diễn ra trên thị trường.

Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Grab báo cáo việc mua lại Uber 1

Cục Quản lý Cạnh tranh và Bảo vệ người Tiêu dùng (Bộ Công Thương) yêu cầu Grab báo cáo việc "thâu tóm" Uber. Ảnh minh họa: Báo Dân trí

Cục Cạnh tranh cho hay, thông tin từ các phương tiện thông tin đại, ngày 26/3/2018, Grab chính thức thông báo hoàn tất giao dịch mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Để có căn cứ xem xét, đánh giá việc mua lại theo quy định của pháp luật cạnh tranh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Grab phối hợp cung cấp các thông tin, tài liệu có liên quan đến việc mua lại nêu trên và hợp đồng mua lại Uber tại Đông Nam Á.

"Tài liệu cung cấp phải được gửi đến Cục trước ngày 3/4/2018", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ.

Trong thực tế, theo quy định việc Grab mua lại Uber tại Đông Nam Á thì doanh nghiệp này phải gửi thông báo đến cơ quan quản lý cạnh tranh về vụ mua bán, để cơ quan chức năng xem xét về ảnh hưởng mức độ cạnh tranh trước và sau khi mua bán.

Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Grab báo cáo việc mua lại Uber 2

Uber giờ đã về một nhà với Grab. Ảnh: Internet

Nếu không ảnh hưởng đến cạnh tranh hoặc ảnh hưởng không đáng kể, hoặc ảnh hưởng đáng kể nhưng rơi vào một số trường hợp miễn trừ, thì thương vụ mới được phép tiến hành.

Trước đó như đã đưa, sáng ngày 26/3, Grab Việt Nam đã phát đi thông cáo cho hay đã chính thức thâu tóm Uber ở khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, Uber sẽ sáp nhập vào Grab tại khu vực Đông Nam Á và Uber sẽ giữ 27,5% cổ phần trong Grab, tương ứng với thị phần của mỗi công ty. Đồng thời với thoả thuận này, CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi, sẽ tham gia vào Ban lãnh đạo của Grab.

Theo thỏa thuận, Uber sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh tại thị trường 620 triệu dân này, kể cả dịch vụ giao đồ ăn Uber Eats cho Grab. Đổi lại, họ sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab. Từ 8/4, toàn bộ khách hàng và tài xế dùng Uber sẽ chuyển qua ứng dụng của Grab.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục