Bộ GTVT yêu cầu ngành đường sắt khắc phục yếu tố chủ quan gây tai nạn

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự ATGT đường sắt.

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự ATGT đường sắt.

Báo Giao thông đưa tin, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự ATGT đường sắt.

Bộ GTVT yêu cầu ngành đường sắt khắc phục yếu tố chủ quan gây tai nạn 1

Vụ tai nạn ngày 16/5/2015 giữa tàu hỏa và xe tải tại khu vực ga Lưu Xá, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên.

Cụ thể, Bộ GTVT thống nhất với báo cáo đánh giá của Tổng công ty Đường sắt VN về các nguyên nhân chủ quan gây ra TNGT đường sắt trong thời gian qua có các yếu tố liên quan đến con người, phương tiện, công tác kiểm tra, giám sát quy trình tác nghiệp từ tổng công ty đến các đơn vị chưa hiệu quả; Một số đơn vị còn chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác kiểm tra, giám sát dẫn đến nguy cơ mất an toàn chạy tàu.

Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu tổng công ty tập trung triển khai các giải pháp để khắc phục ngay các yếu tố chủ quan gây mất ATGT đường sắt; Rà soát lại các quy trình tác nghiệp quản lý an toàn từ tổng công ty xuống các đơn vị trực thuộc theo đúng quy định hiện hành, đặc biệt là các chức danh nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, tuyệt đối không được để xảy ra những vụ tai nạn tương tự. Thực hiện sắp xếp lại các đầu mối, xây dựng hệ thống liên thông giám sát an toàn.

Bộ GTVT yêu cầu ngành đường sắt khắc phục yếu tố chủ quan gây tai nạn 2

Tai nạn xảy ra khi đoàn tàu mang số hiệu SE3 dang chạy hướng Hà Nội – Sài Gòn khu đến địa điểm trên đã va chạm với một xe máy xúc chuyên dụng để làm công trình. Ảnh: CTV

Đồng thời, tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn tổng công ty, quán triệt các quy định về bảo đảm trật tự ATGT đường sắt. “Tổng công ty Đường sắt VN cần nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên, đánh giá lại quy trình bảo đảm an toàn chạy tàu sau khi sắp xếp, cổ phần hóa tại các doanh nghiệp trực thuộc; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và phân công rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể lãnh đạo từ Tổng công ty xuống đến các đơn vị trong toàn ngành”, Bộ GTVT yêu cầu.

VTV cho biết, yêu cầu này được đưa ra trước tình trạng số vụ tai nạn đường sắt gia tăng trong thời gian qua.

Chỉ riêng trong tháng 5/2018, trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM đã xảy ra liên tiếp 5 sự cố và tai nạn đường sắt nghiêm trọng. Hậu quả làm 2 người chết và 11 người bị thương, gây thiệt hại lớn về người và tài sản cũng như ảnh hưởng đến uy tín của ngành giao thông nói chung và đường sắt nói riêng.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục