Bố mẹ sai đường, con thành “mồ côi”

"Ông xã" của Hồng cũng có mặt ở K2 trại này với mức án 20 năm. Gần 8 năm qua kể từ khi bị bắt, Hồng chưa nở một nụ cười, chưa được một giấc ngủ sâu. Hồng đau đáu về 5 đứa con trai côi cút...

"Ông xã" của Hồng cũng có mặt ở K2 trại này với mức án 20 năm. Gần 8 năm qua kể từ khi bị bắt, Hồng chưa nở một nụ cười, chưa được một giấc ngủ sâu. Hồng đau đáu về 5 đứa con trai côi cút...

Kéo chồng vào tù

Trước khi gặp Nguyễn Thị Hồng, tôi được nghe anh cán bộ quản giáo có nụ cười duyên như con gái sơ lược về nguyên do vướng vòng lao lý của nữ phạm nhân này. Với lối kể chuyện nhấn nhá, không đi thẳng vào vấn đề nên lúc đầu anh quản giáo khiến tôi cảm giác câu chuyện anh đang kể xem ra chẳng ăn nhập gì với nữ phạm nhân tôi cần gặp. Nhưng càng nghe, tôi càng thấy câu chuyện dễ hiểu và lôi cuốn: Đầu năm 2005, Công an tỉnh Điện Biên phát hiện đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý do Nguyễn Thị Vân (quê Thái Nguyên, thường trú tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) cầm đầu. Đây là vụ án ma tuý có số đối tượng đông nhất ở Điện Biên (16 đối tượng) và là đường dây ma tuý có nhiều đối tượng trong cùng một gia đình phạm tội. Nguyễn Thị Vân đã chỉ đạo các đàn em mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ nước ngoài vào các tỉnh Tây Bắc rồi chuyển về tiêu thụ tại Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Kạn và bán sang cả Trung Quốc với số lượng lớn.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Vân khai nhận: Từ cuối năm 2004 đến khi bị bắt (tháng 1/2005) đã cùng một số đối tượng nhiều lần mua bán trái phép chất ma tuý, số lượng gồm 33,5 bánh heroin. Riêng gia đình Nguyễn Thị Hồng có ít nhất 3 người "dính" đến đường dây mua bán “cái chết trắng” này. Đó là Nguyễn Văn Lạc (SN 1960), ở thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn (anh trai của Hồng), Nguyễn Thị Hồng và chồng là Dương Minh Thiện (SN 1958). Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2004 đến tháng 5/2005, Nguyễn Thị Hồng đã vận chuyển 7 bánh heroin qua sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Vân. Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Văn Lạc cùng một số đối tượng khác đã bị tuyên tử hình. Nguyễn Thị Hồng ngoài tội mua bán vận chuyển ma tuý còn phạm tội che giấu tội phạm, phải đối mặt với án tù chung thân. Chính Hồng đã lôi kéo chồng mình vào con đường phạm tội khiến Dương Minh Thiện cũng phải lĩnh án 20 năm tù. Có nhiều thông tin đường dây ma tuý mà vợ chồng Nguyễn Thị Hồng tham gia liên quan đến đường dây ma tuý của Nguyễn Thị Oanh - nữ tử tù có thai trong khi chờ thi hành án tại trại giam Hoà Bình từng gây xôn xao dư luận một thời.

Để con bơ vơ

Trong cuộc trò chuyện với tôi bên cạnh gian nhà rộng thênh thang được gọi là xưởng may quần áo phạm nhân, thuộc đội 28 và 33, K1 trại giam Phú Sơn 4, Nguyễn Thị Hồng gần như không nhắc lại quá trình phạm tội của mình mà chỉ bộc bạch những ưu tư trăn trở chất chứa trong lòng. Không hiểu những lời Hồng nói có phải để bao biện cho sự giả dối, cho hành động gieo rắc “cái chết trắng” cho người khác hay không, nhưng nghe những gì Hồng bộc bạch về các con của mình, tôi tin đó là sự chân thành được chắt lọc từ trái tim người mẹ. "Tôi bị Công an tỉnh Điện Biên bắt tại nhà vào ngày 2/9/2006 sau khi mở rộng vụ án của Nguyễn Thị Vân. Ba tháng sau tôi được tin anh Dương Minh Thiện - chồng tôi cũng bị bắt vì đã chở tôi vận chuyển hàng ki lô gam ma tuý. Nói cho đúng, chúng tôi đang phải trả giá, phải gánh chịu những bản án thích đáng, bởi dù vô tình hay hữu ý thì những người dính dáng đến ma tuý cũng đã gieo rắc “cái chết trắng”, gây đau thương, tang tóc cho bao gia đình. Tôi ân hận lắm. Tôi không nghĩ nhiều về bản thân vì tôi không đáng được nghĩ nữa. Vào trại rồi, tôi càng nhận ra giá trị của cuộc sống. Vợ chồng ở cách nhau chưa đầy cây số nhưng coi như chia biệt vĩnh viễn cả đời. Tôi thắt ruột khi nghĩ đến các con. Trước lúc bị bắt, tôi là  mẹ của 5 đứa con trai, 2 đứa của vợ chồng tôi, 3 đứa là con anh chồng (anh chồng tôi đã mất). Giờ đây chúng trở thành mồ côi dù vợ chồng tôi vẫn đang tồn tại. Gần 8 năm rồi, những đứa con trai ngờ nghệch, vụng về của tôi phải lo tất tần tật cuộc sống" , Nguyễn Thị Hồng ôm mặt nức nở.     

Bố mẹ sai đường, con thành “mồ côi” 6
Bố mẹ sai đường, con thành “mồ côi”.

Đưa tay gạt những giọt nước mắt đang tuôn trào, Nguyễn Thị Hồng kể tiếp: "Kể từ lúc bước chân vào trại, giấc ngủ rất ít đến với tôi, nếu có thì thật ngắn ngủi và đó là những giấc mơ khủng khiếp. Xung quanh toàn một màu đen mênh mang khiến tôi hoảng sợ. Các con tôi hiện ra rúm ró hoảng sợ trước bộ mặt giận dữä với ánh mắt đầy tia lửa của những nạn nhân ma tuý. Họ bắt các con tôi cũng phải trả giá vì tội lỗi của tôi. Thường thì tôi không thể kìm nén được nỗi sợ, tôi gần như hoảng loạn, dẫn đến tình trạng không biết đâu là mơ, đâu là thực. Tôi trở dậy ngồi bất động trong bóng tối. Tôi thường bó gối tự đặt ra câu hỏi phải làm sao cho các con bây giờ khi bản án chung thân đã thít chặt đời mình? Ranh giới giữa thiện và ác thật gần nhưng cũng thật rõ ràng, sao tôi không cố mà tránh. Cuộc đời người đàn bà là sống cho con. Tôi thì ngược lại, tôi đang là nỗi đau của chúng".

Trong câu chuyện của nữ phạm nhân Nguyễn Thị Hồng, tôi xúc động trước những tấm lòng dù những tấm lòng đó cũng đã từng bị hoen ố. "Tôi vào trại Phú Sơn ngày 8/3/2008. Ở phân trại này, tôi là một trong số ít phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thực ra các con tôi cũng có đến thăm bố mẹ, nhưng tôi không muốn vì chúng côi cút, đến miếng ăn còn thiếu nữa là đi lại thăm nuôi cha mẹ. Các cán bộ ở đây tốt lắm, thường động viên, an ủi, giúp đỡ tôi vượt qua mặc cảm tội lỗi để có ngày trở về. Chị em trong đội rất đoàn kết và thương yêu nhau. Họ không chỉ quan tâm chia sẻ với tôi những trăn trở mà còn san sẻ cho tôi từ miếng ăn, nhất là khi tôi đau ốm. Những ngày lễ, Tết, chị đội trưởng đội tự quản thường đứng ra vận động chị em quyên góp để những người như tôi cũng có được cái Tết dù là trong tù. Dạo này tôi khá lên nhiều so với vài năm đầu. Con trai lớn của tôi đã đi làm nuôi em ăn học. Tôi mừng lắm, nhưng không hy vọng ngày được trở về bên các con. Tôi có nhiều lý do không được giảm án, không có tiền nộp phạt là một ví dụ... Tôi thấy sức khoẻ mình xuống dốc tưởng như không gì phanh được...",  Hồng xúc động nói.

Tôi nhìn đồng hồ đã hơn 12h, sắp hết giờ nghỉ trưa của phạm nhân. Thời gian quả là tuyệt vời nhưng cũng thật nghiệt ngã nếu con người không biết trân trọng. Nó đã kéo vợ chồng Nguyễn Thị Hồng và các con ra xa...     


Theo Hân Nguyên (ĐSPL)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục