Tin mới

Bộ NN&PTNT: Lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông của Trung Quốc không có giá trị

Thứ ba, 24/04/2018 09:59

Trước thông báo của Trung Quốc về ngưng đánh bắt cá ở Biển Đông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành động viên ngư dân bám biển, sản xuất bình thường.

Trước thông báo của Trung Quốc về ngưng đánh bắt cá ở Biển Đông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành động viên ngư dân bám biển, sản xuất bình thường.

Ngày 23/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành ven biển về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn trên Biển Đông.

Nội dung văn bản có đoạn: Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo ngừng đánh cá từ 12h ngày 1/5 đến 12h ngày 16/8 trên Biển Đông. Vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông, kể cả vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp triển khai ngay việc chỉ đạo cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân tham gia khai thác hải sản trên biển biết về thông báo của Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc yêu cầu tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là không có giá trị.

Các tỉnh, thành động viên ngư dân bám biển, sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn đội khi đi sản xuất, để hỗ trợ nhau trên biển.

Đối với tàu cá có giấy phép khai thác trong vùng đánh bắt cá chung vịnh Bắc Bộ năm 2017-2018, không sang khai thác tại các vùng biển phía đông đường phân định vịnh Bắc Bộ trong thời gian nói trên.

"Chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong giời gian thông báo của Trung Quốc, thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của tàu cá trên biển. Các tỉnh, thành kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất, phát sinh trên biển về Bộ NN&PTNT (qua đường dây nóng của Cục Kiểm ngư: 0462.737.323)", Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Đức Hoà (tổng hợp)