Tin mới

Bộ NN&PTNT phản hồi về đề xuất hợp tác nhân giống rùa Hoàn Kiếm từ Trung Quốc

Thứ tư, 25/07/2018, 11:13 (GMT+7)

Ngày 23/7, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội sau khi Cơ quan CITES Trung Quốc đề xuất hợp tác bảo tồn rùa mai mềm Rafetus swinhoei (còn gọi là rùa Hoàn Kiếm) vào tháng 5.

Ngày 23/7, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội sau khi Cơ quan CITES Trung Quốc đề xuất hợp tác bảo tồn rùa mai mềm Rafetus swinhoei (còn gọi là rùa Hoàn Kiếm) vào tháng 5.

Theo VnExpress, văn bản của Bộ này nêu: “Việc hợp tác với Trung Quốc là cơ hội tốt và có tính khả thi nhằm nhân giống, bảo tồn loài rùa này, nhưng cơ quan chuyên môn 2 nước cần thảo luận chi tiết về kỹ thuật và điều khoản trước khi thực hiện”.

Ngoài ra trong văn bản, Bộ cũng đề nghị TP. Hà Nội giao cơ quan chức năng xây dựng đề án, tổ chức các hoạt động bảo tồn, phát triển rùa Hoàn Kiếm.

Bộ NN&PTNT phản hồi về đề xuất hợp tác nhân giống rùa Hoàn Kiếm từ Trung Quốc 1

Rùa Hoàn Kiếm được giải cứu sau vụ vỡ đập Đồng Mô, Hà Nội vào năm 2008. (Ảnh: ATP)

Trên Đất Việt, ông Hà Công Tuấn – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết thêm: “… không chỉ hợp tác với Trung Quốc mà còn nhiều nước khác trên thế giới, hợp tác toàn bộ, cùng với các phương án cụ thể. Ở đây nước nào hợp tác với mình thì mình luôn chào đón, còn hiện tại thì có phía Trung Quốc đã đưa ra lời đề nghị”.

Đề xuất trên nhận được sự đồng tình của giới khoa học và tổ chức phi chính phủ.

Theo ông Hoàng Văn Hà – thuộc Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP), rùa Hoàn Kiếm còn quá ít trên thế giới nên việc nhân giống loài này là điều cấp thiết. “Để nhân giống, trước hết Việt Nam cần xác định giới tính của loài ở Đồng Mô và Xuân Khanh. Nếu là con đực thì có thể mang ghép đôi sinh sản với con cái ở Trung Quốc”, ông Hà nói.

Bộ NN&PTNT phản hồi về đề xuất hợp tác nhân giống rùa Hoàn Kiếm từ Trung Quốc 2

Đây là loài rùa có phân bố tự nhiên tại Việt Nam và Trung Quốc. (Ảnh: Đất Việt)

Rafetus swinhoei là loài rùa quý hiếm. Thế giới chỉ còn 4 con, trong đó Trung Quốc lưu giữ 2 con (một đực, một cái) tại vườn thú Tô Châu. 

Tại Việt Nam, ngoài cá thể ở Hồ Gươm đã chết vào năm 2016, hiện chỉ còn 2 con ở hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh (Hà Nội). Giới khoa học chưa khẳng định được giới tính của chúng. Việc bảo tồn loài đang bị ảnh hưởng do nguồn nước ô nhiễm và hoạt động khai thác thủy sản thiếu kiểm soát của người địa phương.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news