Bỏ quy định đổi bằng lái xe vật liệu giấy sang nhựa PET

Mới đây, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 12 về việc quy định “khuyến khích” người dân đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET trước ngày 31/12/2020, chứ không bắt buộc như thông tư 58 đưa ra trước đó.

Mới đây, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 12 về việc quy định “khuyến khích” người dân đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET trước ngày 31/12/2020, chứ không bắt buộc như thông tư 58 đưa ra trước đó.

Theo thông tin trên báo điện tử Dân trí, Tri thức trực tuyến, mới đâyBộ GTVT vừa ban hành Thông tư 12 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (GPLX). Trong đó, vấn đề được nhiều người quan tâm đó là trong Thông tư này, Bộ GTVT đã huỷ bỏ quy định bắt buộc phải đổi GPLX giấy sang vật liệu nhựa PET.

Cụ thể, việc đổi giấy phép lái xe từ giấy bìa sang vật liệu PET chỉ khuyến khích thay vì bắt buộc như Thông tư 58. Việc đổi bằng lái được khuyến khích thực hiện trước 31/12/2020.

Ngoài ra, Thông tư 12 của Bộ GTVT cũng quy định người có GPLX có thời hạn phải thực hiện đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng; người có GPLX bị hỏng còn thời hạn sử dụng cũng được đổi GPLX trước thời hạn.

Như vậy, theo thông tư mới của Bộ GTVT, việc ấn định thời hạn buộc đổi bằng lái xe từ bìa giấy sang thẻ nhựa như thông tư trước đó đã bị bãi bỏ.

Một điểm đáng chú ý khác trong thông tư số 12 của Bộ GTVT là người có GPLX hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi GPLX từ hạng D trở xuống.

Trong trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên GPLX có sai lệch so với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, cơ quan quản lý GPLX làm thủ tục đổi GPLX mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Trước đó, thông tư 58 do Bộ GTVT ban hành đã đưa ra lộ trình đổi bằng lái ôtô, máy kéo bằng bìa giấy sang vật liệu PET phải được thực hiện trước ngày 31/12/2016. Sau 6 tháng từ thời hạn trên, người có bằng lái xe bìa giấy không chuyển đổi sang bằng lái bằng vật liệu PET sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại bằng lái xe.

Đến cuối tháng 11/2016, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), đã “tuýt còi” quy định trên. Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, việc Bộ GTVT buộc người dân chuyển đổi bằng lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng từ giấy bìa sang vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý.

Trong một diễn biến liên quan, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, cho rằng điều 57 của Thông tư 58 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET của Bộ GTVT không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp.

Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục