Bộ Tài chính: Lý giải "đột ngột" hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 2013

(Tinmoi.vn) Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong năm 2014, sẽ tiếp tục công khai minh bạch hơn nữa trong điều hành giá xăng dầu, đó là việc công bố công khai diễn biến giá xăng dầu thế giới từng ngày, từng chủng loại xăng dầu.>> Tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn “chặn” giá xăng dầu tăng>> Không tăng giá xăng dầu ngày Tết

 


(Tinmoi.vn) Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong năm 2014, sẽ tiếp tục công khai minh bạch hơn nữa trong điều hành giá xăng dầu, đó là việc công bố công khai diễn biến giá xăng dầu thế giới từng ngày, từng chủng loại xăng dầu.

Bộ Tài chính: Lý giải 'đột ngột' hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 2013 5

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Trong chuyên mục Dân hỏi Bội trưởng trả lời tối ngày 12/1/2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời một số vấn đề liên quan đến quá trình hoạt động của ngành tài chính năm 2013 và một số thắc mắc của người dân liên quan đếnquản lý giá xăng dầu, quản lý các mặt hàng thiết yếu...

Thưa Bộ trưởng, tính đến tháng 9, Bộ Tài  chính công bố thu ngân sách  hụt tới 25 tỷ đồng, tức là chỉ đạt có 66% kế hoạch. Tuy nhiên, vào ngày cuối cùng của năm, Bộ lại công bố lại hoàn thành chỉ tiêu thu chi của cả năm. Xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp mà Bộ Tài chính đã triển khai để đạt được thành công một cách ngoạn mục trong thời gian ngắn như vậy?

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Năm 2013, thu ngân sách nhà nước đạt 104% theo dự toán Quốc hội giao. Đạt kết quả này nhờ Bộ đã kiến nghị Quốc hội ban hành một số chính sách mới. Nhóm giải  pháp  thứ nhất là: Thu cổ tức được chia năm 2013 của các doanh nghiệp, công ty cổ phần có vốn góp nhà nước mà các bộ, ngành địa phương làm chủ sở hữu; thu lợi nhuận sau thuế của tập đoàn, tổng công ty nhà nước sau khi thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và sau khi phân chia các quỹ của doanh nghiệp. Thu 75% tiền lãi dầu khí nước chủ nhà được chia từ liên doanh Vietso petro và các hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí, tiền đọc tài liệu, sử dụng tài liệu dầu khí phát sinh năm 2013. Trên tinh thần đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 54 và 57. Để triển khai hai nghị quyết này của Quốc hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định 204 và Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 187.

Nhóm giải pháp thứ hai, tập trung phối hợp toàn diện sâu sắc với các cấp, các ngành đặc biệt là cấp ủy chính quyền các địa phương. Đến nay, qua tổng kết lại có tất cả 63/63 tỉnh, thành phố đã có chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của tỉnh ủy, thành ủy, ủy ban nhân dân tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2013.

Thứ ba, toàn ngành tài chính tổ chức triển khai đồng bộ chống thất thu, đẩy nhanh xử lý giảm nợ đọng thuế, chấn chỉnh công tác hoàn thuế giá trị gia tăng. Tổng cục Thuế đã tiến hành kiểm tra được 60.273 doanh nghiệp, xử lý thu nộp ngân sách nhà nước 13.186 tỷ đồng.

Về thu hồi nợ, thu được 25.482 tỷ đồng, đạt 52% tổng số dư nợ đến thời điểm 31/12. Về chống buôn lậu và gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng, tính đến tháng 12 cơ quan thuế tiến hành thanh tra 340 doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Qua đó, thu hồi truy thu 238 tỷ đồng.

Chuyển 67 bộ hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 17 vụ và bắt giữ 22 đối tượng vi phạm. Cơ quan hải quan trong năm đã bắt giữ 22.012 vụ vi phạm, trong đó 677 vụ liên quan đến ma túy và trị giá hàng hóa thu hồi 565 tỷ đồng.

Qua đó, đã hạn chế tiêu cực trong hoàn thuế và số tiền hoàn thuế giảm đi rõ rệt. Cùng với việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và xử lý nghiêm vi phạm của doanh nghiệp. Ngành tài chính đã tiến hành đình chỉ công tác, tổ chức kiểm điểm xử lý hành chính một số cán bộ thuế, hải quan có liên quan đến trách nhiệm trong hoàn thuế để doanh nghiệp trốn lậu thuế và gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng.

Một số người phàn nàn về việc tăng giá một số mặt hàng thiết yếu như giá xăng dầu, giá gas và thắc mắc liệu năm 2014, chúng ta có phải đối mặt những cú sốc như thế nữa hay không? Bộ trưởng có biện pháp gì để ổn định các mặt hàng thiết yếu này như thế nào?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, tình hình kinh tế thế giới năm 2013 diễn biến phức tạp. Tình tình trong nước khó khăn. Trong quá trình điều hành phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô theo mục tiêu chung trong Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Thứ hai, điều hành giá theo đúng pháp luật về giá. Thứ ba, giá của chúng ta điều hành phải theo định hướng, có sự quản lý của nhà nước, trong quá trình điều hành, đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp, nhà nước và người dân. Phải công khai minh bạch, càng công khai minh bạch càng tốt, tôn trọng quyền định giá của doanh nghiệp. Từng bước xóa bỏ tình trạng bù chéo trong điều hành về giá cả trong nền kinh tế.

Chúng ta vừa qua bù chéo rất nhiều. Năm 2013, từng bước xóa bỏ bù chéo, ví dụ giá bán than theo điện thì chúng ta điều hành theo giá thị trường. Trong quá trình điều hành về giá, cùng với đó là chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, để hỗ trợ cho người nghèo, gia đình chính sách, vùng sâu vùng xa. Như thế kinh tế vĩ mô của chúng ta ngày càng ngày càng ổn định. Với tinh thần như thế thì chúng tôi nghĩ, kinh tế vĩ mô của chúng ta càng ngày càng ổn định. Theo dự đoán năm 2014, kinh tế sẽ dần ổn định hơn.

Về sự minh bạch trong điều hành giá xăng dầu, điều mà người dân thắc mắc là lấy cơ sở nào để tính toán giá xăng dầu? Tại sao không công khai diễn biến giá xăng dầu thế giới làm cơ sở tính giá và công khai cả phương án tính giá?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Điều hành giá xăng dầu hiện nay đang là điều hành theo Nghị định 84 của Chính phủ và theo đó giá xăng dầu thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước và cụ thể Nhà nước quy định công thức tính giá cơ sở căn cứ bình quân giá xăng dầu thế giới 30 ngày và thời gian tối thiểu giữa 2 lần điều chỉnh giá là 10 ngày.

Thứ hai, thực hiện bình ổn giá thông qua các công cụ tài chính như quỹ bình ổn giá xăng dầu, thuế, lợi nhuận định mức của doanh nghiệp. Thứ ba là việc công khai, minh bạch các nguyên tắc quản lý điều hành giá xăng dầu.

Bộ trưởng cho biết đã công khai việc hình thành, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu của từng doanh nghiệp trong từng quý. Bộ trưởng cho đây là những bước tiến bộ và với tinh thần như thế, những ý kiến phản ánh của người dân chúng tôi cho là hoàn toàn chính đáng.

Trong năm 2014, sẽ tiếp tục công khai minh bạch hơn nữa trong điều hành giá xăng dầu đó là công bố công khai diễn biến giá xăng dầu thế giới từng ngày, từng chủng loại xăng dầu trong bình quân 30 ngày làm căn cứ để điều hành giá xăng dầu trong nước. Công khai minh bạch trong phương án tính toán giá cơ sở trong đó chi tiết từng yếu tố chi phí cấu thành giá cơ sở như giá xăng dầu thành phẩm thế giới đã được công khai. Các khoản thuế, phí kinh doanh, lợi nhuận định mức sử dụng quỹ bình ổn giá. Năm 2014, trên tinh thần điều hành theo giá thị trường và đảm bảo tính công khai, minh bạch, Bộ Tài chính thêm một bước nữa là công khai những nội dung trên.

K. Duy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục