Tin mới

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực 24/24 giờ trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ năm, 08/02/2018 18:53

Để đảm bảo cả nước đón Tết vui tươi, an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện bảo đảm trực 24/24 giờ, không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.

Để đảm bảo cả nước đón Tết vui tươi, an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện bảo đảm trực 24/24 giờ, không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.

Không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân

Để đảm bảo cả nước đón Tết vui tươi, an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện bảo đảm trực 24/24 giờ, không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu.

Đối với các trường hợp không đúng tuyến cần phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị, tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết.

Đồng thời Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa cho bệnh nhân tai nạn giao thông, tai nạn thương tích...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm, động viện bệnh nhi nặng đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (ảnh QĐND)

Tại bệnh viện Bạch Mai, công tác chuẩn bị cho người bệnh đón Tết đã được chuẩn bị chu đáo. TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết:

"Để đảm bảo khâu khám chữa và cấp cứu bệnh nhân trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bệnh viện sẽ bố trí khoảng 350 nhân viên y tế trực, bảo đảm tất cả bệnh nhân được điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào".

Cũng tại BV Bạch Mai, 100% khoa, phòng của bệnh viện khám chữa bệnh như bình thường. Riêng Khoa Cấp cứu mở thêm các phòng khám cấp cứu; Khoa Khám bệnh mở thêm 3-4 kíp khám với 10 giường điều trị ban ngày.

Đặc biệt, Trung tâm Chống độc, Khoa Thận của BV được tăng cường sẵn sàng cấp cứu cho người bệnh. Bên cạnh đó, các bộ phận hành chính, tài chính làm các thủ tục ký giấy ra viện trong những ngày Tết vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài ra, trong những ngày Tết, bệnh viện sẽ tặng quà và tặng các suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cũng có kế hoạch điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng ứng trực 24/24h từ trực chuyên môn cấp cứu, khám chữa bệnh đến trực điện, nước, hậu cần, đường dây nóng...

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Việt Đức trực 24/24h, sẵn sàng đón tiếp người bệnh, bảo đảm đủ cơ sở cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Đồng thời, bệnh viện cũng lên kế hoạch chuẩn bị Tết cho những bệnh nhân không được về nhà.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Việt Huyết học và Truyền máu Trung Ương cũng sẵn sàng đón Tết bệnh nhân đang điều trị tại đây. Với những bệnh nhân đang điều trị không được về gia đình đón Tết, bệnh viện bố trí các y, bác sĩ trực bảo đảm. Đặc biệt, trong những ngày Tết bệnh viện sẽ tặng quà đến tận tay người bệnh.

Công tác khám, cấp cứu của các bệnh viện ở Hà Nội đã sẵn sàng

Nằm trong mục tiêu đảm bảo tốt công tác y tế dịp Tết, bà Nguyễn Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trực thuộc và Hà Nội và các cơ sở y tế phải đảm bảo tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự cho người dân".

Đồng thời, dự trữ thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận và điều trị cho người bệnh kịp thời; xây dựng phương án, chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn, cấp cứu hàng loạt; xây dựng kế hoạch và đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ, thảm họa.

Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, cấp cứu (thường trực cấp cứu tại đơn vị và sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện), đáp ứng y tế 24/24 giờ; đảm bảo việc ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế với người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh theo đúng chế độ quy định.

Khoa Cấp cứu tại các Bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán được phân công nhân viên y tế túc trực 24/24

Tại các điểm tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các lễ hội trên địa bàn thành phố sẽ có các tổ trực cấp cứu đảm bảo sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp tai nạn thương tích và các bất thường về sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, toàn ngành thực hiện nghiêm túc công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị đảm bảo an toàn cho người bệnh và thầy thuốc… Với những người bệnh phải điều trị tại viện trong dịp Tết, các bệnh viện phải tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết và đảm bảo chế độ cho người bệnh theo quy định.

Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tổ chức giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, phát hiện sớm và cách ly kịp thời các hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh dịch.

Sở Y tế cũng chỉ đạo và phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát dịch bệnh tại cộng đồng và tại cơ sở y tế, phát hiện sớm ca bệnh, xử lý triệt để, không để dịch lan rộng; các đội cơ động phòng, chống dịch thực hiện thường trực sẵn sàng xử lý ổ dịch khi có yêu cầu…

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cung cấp thêm thông tin, tính đến thời điểm ngày 7/2/2018 (chỉ còn cách Tết Nguyên đán 7 ngày), công tác khám, cấp cứu của các bệnh viện của Hà Nội như: Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội… đã sẵn sàng.

Hầu hết các bệnh viện của Hà Nội đã dự trù đầy đủ thuốc men, dịch truyền, hóa chất, máu… cũng như phân công đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ trực cấp cứu cũng như điều trị cho bệnh nhân trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.