Bộ trưởng Công an: Bỏ sổ hộ khẩu nhưng không thay đổi hình thức quản lý

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân là đơn giản hóa thủ tục hành chính, phục vụ người dân nhưng nhà nước vẫn có biện pháp và cách thức quản lý.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân là đơn giản hóa thủ tục hành chính, phục vụ người dân nhưng nhà nước vẫn có biện pháp và cách thức quản lý. 

Dân TríTri thức trực tuyến cho biết sáng ngày 6/11 bên lề hành lang Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an giải thích rằng bỏ sổ hộ khẩu nhưng chắc chắn các biện pháp quản lý dân cư như đăng ký thường trú, tạm vắng vẫn được thực hiện theo hướng đơn giản hóa, thủ tục, giấy tờ. 

Bộ trưởng Công an: Bỏ sổ hộ khẩu nhưng không thay đổi hình thức quản lý 1

Bộ trưởng Bộ Công an (thứ hai từ trái qua) giải thích, bỏ sổ hộ khẩu nhưng các biện pháp quản lý dân cư như đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng vẫn thực hiện nhưng theo hướng đơn giản hoá thủ tục, giấy tờ. Ảnh: Dân Trí

Theo đó, Bộ trưởng Công an cho hay, Bộ này sẽ sớm tổ chức họp báo để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra. 

Theo Thượng tướng Tô Lâm, bỏ sổ hộ khẩu nhưng chắc chắn vẫn phải thực hiện quản lý dân cư bằng hình thúc đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng. 

"Chắc chắn sẽ phải có quản lý nhưng sẽ đơn giản hóa thủ tục vì đã là nhà nước thì phải có chức năng quản lý chứ nếu không chẳng lẽ ai muốn vào thì vào à", Bộ trưởng Công an cho hay. 

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh mặc dù không giữ sổ hộ khẩu nhưng người dân vẫn phải thực hiện những thủ tục về quản lý liên quan đến quy trình này. 

"Theo đó, cơ quan công an sẽ có các biện pháp, cách thức mới nhưng nguyên tắc cơ bản là, giấy tờ, thủ tục dù là đơn giản hoá tối đa nhưng không phải bỏ giấy tờ nghĩa là bỏ quản lý. Còn hình thức quản lý mới thế nào thì cơ quan quản lý sẽ làm cụ thể, sẽ có rất nhiều hình thức khác nhau", Thượng tướng Tô Lâm cho biết. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quyết định số 112 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Công an nghiên cứu phương án quản lý cư trú thông qua mã số định danh thay vì Sổ hộ khẩu, trong đó nêu phương án đơn giản bãi bỏ một số thủ tục liên quan đăng ký thường trú.

Cụ thể, với nhóm thủ tục Đăng ký thường trú (tại cấp huyện, cấp xã) sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng Sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Việc quản lý tạm trú cũng sẽ không còn Sổ tạm trú mà thay bằng việc cập nhật thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nghị quyết cũng đề ra lộ trình, khi bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, người dân sẽ sử dụng số định danh cá nhân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cá nhân.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục