Bộ trưởng Công thương: Đã làm rõ con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Bộ trưởng Công thương cho hay qua kiểm tra sơ bộ đã làm rõ được những vi phạm trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Sáng ngày 27/10, bên hàng lang Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương với những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ ngày (giai đoạn 2011-2016) và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Thông tin sự việc được báo Tuổi Trẻ, VnExpress, Tri Thức Trực Tuyến đăng tải. Theo đó, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho hay đã nắm được tinh thần kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, và sẽ tổ chức họp triển khai thực hiện khi nhận được văn bản chính thức.

Về hướng xử lý kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu của UBKT TƯ từ đó đưa ra kế hoạch tiếp theo.

Trong bản kết luận có những vấn đề cụ thể, đó là những tồn tại của cả quá trình dài, kể cả các quyết định nhân sự, công tác tổ chức cán bộ và nhiều vấn đề khác. Bộ sẽ thực hiện đầy đủ nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đúng nguyên tắc của Đảng, đưa ra giải pháp khắc phục tồn tại vừa qua. 

"Tôi chỉ có thể khẳng định là trong thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương một cách rất nghiêm túc, đầy đủ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Về những sai sót cụ thể trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, sai sót này gắn với cả quá trình dài, chuyển đổi qua nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên qua kiểm tra sơ bộ ngay từ giai đoạn đầu đã làm rõ được những vi phạm. Trong kết luận của UBKT TƯ cũng thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương. Cụ thể, sai sót và một số sai phạm trong quá trình bổ nhiệm thể hiện ở việc nghiên cứu các quy định pháp luật trong công tác cán bộ chưa toàn diện, cách hiểu của cán bộ quản lý cũng chưa đầy đủ. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ao trong quy trình đó sẽ được làm rõ, sẽ có đề xuất hướng xử lý phù hợp.

 

* Với những quyết định bổ nhiệm có vi phạm, sai phạm như các quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải thì Bộ Công thương có thu hồi hay không ?

- Như tôi đã nói, quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ các nội dung đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, với nguyên tắc là sai đâu sửa đó.

Còn mức sai phạm đến đâu, hình thức xử lý thế nào, thì xin đợi các cơ quan chức năng của chúng tôi căn cứ trên các quy định của đảng, pháp luật của nhà nước để xử lý.

* Thưa Bộ trưởng, cơ quan của Đảng đã có kiến nghị cụ thể về việc xử lý đảng viên, đó là kiến nghị cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng. Nhưng về cơ quan nhà nước thì có thể xử lý như thế nào đối với một người đã về hưu như ông Hoàng?

- Tôi không thể bình luận việc này được, bởi tôi không phải là người có thẩm quyền quản lý cán bộ cao cấp.

Tôi là Bộ trưởng Bộ Công thương, Bí thư Ban Cán sự đảng. Nhưng như tôi đã nói, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận kỷ luật về mặt đảng đối với các tập thể, cá nhân trong Ban Cán sự đảng Bộ Công thương, và chúng tôi đang chấp hành, thực hiện.

Trong nội dung kết luận cũng đã nói rằng Ban Cán sự đảng Bộ Công thương chỉ đạo các tổ chức, cá nhân thực hiện tiếp các việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm phù hợp với các vi phạm và sai phạm (nếu có).

Đồng thời có biện pháp xử lý những tồn tại, bất cập liên quan đến công tác cán bộ.

 

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về việc thực hiện kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương với những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ này (giai đoạn 2011-2016) và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

- Bộ Công thương thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương như thế nào thưa ông?

- Dù chưa nhận được văn bản chính thức, nhưng chúng tôi đã nắm được tinh thần của kết luận và chắc chắn tổ chức họp sớm để triển khai. Chúng tôi sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, từ đó đưa ra kế hoạch tiếp theo.

Trong kết luận có những vấn đề cụ thể, đó là những tồn tại của cả quá trình dài, kể cả các quyết định nhân sự, công tác tổ chức cán bộ và nhiều vấn đề khác. Bộ sẽ thực hiện đầy đủ nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đúng nguyên tắc của Đảng, đưa ra giải pháp khắc phục tồn tại vừa qua. 

- Trong những lần trả lời báo chí trước đây, Bộ trưởng đề cập có sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng). Vậy cụ thể sai sót ở đây là gì?

- Sai sót này gắn với cả quá trình dài vì anh Hải được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. Từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên, chúng tôi xác định có những vi phạm và trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương. Cụ thể, sai sót và một số sai phạm trong quá trình bổ nhiệm thể hiện ở việc nghiên cứu các quy định pháp luật trong công tác cán bộ chưa toàn diện, cách hiểu của cán bộ quản lý cũng chưa đầy đủ. 

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được Ban cán sự Đảng Bộ làm rõ, đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thu hồi các quyết định sai trái liên quan công tác cán bộ, trường hợp ông Vũ Quang Hải sẽ được xử lý thế nào?

- Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và nhất là hướng giải quyết cụ thể thì phải đợi các cơ quan tham mưu của Bộ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

Tất cả các giải pháp của chúng tôi hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại trong chỉ đạo, điều hành ở Ban cán sự Đảng cũng như các đơn vị và cá nhân liên quan, chứ không phải chỉ có câu chuyện cụ thể. Tuy nhiên, câu chuyện của anh Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình chúng đó. Về dư luận xã hội thì có rất nhiều, chúng tôi lắng nghe và đối chiếu với các quy định liên quan, cũng như cách Bộ thực hiện các quy định đó.

- Việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng nếu có được thực hiện ra sao khi ông đã về hưu?

- Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền quản lý, thế nhưng như tôi đã nói, ở đây rất rành mạch, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về kỷ luật Đảng với tập thể, cá nhân của Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng của Bộ chấp hành và thực hiện.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục