Bộ trưởng đi công cán được bay hạng thương gia, ở khách sạn 2,5 triệu/ngày

Bộ Tài chính liên tục đưa ra lấy ý kiến về những khoản chi tiêu công thời gian tới của các bộ ngành, địa phương. Dự kiến, các khoản chi cho nuôi xe công sẽ giảm mạnh, ngay cả Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh sẽ không có xe công.

Bộ Tài chính liên tục đưa ra lấy ý kiến về những khoản chi tiêu công thời gian tới của các bộ ngành, địa phương. Dự kiến, các khoản chi cho nuôi xe công sẽ giảm mạnh, ngay cả Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh sẽ không có xe công.

Bộ trưởng đi công cán được bay hạng thương gia, ở khách sạn 2,5 triệu/ngày 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí tới nơi làm việc bằng taxi sáng 3/10. Ảnh: VTV

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công đối với các lãnh đạo ban ngành.

Theo đó, Dự thảo Nghị định quy định với các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả sau khi đã nghỉ công tác bao gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

Các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác gồm: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy TP.HCM, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên.

Các chức danh trên được sử dụng xe ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng/xe.

Căn cứ tình hình thực tế tại thời điểm trang bị xe, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủng loại xe trang bị cho các chức danh trên theo đề nghị của Bộ Tài chính. Giá mua xe phù hợp với thị trường tại thời điểm mua sắm.

Điều đáng nói là, cấp Phó Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Thứ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổng cục trưởng, lãnh đạo tập đoàn,... không thuộc diện được trang bị xe ô tô riêng. Thay vào đó, sẽ được khoán kinh phí đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại. Khi đi công tác thì được dùng xe phục vụ công tác chung.

Dự thảo Nghị định cũng siết lại việc trang bị, sử dụng xe công tại các cơ quan, đơn vị. Theo đó, số lượng xe các đơn vị Vụ, Cục, Tổng cục được trang bị đều giảm mạnh.

Cụ thể, các cục, vụ thuộc Bộ có 50 biên chế trở lên sẽ giảm số xe từ 2 xe/đơn vị xuống còn 1 xe/đơn vị. Nếu đơn vị nào có biên chế dưới 50 người thì 2 đơn vị mới được 1 xe.

Ở các địa phương, số lượng xe công cũng được thiết kế theo hướng giảm mạnh, nhiều đơn vị dùng chung 1 xe công.

Với Văn phòng Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc T,Ư, Văn phòng UBND, Văn phòng HĐND cấp tỉnh được định mức sử dụng tối đa 4 xe/đơn vị. Còn Sở, Ban, ngành và các tổ chức tương đương thuộc Tỉnh ủy, UBND cấp tỉnh được định mức sử dụng tối đa 1 xe/đơn vị.

Kế hoạch này nếu được thực thi sẽ góp phần giảm 42-62%, có nghĩa giảm trung bình 10 ngàn xe ô tô công (căn cứ theo số liệu xe phục vụ công tác chung của năm 2015). Qua đó, ngân sách tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Dự thảo Nghị định cũng quy định chi tiết cách thức áp dụng khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công để giảm lượng xe công, tiết kiệm ngân sách.

Hồi tháng 5/2017, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư quy định chế độ công tác phí, chế độ chi tổ chức các cuộc hội nghị.

Theo đó, Bộ trưởng và các chức danh tương đương; Thứ trưởng và cán bộ lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,3 trở lên; Phó trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội ở TƯ; Bí thư Thường trực TƯ Đoàn đi máy bay được ngồi ghế hạng thương gia. Hạng ghế thường dành cho các đối tượng còn lại. Cụ thể:

Đối với lãnh đạo cấp Bộ trưởng và các chức danh tương đương sẽ được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ: 2.500.000 đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn một người/phòng, không phân biệt nơi đến công tác.

Còn cấp Thứ trưởng (và tương đương) đi công tác tại các quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương và thành phố là đô thị loại I thuộc tỉnh thì được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1.200.000 đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn một người/phòng.

Đối với các đối tượng còn lại, được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1.000.000 đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn 2 người/phòng.

Đi công tác tại các vùng còn lại, Thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 đến 1,3 được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 1.100.000 đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn một người/phòng.

Đối với các đối tượng còn lại: Được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 700.000 đồng/ngày/phòng theo tiêu chuẩn 2 người/phòng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục