Tin mới

Bộ trưởng GD-ĐT: Cán bộ thực hiện dự thảo quy định sinh viên bán dâm có "năng lực hạn chế"

Thứ tư, 31/10/2018 09:54

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cán bộ, cá nhân thực hiện năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa dự thảo quy định bán dâm 4 lần mới bị đuổi học dẫn đến gây tranh cãi trong dư luận.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cán bộ, cá nhân thực hiện năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa dự thảo quy định bán dâm 4 lần mới bị đuổi học dẫn đến gây tranh cãi trong dư luận.

Trả lời đại biểu sáng nay (31/10), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều. Bộ GD-ĐT đã tiến hành rà soát thông tư từ nhiều năm gần đây.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cán bộ thực hiện dự thảo quy định sinh viên bán dâm có 'năng lực hạn chế' 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Ngọc Thắng.

Trước đó, tại phiên chất vấn tại Quốc hội chiều 30/10, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã thẳng thắn yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải thích về dự thảo quy định học sinh sinh viên bán dâm không quá 4 lần gây bức xúc dư luận.

Theo bà Minh Hiền, dù đây mới chỉ là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục là truyền thụ nhân cách.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cán bộ thực hiện dự thảo quy định sinh viên bán dâm có 'năng lực hạn chế' 2
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền. Ảnh: Dân trí

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT cho biết trách nhiệm của mình về vấn đề này?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, quy định trong các văn bản về thông tư trong ngành giáo dục là rất nhiều và Bộ đang rà soát các văn bản, trong đó, có thông tư từ nhiều năm về đây.

Quá trình rà soát, thấy có quy định liên quan đến xử lý vấn đề học sinh sinh viên bán dâm.

"Quy định về xử lý hành vi bán dâm với học sinh sinh viên được quy định từ năm 2007 trong quy chế học sinh, sinh viên, sau đó, đầu năm 2016 tiếp tục đưa vào thông tư. Như vậy, thực tế, quy định này đã có.

Khi rà soát, chúng tôi đã đề nghị tất cả nội dung không còn phù hợp thì phải bỏ, trong đó, có nội dung này", Bộ trưởng Nhạ nói.

Tư lệnh ngành GD-ĐT nêu rõ, vấn đề đặt ra ở đây là khi tiến hành sửa, "Ban soạn thảo, đặc biệt, cán bộ, cá nhân thực hiện việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đã đưa lên, dẫn đến có ý kiến của xã hội".

Ông nhấn mạnh, ngay khi nhận được thông tin ông chỉ đạo báo cáo, xử lý ngay.

"Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là không cần phải đưa những nội dung này vào trong thông tư nữa", ông Nhạ nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau đó đã hoan nghênh Bộ trưởng đã tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội và đề nghị những quy định nào không phù hợp, phản cảm, gây bức xúc xã hội phải sửa ngay.

Đồng thời, rút kinh nghiệm với vấn đề như vậy lại đưa rộng rãi trên mạng trong khi chưa bàn.

Người đứng đầu Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng Nhạ chỉ đạo khắc phục ngay và không nên có bình luận thêm việc này.

Sau khi Bộ trưởng Nhạ trả lời, đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền đã giơ biển tranh luận lại và cho rằng, bà có hỏi về vai trò trách nhiệm của Bộ trưởng là người đứng đầu khi ban hành dự thảo thông tư nhưng không thấy trả lời và Bộ trưởng khi trả lời lại nói giao trách nhiệm vào cá nhân khác.

Bà mong Bộ trưởng, nhìn thẳng vào sự thật vấn đề, không tránh né để có giải pháp tích cực hơn cho ngành trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội sau đó, đề nghị Bộ trưởng rút kinh nghiệm vì đã đổ lỗi cho một cán bộ thiếu năng lực của ngành.

"Đại biểu Hiền chưa thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm người đứng đầu nên cần rút kinh nghiệm", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Đức Hoà (tổng hợp)