Bộ trưởng Hà: Chất thải của Formosa có chứa xyanua vượt ngưỡng

Liên quan đến số chất thải 390kg trong số chất thải của Formosa có chất độc, trong đó có Xyanua được đổ trong trang trại ở Hà Tĩnh, Bộ Trưởng Tài nguyên Môi trường cho biết kết quả phân tích nồng độ chất Xyanua vượt quá chỉ tiêu cho phép, xếp vào diện chất thải nguy hại.

Liên quan đến số chất thải của Formosa có chất độc, trong đó có Xyanua được đổ tại Hà Tĩnh, Bộ Trưởng Tài nguyên - Môi trường cho biết kết quả phân tích nồng độ chất xyanua vượt quá chỉ tiêu cho phép, xếp vào diện chất thải nguy hại.

Bộ trưởng Hà: Chất thải của Formosa có chứa xyanua vượt ngưỡng 1

Bộ Tài nguyên - Môi trường khẳng định trong chất thải chôn lấp trái phép của Formosa ở Hà Tĩnh có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại. 

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong kết quả phân tích, để đảm bảo mang tính đại diện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu tại 3 nơi chôn lấp chất thải. Việc lấy mẫu, thu gom, xử lý để đảm bảo không tiếp tục tác động môi trường. Có một số mẫu cho thấy nồng độ chất Xyanua vượt quá chỉ tiêu cho phép, xếp vào diện chất thải nguy hại.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, 390 kg chất thải đó được coi là chất thải nguy hại. Kỳ Anh được yêu cầu phải lựa chọn trung tâm xử lý được cấp phép. Trên địa bàn này chưa có đơn vị nào được cấp phép như thế.

Theo đó, Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường cho rằng việc này phải do Trung ương cấp phép để xử lý các chất thải có trong danh mục nguy hại vì chứa xyanua. Phương án thường dùng là đốt, tiêu huỷ, đến khi chất bùn thải không còn chất độc Xyanua nữa mới được coi là an toàn với môi trường.

Ông Hà cho biết: “Lãnh đạo Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo kiểm điểm vì nói gì thì nói đây cũng là thiếu sót rất lớn của cơ quan quản lý địa phương. Chúng tôi đang kiểm kê lại toàn bộ chất thải từ Formosa, thông qua số còn tồn đọng trong nhà máy, số đã ký hợp đồng vận chuyển, xử lý để xem còn lượng chất thải nào đang bị cố tình đổ ra môi trường không đúng quy định không” .

Việc cố tình đổ ra cố tình như trường hợp này, do 1 công ty môi trường làm, không phải lần đầu, có nhiều người thực hiện là một vi phạm rất nghiêm trọng. Vì vậy toàn bộ hồ sơ vụ việc đã chuyển cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh để làm rõ xem hoạt động này đã được tiến hành thế nào.

Việc Formosa đưa chất thải cho đơn vị không đủ năng lực xử lý cũng là một trách nhiệm của chủ nguồn thải. Bộ Tài nguyên - Môi trường đã rất thận trọng trong việc phân tích, với 2-3 phòng thí nghiệm cùng tham gia, kiểm chứng để xử lý theo đúng mức độ hành vi vi phạm.

Theo đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ xử phạt các vi phạm hành chính theo quy định và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải không đúng quy định.

Công ty Formosa phải chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh tiến hành ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải lẫn đất đá nêu trên theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này; quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục