Bộ trưởng KH&ĐT: Việc khó nhất của bộ trưởng là phân công thứ trưởng đi họp

Tại cuộc họp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng với tổ công tác của Thủ tướng ngày 25/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ: "Đến bây giờ tôi mới thấm thía và cảm nhận khó vô cùng khi phân công các đồng chí thứ trưởng đi họp”.

Tại cuộc họp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng với tổ công tác của Thủ tướng ngày 25/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ: "Đến bây giờ tôi mới thấm thía và cảm nhận khó vô cùng khi phân công các đồng chí thứ trưởng đi họp”.

Bộ trưởng KH&ĐT: Việc khó nhất của bộ trưởng là phân công thứ trưởng đi họp  1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: Tuổi trẻ

Trên Tuổi trẻ dẫn lời Bộ trưởng Dũng: “Trong một tuần thì nhận được thư mời họp tới 40 cuộc, còn trung bình là 30 cuộc. Trước đây, nguyên bộ trưởng Bùi Quang Vinh có nói khó nhất của bộ trưởng là phân công các đồng chí thứ trưởng đi họp chứ không phải là công việc chuyên môn. Đến bây giờ tôi mới thấm thía và cảm nhận khó vô cùng khi phân công các đồng chí thứ trưởng đi họp”.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong tổng số 241 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao, cơ quan này đã hoàn thành đúng hạn 16 nhiệm vụ; hoàn thành quá hạn 58 nhiệm vụ. Số nhiệm vụ chưa thực hiện là 167, trong đó nhiệm vụ trong hạn là 152 và 15 nhiệm vụ quá hạn (ít nhất một ngày và nhiều nhất lên tới 85 ngày).

Theo ông Dũng lý giải, việc số lượng nhiệm vụ hoàn thành quá ít là do có đơn vị trong Bộ Kế hoạch & Đầu tư làm chưa hết trách nhiệm, theo tư tưởng "ôm bóng trong chân". Mặc dù, ông luôn chỉ đạo các đơn vị trong bộ tuyệt đối không được "giữ bóng trong chân", việc gì được giao thì phải xử lý và hoàn thành ngay. Còn việc gì khó cũng phải báo cáo và phối hợp để xử lý, không được đùn đẩy trách nhiệm.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho rằng chậm hoàn thành nhiệm vụ của Thủ tướng, Chính phủ giao còn do nguyên nhân khách quan.

Cụ thể, cùng một vấn đề nhưng bộ này nói khác, bộ kia nói khác, để thống nhất, đồng thuận là không đơn giản. Bởi các cơ quan vừa làm vừa phải tranh luận, thuyết phục và nếu thiếu sự quyết liệt là chậm ngay. Và bản chất sâu xa khiến công việc chậm lại là do cơ quan quản lý làm việc chưa khoa học, phối hợp chưa tốt.

“Tôi rất sốt ruột về điều này. Nếu cơ quan quản lý nhà nước ban hành nhanh một văn bản thì cả hệ thống, công việc chạy sẽ làm lợi cho Nhà nước, cho người dân rất nhiều” - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận định.

Lắng nghe tâm tư của lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị, Bộ cần sự chuyển động mạnh mẽ về tư tưởng, thay vì cơ chế xin cho phải quyết liệt phân cấp. Phân cấp tốt với cơ chế giám sát tốt, chắc chắn sẽ huy động được nguồn lực, rào cản giấy phép con sẽ bỏ được...

Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo trên nền tảng thượng tôn pháp luật, lấy mục tiêu người dân, doanh nghiệp thay vì quản lý hành chính cứng nhắc, vì thế lấy thước đo hiệu quả để thấy được sự chuyển động là chuẩn xác nhất.

“Nhiệm vụ rất nhiều nhưng vì thực tế nên cần phải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ. Mỗi Bộ trưởng, tổng tư lệnh ngành cố gắng thì cả bộ máy, đội hình sẽ vận hành trơn tru, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân phát triển”, Bộ trưởng, trên VnEpress dẫn lời Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Đáp lời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết sẽ đôn đốc xử lý dứt điểm tồn đọng; chỉ đạo các đơn vị chủ trì xử lý những nhiệm vụ đến hạn, khẩn trương thực hiện bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian quy định.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục