Tin mới

Bộ trưởng Kim Tiến "xin rút" hay "bị loại" khỏi danh sách phong giáo sư?

Thứ tư, 04/04/2018 09:12

Sau khi kết thúc phiên họp thường kỳ của Chính phủ, đầu giờ chiều 2/4, Thanh tra Bộ GD-ĐT mới nhận được đơn xin rút khỏi việc xét giáo sư của ứng viên Nguyễn Thị Kim Tiến.

Sau khi kết thúc phiên họp thường kỳ của Chính phủ, đầu giờ chiều 2/4, Thanh tra Bộ GD-ĐT mới nhận được đơn xin rút khỏi việc xét giáo sư của ứng viên Nguyễn Thị Kim Tiến.

Theo thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nằm trong danh sách 41 ứng viên bị "loại" khỏi danh sách được chính thức công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư đợt xét năm 2017. Theo đó, bà Tiến đã có đơn xin rút hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư đợt xét 2017.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin của Báo Thanh Niên, cho đến ngày 29/3, khi làm việc buổi cuối cùng với Hội đồng chức danh giáo sư ngành y học về 23 hồ sơ "treo" của ngành này, tổ công tác (gồm Thanh tra Bộ GD-ĐT và thường trực Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước) chưa hề nhận được đơn xin rút của bà Tiến như đã nói.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ngày 31/3, Thanh tra Bộ phải hoàn thiện báo cáo về kết quả kiểm tra, rà soát gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Đến thời điểm này, Thanh tra Bộ cũng chưa nhận được đơn xin rút của ứng viên Nguyễn Thị Kim Tiến. Vì thế, trong báo cáo của Bộ GD-ĐT với Thủ tướng về kết quả kiểm tra, rà soát việc xét giáo sư, phó giáo sư tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 2/4, không hề có thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế xin rút việc xét giáo sư.

Bộ trưởng Kim Tiến 'xin rút' hay 'bị loại' khỏi danh sách phong giáo sư? 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nộp đơn xin rút hồ sơ xét/phong Giáo sư ngay trước giờ công bố kết quả rà soát những hồ sơ có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện.

Một đại diện Bộ GD-ĐT tham gia cuộc họp xác nhận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao một số ứng viên đã tự xin rút hồ sơ đề nghị để tập trung vào nhiệm vụ quản lý nhà nước, tuy nhiên Thủ tướng không nêu đích danh tên ứng viên nào.

Một thành viên tổ công tác cho hay: "Sáng 2/4, chúng tôi cũng nghe phong thanh Bộ trưởng Bộ Y tế đã có đơn xin rút. Quả nhiên, đầu giờ chiều cùng ngày, tổ công tác chính thức nhận được đơn xin rút của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, đơn đề ngày 1/4/2018".

Ngày 3/4, khi trao đổi với báo giới, giáo sư Bùi Văn Ga, Phó chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, trong số 41 ứng viên có hồ sơ bị "loại", có 20 trường hợp làm đơn xin rút, trong đó có ứng viên Nguyễn Thị Kim Tiến.

Hiện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn chưa lên tiếng nên dư luận còn nhiều băn khoăn liệu rằng, việc bà bị loại khỏi danh sách xét/phong Giáo sư lần này là do "chưa đạt chuẩn" hay do bà chủ động "làm đơn xin rút"?

Tong khi đó, trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, GS. Lê Danh Tuyên, Giám đốc viện Dinh dưỡng Quốc gia (nơi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang làm chủ nhiệm 2 bộ môn và hướng dẫn nghiên cứu sinh) giải thích lý do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm đơn xin rút hồ sơ xét/phong Giáo sư: "Tại vì đã được ĐH Oxford trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm nên không cần làm Giáo sư trong nước nữa. Giáo sư là do trường đại học phong, trường ĐH Oxford nằm trong top 10 thế giới rồi cho nên việc có Giáo sư ở Việt Nam không còn quan trọng".

Lê Huyền (tổng hợp)