Tin mới

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vụ mặc áo “đường lưỡi bò” là hoạt động có tổ chức, tuyên truyền có ý đồ

Thứ sáu, 18/05/2018 21:51

Theo Bộ trưởng Dũng, trong sự việc các du khách mặc áo "đường lưỡi bò" có các biểu hiện lợi dụng thông qua khách du lịch để tuyên truyền, quảng bá có ý đồ.

Theo Bộ trưởng Dũng, trong sự việc các du khách mặc áo "đường lưỡi bò" có các biểu hiện lợi dụng thông qua khách du lịch để tuyên truyền, quảng bá có ý đồ.

Trao đổi với PV ngày 18/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng việc khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam mặc áo phông in bản đồ có hình "đường lưỡi bò" phi pháp là không thể chấp nhận được.

"Đây là hành động có tổ chức, được chuẩn bị, sắp xếp với ý đồ không tốt chứ không phải ngẫu nhiên, bộc phát từ mỗi người. Nếu vô tình là mỗi anh mặc một kiểu, còn ở đây đồng loạt như thế", ông Dũng khẳng định như vậy và cho biết, trong sự việc này có những biểu hiện lợi dụng thông qua khách du lịch để tuyên truyền, quảng bá có ý đồ. 

Bộ trưởng Dũng nói tới vấn đề các tour du lịch quốc tế thuê hướng dẫn viên nói tiếng Trung nhưng phía sau "nguỵ trang" 1 hướng dẫn viên người Việt Nam, khi hướng dẫn về lịch sử truyền thống của Việt Nam họ nói không đúng sự thật. 

Ông nhận định, những việc làm đó là hành động không đúng nên các cơ quan chức năng phải phản bác, quản lý chặt chẽ, có quan điểm rõ ràng. 

Nếu là hành động không đúng thì phải xử lý chứ không làm mập mờ. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vụ mặc áo “đường lưỡi bò” là hoạt động có tổ chức, tuyên truyền có ý đồ 1

Nhóm khách Trung Quốc mặc áo thun có in hình bản đồ đường lưỡi bò. Ảnh: FB H.V.

Theo ông Dũng, những đợt khách du lịch nước ngoài mặc áo in "hình lưỡi bò" trước đây khi bị phát hiện các địa phương thường báo cáo Chính phủ. Từ đó, Chính phủ có chỉ đạo, đưa ra các giải pháp chứ không để tình trạng diễn ra như vậy.

"Các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là nơi có cửa khẩu, có khách du lịch phải tăng cường quản lý Nhà nước để làm sao tránh việc này, tuyên truyền sai sự thật theo ý đồ của họ", ông Mai Tiến Dũng nói thêm.

Trước đó, trả lời Tổ công tác của Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Du lịch cho biết, thời gian qua có những vấn đề được dư luận quan tâm như tour du lịch giá rẻ, hướng dẫn viên, 14 khách du lịch Trung Quốc mặc áo phông in đường lưỡi bò ở Cam Ranh...

"Chúng tôi đã tham mưu cho Bộ xử lý, tinh thần là kịp thời nhưng phải mềm dẻo, không để những sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục, ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như những thị trường trên thế giới", ông Tuấn nói.

Tối 13/5, công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) khi làm thủ tục nhập cảnh phát hiện 14 người trong đoàn du khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới "đường lưỡi bò" chín đoạn (đường này do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra và đòi chủ quyền, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế).

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, cơ quan chức năng đã liên hệ đơn vị tổ chức tour du lịch, yêu cầu khách không được mặc loại áo trên khi nhập cảnh.