Tin mới

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không có chữ Trung Quốc nào trong Dự Luật Đặc khu

Thứ tư, 06/06/2018 12:21

"Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc", Bộ trưởng Dũng nêu.

"Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc", Bộ trưởng Dũng nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không có chữ Trung Quốc nào trong Dự Luật Đặc khu 1

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Vietnam+

Có người cố tình hiểu sai

Bên hành lang Quốc hội vào sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao đổi về một số ý kiến xung quanh dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đ).

PV: Đối với dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, đang có một luồng dư luận phản ứng vì cho rằng gắn với yếu tố Trung Quốc và quy định thuê đất lên tới 99 năm. Ông có ý kiến gì về luồng quan điểm này?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc.

Còn Luật quy định bình đẳng trong môi trường chung, sự bình đẳng dành cho tất cả các nước, tất cả các thành phần kinh tế. Chúng ta đang mở cửa hội nhập quốc tế nên không hạn chế người này hay người khác.

Rất tiếc mọi người đang có hình dung khá tiêu cực, đẩy thành vấn đề "sợ Trung Quốc", nhưng ta bình đẳng và không phân biệt. Không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe.

Ban soạn thảo có đề nghị rà soát các ý kiến về dự án Luật này không, thưa ông?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Giờ Ban soạn thảo không có quyền, bởi việc này do Quốc hội quyết. Theo quy trình làm Luật, vòng 1 Ban soạn thảo trình, vòng 2 do cơ quan thẩm tra của Quốc hội xem xét quyết định.

Cơ quan soạn thảo bây giờ chỉ lắng nghe và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo thế nào thì làm theo, còn trình bày quan điểm thì cơ quan soạn thảo đã nói quá nhiều.

Mọi người đang hiểu sai và có người cố tình hiểu sai. Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích.

Chúng ta phải làm khách quan, không sau này lịch sử sẽ xem xét trách nhiệm. Không phải cứ nói mà không suy nghĩ hay không tư duy. Còn nếu cái gì sợ thì không làm được.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không có chữ Trung Quốc nào trong Dự Luật Đặc khu 2

Ảnh minh họa trung tâm Phú Quốc, một trong ba đặc khu kinh tế tương lai. Nguồn: Vneconomy

Năm 1988, ở Thẩm Quyến – Trung Quốc khi làm đặc khu cũng có nhiều ý kiến, Đặng Tiểu Bình khi ấy đã nói "thôi, hãy làm đi, không bàn nữa". Năm 1992 tiếp tục có ý kiến trái chiều và Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến.

Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ? Tôi cho rằng, phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ.

Dù chúng ta nói như vậy, nhưng các ý kiến quan ngại cũng là điều dễ hiểu. Ông có thấy như vậy không?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tại sao không hiểu theo cách quan ngại Luật chưa đủ hấp dẫn để thành công, làm thế nào để Luật ra đời thành công, mà cứ nghĩ sợ thế này, thế khác.

Tôi rất tâm huyết, trân trọng lắng nghe ý kiến của mọi người và tiếp thu.

Ví dụ vấn đề làm thế nào để quy định không tạo kẽ hở. Còn đẩy theo chiều hướng sợ thế này thế kia thì không đúng. Mình phải mạnh dạn làm đi, cái gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt chẽ, làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà sợ không làm.

Nguyên tắc số 1 phải đảm bảo quốc phòng an ninh

Rất nhiều ý kiến phản ứng quy định cho thuê đất 99 năm ở đặc khu, ban soạn thảo có phương án điều chỉnh việc này không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương án cụ thể như thế nào sẽ do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết.

Theo tôi phải thiết kế chặt chẽ hơn, thế nào là đặc biệt, thật đặc biệt, thế nào mới được phép. Quy trình phải chặt chẽ, thẩm quyền quyết phải cao hơn, có thể đưa lên Quốc hội quyết. Phương án cụ thể thì UBTVQH quyết định.

Theo các chuyên gia, quan trọng nhất trong đầu tư là thể chế, môi trường kinh doanh để nhà đầu tư thành công, nhưng có ý kiến chỉ ra thiết kế Luật đặc khu lại thiên về ưu đãi hơn. Điều này có đúng không, thưa Bộ trưởng?

Nói thế không đúng. Thể chế và môi trường là quan trọng nhất. Trong Luật có 85 Điều thì 25 Điều giải quyết câu chuyện đó chứ không phải thiên về vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý và từ kỳ họp thứ 4 đến nay tiếp thu các ý kiến đã điều chỉnh giảm rất nhiều. Chúng ta vẫn đi theo hướng tạo môi trường, thể chế thuận lợi.

Một số ĐBQH cũng cảnh báo giữa phát triển kinh tế và quốc phòng an ninh thì nên ưu tiên không đánh đổi quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế, ông nghĩ sao về điều này?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Trong thiết kế Luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế, không có điều nào nói về điều đó. Nguyên tắc số 1 khi thiết kế Luật này là phải đảm bảo quốc phòng an ninh.

Các dự án phải nằm trong quy hoạch và các quy hoạch đó không được xâm phạm tới an ninh Quốc gia, môi trường, người dân, chủ quyền. Dự án phải đi theo quy hoach, có mục tiêu và quản theo dự án, quy hoạch, mục tiêu nên không sợ gì.

Các nhà đầu tư làm sai quy hoạch thì ta không cho, sai mục tiêu ta không cho. Các nhà đầu tư không làm mà chỉ giữ đất, ta thu hồi và việc này đều có luật pháp điều chỉnh.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!