Bộ trưởng Tiến và những chỉ đạo “gấp” khiến dư luận nức lòng

Liên tiếp những chỉ đạo khẩn trương và kịp thời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thời gian qua đã khiến cho người dân nức lòng và thêm tin tưởng về những đổi mới đầy thiết thực của ngành Y.

Liên tiếp những chỉ đạo khẩn trương và kịp thời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thời gian qua đã khiến cho người dân nức lòng và thêm tin tưởng về những đổi mới đầy thiết thực của ngành Y.

Chỉ đạo cứu hai bé song sinh dính liền

Chiều 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chỉ đạo gấp vụ 2 bé song sinh bị dính liền được phó giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên ra chợ xin từ thiện giúp.

Cụ thể, qua fanpage cá nhân của mình, Bộ trưởng đã nhận được thông tin vào lúc 1h ngày 13/7, Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Chẩy (20 tuổi, ở Tân Bình, Ngọc Minh, Vị Xuyên) với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu. Tuy nhiên, trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram.

Để đánh giá chính xác vị trí bị dính liền của hai cháu cần được kiểm tra bằng kỹ thuật cao ở Bệnh viện Trung ương. Tuy nhiên, gia đình sản phụ Chẩy là người dân tộc Dao có hoàn cảnh hết sức khó khăn nên khó có khả năng đưa cặp song sinh xuống Hà Nội điều trị.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe. Đồng thời, Bộ trưởng cũng kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Chiều 19/7, trước việc cặp song sinh dính liền nhau tiên lượng nặng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Bệnh viện Việt Đức, ngoài việc tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia Viện Tim mạch quốc gia, cần hội chẩn cả với các chuyên gia về Nhi sơ sinh, hồi sức sơ sinh, dinh dưỡng sơ sinh của Bệnh viện Nhi Trung ương. Cụ thể, trong thời gian trước mắt, cần đảm bảo vấn đề dinh dưỡng để giúp các cháu phục hồi nhanh, vượt qua những triệu chứng do sinh non tháng gây ra, từ đó giúp các cháu có sức khỏe để có thể tiến hành cuộc mổ tách sau này.

Chỉ đạo làm rõ vụ “Bảo vệ Bệnh viện Nhi chặn xe cứu thương”

Liên quan đến thông tin bảo vệ bệnh viện Nhi chặn xe cứu thương ngay trước cổng bệnh viện được đăng tải trên báo chí và lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 06/7, ngay trong chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Theo văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng: Qua nội dung phản ánh, cháu bé D. (mới được 9 tháng tuổi) ở Nghệ An bị tim bẩm sinh nên gia đình đưa ra Bệnh viện nhi TW để điều trị, tuy nhiên, do không chữa được nên bệnh viện trả về. Tại thời điểm trả bé D. cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó, gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm để cháu được trút hơi thở cuối cùng.

Bộ trưởng Tiến và những chỉ đạo “gấp” khiến dư luận nức lòng 1
 Liên tiếp những chỉ đạo khẩn trương và kịp thời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thời gian qua đã khiến cho người dân nức lòng

Tuy nhiên, khi xe cấp cứu (xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu) đến đón cháu thì hai người bảo vệ của bệnh viện, kèm theo 2 – 3 người lạ mặt (cò) giữ xe lại không cho di chuyển. Những người bảo vệ này nói rằng: "Chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định" và có những lời nói thiếu chuẩn mực.

"Để kịp thời xử lý các thông tin do báo chí đã nêu, Bộ y tế khẩn trương yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra các đơn vị liên quan mà báo chí đã nêu, đề xuất biện pháp xử lý và gửi báo cáo về cục quản lý khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất là ngày 15/7, để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ", văn bản nêu rõ.

Yêu cầu làm rõ vụ bác sỹ mổ nhầm chân bệnh nhân

Vào chiều ngày 19/7, anh Trần Văn Thảo (ở Ứng Hòa, Hà Nội ) được các bác sĩ khoa Chấn thương 3- Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chỉ định mổ chuyển gân chày sau chân trái. Tuy nhiên, sau khi tách và đưa cơ chày sau lên hỗ trợ cơ chày trước ở chân phải bệnh nhân, các bác sĩ mới phát hiện đã mổ nhầm. Sau khi xảy ra sự cố, các bác sĩ đã tiếp tục tiến hành phẫu thuật chân trái cho bệnh nhân.

Một ngày sau, thông tin về vụ việc này, Bộ trưởng Tiến cho rằng, đây là sự cố y khoa và sau khi nắm được thông tin, Bộ đã có chỉ đạo ngay đối với Bệnh viện Việt Đức, yêu cầu làm rõ sự việc này.

"Sáng ngày 20/7, Bệnh viện Việt Đức sẽ cung cấp với báo chí rõ về việc này, đồng thời, sẽ xem xét các sai sót đến đâu thì xử lý đến đó, kể cả kỷ luật đối với những cá nhân làm sai. Cùng với đó cũng sẽ nêu rõ trách nhiệm đối với bệnh nhân...", Bộ trưởng nêu rõ.

Kiểm tra phản ánh của người dân qua Fanpage cá nhân

Ngày 27/6, Bộ trưởng Tiến đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Việt Đức kiểm tra và báo cáo về phản ánh của người dân thông qua Fanpage của bà.

Được biết, trước đó, trong phản ánh gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến qua Facebook, một người dùng có tên Nguyễn Cường cho biết, đêm 26/6 khi đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức đã phải chờ nhiều giờ để được chụp và nhận kết quả chụp CT. Khi chụp CT xong lại được chỉ định chụp X-quang và lại phải tiếp tục chờ rất lâu mà không có ai thăm khám. Cũng theo người này, có 3 cán bộ y tế của bệnh viện hỏi bệnh nhân bị làm sao nhưng không có can thiệp.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân trên chính Fanpage của mình, Bộ trưởng Tiếnđã hỏi cặn kẽ lại các thông tin về bệnh nhân. Sau đó, Bộ trưởng Tiến đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có văn bản đề nghị bệnh viện Việt Đức khẩn trương kiểm tra thông tin, xem xét xử lý các nội dung phản ánh và báo cáo kết quả xử lý về Bộ Y tế trước ngày 30/6/2016.

Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ nhân viên viện K cầm phong bì

Liên quan đến đoạn clip phản ánh việc nhân viên y tế  (được cho là công tác tại Bệnh viện K) "cầm một xấp phong bì" từ người nhà bệnh nhân và hướng dẫn cách đưa phong bì cho các bộ phận khác do một người dân đưa lên mạng xã hội vào hôm 02/6, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có ngay văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện K yêu cầu làm rõ thông tin người dân phản ánh. Theo Bộ trưởng, nếu đúng có sai phạm như sự việc phản ánh cần xử lý nghiêm cán bộ liên quan.

Sau chỉ đạo của Bộ trưởng, ngay trong tối cùng ngày, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã ký công văn gửi ngay đồng chí giám đốc Bệnh viện K đề nghị làm rõ sự việc người dân phản ánh.Công văn số 590/KCB-QLCL gửi giám đốc Bệnh viện K của Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong ngày 2/6 đã nói rõ: Ngày 2/6/2016, trên mạng xã hội facebook có tài khoản Hoàng Diệu đã đăng tải đoạn vi deo phản ánh nhân viên y tế Bệnh viện K nhận phong bì của người bệnh.

Trước sự việc này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện K khẩn trương làm rõ sự việc, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Chỉ đạo hỗ trợ ghép thận cho nhà báo Hữu Bằng

Văn phòng Bộ Y tế ngày 19/4 đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc giúp đỡ, hỗ trợ nhà báo Nguyễn Văn Bằng (bút danh Hữu Bằng) điều trị và ghép thận.

Ngày 16/4, báo Pháp luật TP.HCM đã đăng bài “Một nhà báo tử tế cần tiếp sức” nói về nhà báo Nguyễn Văn Bằng (bút danh Hữu Bằng, Phong Nhã) là nhà báo luôn viết về những điều tử tế, ngợi ca những người tử tế, giờ đang nguy kịch, bị suy thận mạn giai đoạn cuối.Mặc dù mồ côi cha từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng nhà báo Hữu Bằng luôn hăng hái trong các phong trào thiện nguyện, thường hay đi tìm hiểu viết về những mảnh đời cơ cực.

Đầu năm 2016, nhà báo Hữu Bằng vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy và được kết luận bị suy thận mạn giai đoạn cuối khi mới 32 tuổi. Mỗi tuần anh phải đến bệnh viện chạy thận nhân tạo ba lần. Số tiền anh định xây căn nhà nhỏ sau tám năm tích cóp đã cạn sạch chỉ trong hai tháng điều trị. Nhưng muốn ghép thận, anh phải có 600 triệu đồng, đó là con số quá lớn với anh.

Ngày 19/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giao Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chủ trì và phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng được chăm sóc y tế tốt nhất trong điều kiện cho phép.Đồng thời làm đầu mối kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân được tiến hành ghép thận kịp thời.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng giao Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người điều phối để nhà báo - bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng được ghép thận trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.Và theo lời của Bộ trưởng, việc giúp đỡ, hỗ trợ nhà báo Hữu Bằng điều trị và ghép thận để nhiều tấm gương người tốt việc tốt của xã hội tiếp tục được nhân lên.

Nhận trách nhiệm vụ nữ sinh bị cưa chân

Liên quan vụ nữ sinh Lê Thị Hà Vi  bị cưa chân do sự tắc trách của kíp trực khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Cư Kuin (Đắk Lắk) gây bức xức dư luận, sáng ngày 18/3, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã đến thăm gia đình nữ sinh này. Tại cuộc gặp, bà Tiến hỏi thăm sức khỏe của em Vi và hứa sẽ xử lý nghiêm đối với kíp trực tắc trách.

Ngoài ra, bà Tiến cũng khẳng định ngành y tế sẽ miễn phí toàn bộ kinh phí điều trị cho cháu Vi cũng như hỗ trợ toàn bộ kinh phí lắp chân giả và phục hồi chức năng cho cháu.“Đó là tai nạn không ai muốn. Nếu sau này cháu Vi có nguyện vọng học ngành y thì ngành y tế sẽ có trách nhiệm bố trí việc làm cho cháu” – Bộ trưởng Tiến hứa.

Bộ trưởng cũng cho biết sẽ khẩn trương chấn chỉnh công tác chuyên môn và thái độ phục vụ tại bệnh viện Cư Kuin, và sẽ làm nghiêm vụ này để làm gương cho những bệnh viện khác.

Vũ Đậu 

Liên tiếp những chỉ đạo khẩn trương và kịp thời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thời gian qua đã khiến cho người dân nức lòng và thêm tin tưởng về những đổi mới đầy thiết thực của ngành Y.
Chỉ đạo cứu hai bé song sinh dính liền
Chiều 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chỉ đạo gấp vụ 2 bé song sinh bị dính liền được phó giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên ra chợ xin từ thiện giúp. Cụ thể, qua fanpage cá nhân của mình, Bộ trưởng đã nhận được thông tin vào lúc 1h ngày 13/7, Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Chẩy (20 tuổi, ở Tân Bình, Ngọc Minh, Vị Xuyên) với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu. Tuy nhiên, trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram.
Để đánh giá chính xác vị trí bị dính liền của hai cháu cần được kiểm tra bằng kỹ thuật cao ở Bệnh viện Trung ương. Tuy nhiên, gia đình sản phụ Chẩy là người dân tộc Dao có hoàn cảnh hết sức khó khăn nên khó có khả năng đưa cặp song sinh xuống Hà Nội điều trị.
Trước thực tế này, Bộ trưởng Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe. Đồng thời, Bộ trưởng cũng kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
Chiều 19/7, trước việc cặp song sinh dính liền nhau tiên lượng nặng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Bệnh viện Việt Đức, ngoài việc tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia Viện Tim mạch quốc gia, cần hội chẩn cả với các chuyên gia về Nhi sơ sinh, hồi sức sơ sinh, dinh dưỡng sơ sinh của Bệnh viện Nhi Trung ương. Cụ thể, trong thời gian trước mắt, cần đảm bảo vấn đề dinh dưỡng để giúp các cháu phục hồi nhanh, vượt qua những triệu chứng do sinh non tháng gây ra, từ đó giúp các cháu có sức khỏe để có thể tiến hành cuộc mổ tách sau này.
Chỉ đạo làm rõ vụ “Bảo vệ Bệnh viện Nhi chặn xe cứu thương”
Liên quan đến thông tin bảo vệ bệnh viện Nhi chặn xe cứu thương ngay trước cổng bệnh viện được đăng tải trên báo chí và lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 06/7, ngay trong chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.
Theo văn bản chỉ đạo của Bộ trưởng: Qua nội dung phản ánh, cháu bé D. (mới được 9 tháng tuổi) ở Nghệ An bị tim bẩm sinh nên gia đình đưa ra Bệnh viện nhi TW để điều trị, tuy nhiên, do không chữa được nên bệnh viện trả về.
Tại thời điểm trả bé D. cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó, gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm để cháu được trút hơi thở cuối cùng.
Tuy nhiên, khi xe cấp cứu (xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu) đến đón cháu thì hai người bảo vệ của bệnh viện, kèm theo 2 – 3 người lạ mặt (cò) giữ xe lại không cho di chuyển.
Những người bảo vệ này nói rằng: "Chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định" và có những lời nói thiếu chuẩn mực.
"Để kịp thời xử lý các thông tin do báo chí đã nêu, Bộ y tế khẩn trương yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra các đơn vị liên quan mà báo chí đã nêu, đề xuất biện pháp xử lý và gửi báo cáo về cục quản lý khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất là ngày 15/7, để kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ", văn bản nêu rõ.
Yêu cầu làm rõ vụ bác sỹ mổ nhầm chân bệnh nhân
Vào chiều ngày 19/7, anh Trần Văn Thảo (ở Ứng Hòa, Hà Nội ) được các bác sĩ khoa Chấn thương 3- Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chỉ định mổ chuyển gân chày sau chân trái. Tuy nhiên, sau khi tách và đưa cơ chày sau lên hỗ trợ cơ chày trước ở chân phải bệnh nhân, các bác sĩ mới phát hiện đã mổ nhầm. Sau khi xảy ra sự cố, các bác sĩ đã tiếp tục tiến hành phẫu thuật chân trái cho bệnh nhân.
Một ngày sau, thông tin về vụ việc này, Bộ trưởng Tiến cho rằng, đây là sự cố y khoa và sau khi nắm được thông tin, Bộ đã có chỉ đạo ngay đối với Bệnh viện Việt Đức, yêu cầu làm rõ sự việc này.
"Sáng ngày 20/7, Bệnh viện Việt Đức sẽ cung cấp với báo chí rõ về việc này, đồng thời, sẽ xem xét các sai sót đến đâu thì xử lý đến đó, kể cả kỷ luật đối với những cá nhân làm sai. Cùng với đó cũng sẽ nêu rõ trách nhiệm đối với bệnh nhân...", Bộ trưởng nêu rõ.
Kiểm tra phản ánh của người dân qua Fanpage cá nhân
Ngày 27/6, Bộ trưởng Tiến vừa có văn bản yêu cầu Bệnh viện Việt Đức kiểm tra và báo cáo về phản ánh của người dân thông qua Fanpage của bà.
Được biết, trước đó, trong phản ánh gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến qua Facebook, một người dùng có tên Nguyễn Cường cho biết, đêm 26/6 khi đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức đã phải chờ nhiều giờ để được chụp và nhận kết quả chụp CT. Khi chụp CT xong lại được chỉ định chụp X-quang và lại phải tiếp tục chờ rất lâu mà không có ai thăm khám. Cũng theo người này, có 3 cán bộ y tế của bệnh viện hỏi bệnh nhân bị làm sao nhưng không có can thiệp.
Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân trên chính Fanpage của mình, Bộ trưởng Tiếnđã hỏi cặn kẽ lại các thông tin về bệnh nhân. Sau đó,  Bộ trưởng Tiến đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có văn bản đề nghị bệnh viện Việt Đức khẩn trương kiểm tra thông tin, xem xét xử lý các nội dung phản ánh và báo cáo kết quả xử lý về Bộ Y tế trước ngày 30/6/2016.
 
Chỉ đạo xử lý nghiêm vụ nhân viên viện K cầm phong bì
Liên quan đến đoạn clip phản ánh việc nhân viên y tế  (được cho là công tác tại Bệnh viện K) "cầm một xấp phong bì" từ người nhà bệnh nhân và hướng dẫn cách đưa phong bì cho các bộ phận khác do một người dân đưa lên mạng xã hội vào hôm 02/6,  ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có ngay văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện K yêu cầu làm rõ thông tin người dân phản ánh. Theo Bộ trưởng, nếu đúng có sai phạm như sự việc phản ánh cần xử lý nghiêm cán bộ liên quan.
Sau chỉ đạo của Bộ trưởng, ngay trong tối cùng ngày, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã ký công văn gửi ngay đồng chí giám đốc Bệnh viện K đề nghị làm rõ sự việc người dân phản ánh.
Công văn số 590/KCB-QLCL gửi giám đốc Bệnh viện K của Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong ngày 2/6 đã nói rõ: Ngày 2/6/2016, trên mạng xã hội facebook có tài khoản Hoàng Diệu đã đăng tải đoạn vi deo phản ánh nhân viên y tế Bệnh viện K nhận phong bì của người bệnh.
Trước sự việc này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện K khẩn trương làm rõ sự việc, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).
 
Chỉ đạo hỗ trợ ghép thận cho nhà báo Hữu Bằng
 
Văn phòng Bộ Y tế ngày 19-4 đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc giúp đỡ, hỗ trợ nhà báo Nguyễn Văn Bằng (bút danh Hữu Bằng) điều trị và ghép thận.
 
Ngày 16/4, báo Pháp luật TP.HCM đã đăng bài “Một nhà báo tử tế cần tiếp sức” nói về nhà báo Nguyễn Văn Bằng (bút danh Hữu Bằng, Phong Nhã) là nhà báo luôn viết về những điều tử tế, ngợi ca những người tử tế, giờ đang nguy kịch, bị suy thận mạn giai đoạn cuối.
Mặc dù mồ côi cha từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng nhà báo Hữu Bằng luôn hăng hái trong các phong trào thiện nguyện, thường hay đi tìm hiểu viết về những mảnh đời cơ cực.
Đầu năm 2016, nhà báo Hữu Bằng vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy và được kết luận bị suy thận mạn giai đoạn cuối khi mới 32 tuổi. Mỗi tuần anh phải đến bệnh viện chạy thận nhân tạo ba lần. Số tiền anh định xây căn nhà nhỏ sau tám năm tích cóp đã cạn sạch chỉ trong hai tháng điều trị. Nhưng muốn ghép thận, anh phải có 600 triệu đồng, đó là con số quá lớn với anh.
Ngày 19/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giao Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chủ trì và phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng được chăm sóc y tế tốt nhất trong điều kiện cho phép.
Đồng thời làm đầu mối kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân được tiến hành ghép thận kịp thời.
Cùng với đó, Bộ trưởng cũng giao Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người điều phối để nhà báo - bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng được ghép thận trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.
Và theo lời của Bộ trưởng, việc giúp đỡ, hỗ trợ nhà báo Hữu Bằng điều trị và ghép thận để nhiều tấm gương người tốt việc tốt của xã hội tiếp tục được nhân lên.
 
Nhận trách nhiệm vụ nữ sinh bị cưa chân
Liên quan vụ nữ sinh Lê Thị Hà Vi  bị cưa chân do sự tắc trách của kíp trực khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Cư Kuin (Đắk Lắk) gây bức xức dư luận, sáng ngày 18/3, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã đến thăm gia đình nữ sinh này. 
Tại cuộc gặp, bà Tiến hỏi thăm sức khỏe của em Vi và hứa sẽ xử lý nghiêm đối với kíp trực tắc trách.
Ngoài ra, bà Tiến cũng khẳng định ngành y tế sẽ miễn phí toàn bộ kinh phí điều trị cho cháu Vi cũng như hỗ trợ toàn bộ kinh phí lắp chân giả và phục hồi chức năng cho cháu.
“Đó là tai nạn không ai muốn. Nếu sau này cháu Vi có nguyện vọng học ngành y thì ngành y tế sẽ có trách nhiệm bố trí việc làm cho cháu” – Bộ trưởng Tiến hứa.
Bộ trưởng cũng cho biết sẽ khẩn trương chấn chỉnh công tác chuyên môn và thái độ phục vụ tại bệnh viện Cư Kuin, và sẽ làm nghiêm vụ này để làm gương cho những bệnh viện khác.
Vũ Đậu 
 
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục