Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Hợp chất khiến cá chết như một ổ độc"

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung, Bọ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hợp chất khiến cá chết như một ổ độc, đi đến đâu khiến cá chết đến đó.

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung, Bọ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hợp chất khiến cá chết như một ổ độc, đi đến đâu khiến cá chết đến đó.

Vào chiều ngày 30/6, tại buổi họp báo công bố nguyên nhân, thủ phạm khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thủ phạm khiến cá chết là Công ty Formosa Hà Tĩnh.[mecloud]SsH5OvlSBd[/mecloud]

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, qua quá trình phân tích đã kết luận hợp chất gây cá chết ở miền Trung như một ổ độc chứa xyanua, hợp chất này di chuyển theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế.

"Hợp chất này như một tấm đệm ổ độc, hấp thu chất kim loại trực tiếp trong biển và chứa xyanua, bản thân nó có nhu cầu oxy, đi tới đâu gây độc tố và gây nên cái chết của cá," báo TTXVN dẫn lại lời Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói trong buổi họp báo.

Theo Bộ trưởng Trần Hông Hà, quá trình xác định nguyên nhân cá chết ở miền Trung cần chứng cứ khoa học chặt chẽ, bài bản. Thủ tướng chỉ đạo sự cố xảy ra diện rộng, phức tạp nên phải làm khoa học, khách quan, bài bản chính xác.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Hợp chất khiến cá chết như một ổ độc' 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trước khi lãnh đạo Formosa xin lỗi. Ảnh báo VnExpress

Quá trình xác định nguyên nhân cá chết được thức hiện theo 3 bước:

Thứ nhất tìm hiểu rõ nguyên nhân, cái gì đang diễn ra ở vùng biển miền Trung, cơ chế gì gây ra hải sản chết hàng loạt. Huy động hơn 100 nhà khoa học trong và ngoài nước tiến hành lấy mẫu cá, mẫu nước, sinh vật...đồng thời thực hiện nhiều hoạt động từ việc xác định sự việc từ vệ tinh, đến việc cử các nhà khoa học xuống biển xác định bản chất.

Kết quả phân tích của hàng nghìn thí nghiệm, có thí nghiệm xác định độc tố kim loại nặng phải hàng tuần mới có kết quả. Nhiều thông số cần kiểm chứng để đảm bảo tính pháp lý. Khi có kết quả, chúng tôi tổ chức hội đồng khoa học của nhà nước đánh giá, lấy ý kiến phản biện độc lập của các nhà khoa học quốc tế. Từ đó mới công bố. Quá trình di chuyển đó là của một hợp chất theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Đây là một ổ độc hấp thu kim loại trực tiếp, bản thân nó có nhu cầu ôxy, đi đến đâu lấy ôxy và gây độc tố làm cá chết. 

Thứ hai là xác định nguồn gây ô nhiễm từ đâu: Rà soát hàng trăm cơ sở có nguồn thải ra biển miền Trung: Formosa Hà Tĩnh, nhà máy điện Hà Tĩnh và khu công nghiệp Hà Tĩnh. Quá trình kiểm tra đã phát hiện vấn đề sai sót, lỗi, xác định chỉ có lò luyện cốc là thải ra...

"Đến nay chúng tôi có đủ bằng chứng thuyết phục, xác định nguồn thải từ Formosa và lò luyện cốc", Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

H.Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục