Bộ trưởng trả lời lan man, Chủ tịch Quốc hội "truy" đến cùng

Trong phiên trả lời chất vấn sáng nay (17/11), Chủ tịch Quốc hội liên tục ngắt lời các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Nội và "truy" đến cùng để chất vấn của các đại biểu được sáng tỏ.

Trong phiên trả lời chất vấn sáng nay (17/11), Chủ tịch Quốc hội liên tục ngắt lời các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Nội và "truy" đến cùng để chất vấn của các đại biểu được sáng tỏ.

Tại phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) dẫn lại con số của Bộ Tài chính cho thấy, trong số 76.000 tỷ đồng nợ đọng thuế hiện nay có khoảng 34.000 tỷ là của các doanh nghiệp có khả năng tài chính nhưng không chịu trả. Do đó, đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc đặt vấn đề về khả năng thu hồi số tiền này.

Khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chưa tới "đích" thì Chủ tịch Quốc hội đã ngắt lời, yêu cầu "Bộ trưởng chỉ cần trả lời có thu được không?", "Bộ trưởng chỉ cần cam kết trước quốc hội là chắc chắn sẽ thu được". Lúc này, Bộ trưởng Bô tài chính cam kết: "Riêng trong năm 2015 đã thu về hơn 31.000 tỷ đồng nợ thuế nên còn treo 34.000 tỷ đồng đó. Chúng tôi chắc chắn thu được số này".

Tương tự, khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đăng đàn làm rõ câu hỏi của ông Nguyễn Bá Thuyền về việc các cơ quan Trung ương đang áp dụng cấp hàm trong khi không có quy định của pháp luật cũng bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời, "trợ giúp". 

Cụ thể, trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, trước đây ông có trả lời các đại biểu nhưng khi đó chưa có chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng Chính phủ. Từ tháng 6/2014, Bộ Nội vụ đã thành lập tổ nghiên cứu xung quanh về chức năng hàm của các cơ quan, tổ chức đơn vị. Khi Quốc hội có nghị quyết 87, Thủ tướng có chỉ đạo, Bộ Nội vụ đã lập ban nghiên cứu để tiến hành đánh giá, nghiên cứu lấy ý kiến chuyên gia, nhà quản lý. 

Bộ trưởng trả lời lan man, Chủ tịch Quốc hội 'truy' đến cùng 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trong phiên chất vấn sáng nay.

Bộ trưởng Bình trả lời đến đây thì chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lập tức ngắt lời: “Bộ trưởng trình bày lan man quá, câu hỏi đơn giản thôi. Trung ương làm như thế có đúng không? Giờ làm như thế địa phương có làm được không? Bộ trưởng chỉ trả lời như vậy, còn cứ nói cách làm thì lâu lắm”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng còn "trợ giúp" Bộ trưởng Bình để trả lời được ngắn gọn: "Có phải ý đồng chí thế này không nhé, làm như thế là không theo quy định nào của Pháp luật, làm như thế là sai. Trong khi nghiên cứu thì cả trung ương và địa phương không được làm nữa, trả lời dứt điểm thế đi". 

Được sự hỗ trợ của Chủ tịch, ông Bình đáp "đúng vậy" và tiếp tục báo cáo về quá trình nghiên cứu nhưng vừa nói được vài câu, chủ  tịch Quốc hội lại ngắt lời: “Quá trình đó không nói ra làm gì. Quá trình nghiên cứu có nhiều việc lắm, vô cùng nhiều việc. Đồng chí chỉ nói là việc đó xử lý thế nào? Bây giờ người ta đang hỏi địa phương có được làm không?”

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, tới giờ này không có văn bản nào cho phép làm. Kết thúc nghiên cứu của Bộ Nội vụ có hai nhóm ý kiến đưa ra về cấp hàm. Nhóm thứ nhất đề nghị công nhận chức danh này, nêu rõ ưu điểm, hạn chế. Nhóm thứ hai đề nghị không có quy định chức danh này.Ngày 8/10, Bộ Nội vụ xin ý kiến Thủ tướng và Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ hoàn thiện nghiên cứu báo cáo Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng liền hỏi lại: “Vậy địa phương có được làm không?”. Ông Bình cho biết, trong khi đang nghiên cứu thì Trung ương và địa phương không được tiếp tục làm.

Để kết thúc vấn đề, Chủ tịch Quốc hội tóm lại: "Thực tế là có nơi làm, nhưng làm như thế là không có quy định của pháp luật nào cả, là sai. Tuy nhiên, đó là thực tế, Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, trong khi đang nghiên cứu thì địa phương không được làm. “Đúng thế không? Đồng chí nói dứt điểm như thế có đúng không?”. Ông Bình trả lời: "Dạ đúng!". 

Khi ông Bình định kết thúc phần trả lời của mình thì Chủ tịch Quốc hội đã nhắc phần chất vấn của đại biểu còn đề cập đến việc một số trường ĐH tự phong hàm giáo sư. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bình xin chuyển câu hỏi này cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời. 

H.Minh 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục