Tin mới

Bộ VHTT&DL yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm tại danh thắng Tràng An

Thứ sáu, 09/03/2018 21:12

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ngày 8/3 đã ký văn bản số 845/BVHTTDL-DSVH gửi tới UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ngày 8/3 đã ký văn bản số 845/BVHTTDL-DSVH gửi tới UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Công trình kiên cố được xây dựng đã phá vỡ cảnh quan đẹp trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An. Ảnh: Dân trí

Ngày 9/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong văn bản số 845/BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký đã đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng có biện pháp đình chỉ các hoạt động dịch vụ, du lịch chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành tại khu vực núi Cái Hạ. 

Mặt khác, tỉnh cần xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên, để hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. 

Trước đó, ngày 5/3, Bộ cũng đã cử Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. 

Kết quả kiểm tra và báo cáo của Sở Du lịch Ninh Bình cho thấy: Khoảng tháng 8/2017, Công ty CP Du lịch Tràng An đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Văn Son đã tự ý đầu tư, mở điểm du lịch có tên là “Tràng An Cổ” tại thôn Trường An (xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình).

Sau đó, công ty này tự ý cho khoan núi Cái Hạ, dựng cột bê tông, xây bậc thang lên xuống đỉnh núi khoảng 2.000 bậc, chiều dài khoảng 1 km khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Ngoài ra, Công ty này còn tự ý xây dựng nhiều hạng mục liên quan như nhà vệ sinh, đền thờ, cầu…

Khu vực núi Cái Hạ là vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm xây dựng. Việc xây dựng này vi phạm điều 13 Luật Di sản Văn hóa, phá vỡ cam kết với UNESCO.

Ngoài sai phạm trên, Công ty này tự ý phát hành vé, thu vé của khách 45 nghìn/người mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền về phí, lệ phí. Công ty cũng tự ý phát hành, nhân bản đĩa DVD tuyên truyền quảng cáo với khách về hoạt động du lịch tại địa phương nhưng nội dung đĩa chưa được cơ quan tẩm quyền cho phép. Các đĩa phát hành không được dán tem lưu hành…. Bên cạnh đó, Công ty Du lịch Tràng An cũng đăng bảng biển có nội dung giới thiệu lịch sử các điểm du lịch mà chưa có cơ quan thẩm quyền thẩm định nội dung.

Vào thời điểm Đoàn công tác đến kiểm tra, Công ty cổ phần Du lịch Tràng An đón rất đông du khách lên núi. Qua kiểm tra thực tế của Đoàn có thể thấy đây là công trình không có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép xây dựng. 

Tỉnh Ninh Bình cũng đã công bố Quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Công ty cổ phần Du lịch Tràng An.

Đức Hòa (tổng hợp)