Bộ Y tế đề nghị toà tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội trong vụ 8 người chạy thận tử vong

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đại diện Bộ Y tế cho rằng không có đủ căn cứ kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và đề nghị toà án tuyên bố vô tội đối với bác sĩ Lương.

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đại diện Bộ Y tế cho rằng không có đủ căn cứ kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và đề nghị toà án tuyên bố vô tội đối với bác sĩ Lương.

Chiều 13/4, tại buổi toạ đàm "Những vấn đề pháp lý đối với trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương", trong vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức, luật sư Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, đề nghị toà tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội để tránh oan sai, bảo đảm tính độc lập của tòa án trong công tác xét xử.

Bộ Y tế đề nghị toà tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội trong vụ 8 người chạy thận tử vong  1

Bác sĩ Hoàng Công Lương (thứ 3 từ trái qua) vẫn làm việc tại BV trong thời gian tại ngoại. Ảnh: NLĐ

Trên Báo Người lao động dẫn lời ông Quang cho biết, việc truy tố bác sĩ Lương với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Về nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân, qua giám định pháp y tử thi, cả 8 bệnh nhân đều bị ngộ độc florua. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chất này trong các mẫu được xét nghiệm cao gấp 245 - 260 lần cho phép, khiến cho các bệnh nhân bị ngộ độc dẫn đến tử vong. Từ nguyên nhân trên, chủ thể của tội danh này phải là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO.

Trong khi đó, bác sĩ được đào tạo là để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh. Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị của bệnh viện quản lý.

Do đó, bác sĩ không phải là người chịu trách nhiệm về trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế… "Thậm chí nếu có kiểm tra thì bác sĩ Lương cũng không thể biết nước đó có bảo đảm tiêu chuẩn hay chưa", ông Quang nói.

Cũng tại buổi toạ đàm, luật sư Trần Hồng Phúc, đoàn luật sư Hà Nội, khẳng định việc quy tội danh cho bác sĩ Lương thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không chính xác. Bởi xét về mặt quy trình của Bộ Y tế đưa ra thì bác sĩ chỉ phải chịu trách nhiệm chính về chuyên môn chứ không phải chịu trách nhiệm về các vấn đề như vật tư trang thiết bị y tế, hay thuốc. Do đó, có sự mâu thuẫn khoa học pháp lý khi quy kết tội đối với bác sĩ Lương.

Đại diện hội thầy thuốc cho rằng việc truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương với tội danh là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đã khiến cho nhiều y, bác sĩ hoang mang. Vì vậy, cần phải có những biện pháp pháp lý rõ ràng và cụ thể để các bác sĩ yên tâm công tác.

Trong khi đó, PGS Nguyễn Nguyên Khôi – Nguyên trưởng khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, người đã đi cùng với ngành chạy thận nhân tạo và lọc máu Việt Nam 50 qua, chia sẻ sau sự việc của bác sĩ Hoàng Công Lương ông và những người làm nghề lọc máu cảm thấy vừa buồn vừa sợ. 

Trên Trí thức trẻ dẫn lời ông Khôi khẳng định: BS Lương đã hết sức cấp cứu cho bệnh nhân và chính bệnh nhân cũng gửi đơn đến cơ quan pháp luật bảo vệ BS Lương. Vì thế, BS Lương đã làm đúng trách nhiệm của mình.

Đức Hoà (tổng hợp)
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục