Tin mới

Bộ Y tế gửi công văn hỏa tốc đến tòa khi sắp tuyên án vụ VN Pharma

Thứ sáu, 27/09/2019, 16:45 (GMT+7)

Lô thuốc H-Capita trong vụ án VN Pharma đủ điều kiện dùng chữa bệnh khi xuất xưởng là nội dung trong công văn hỏa tốc gửi đến tòa.

Thông tin mới nhất trên báo Người lao động VTC News đưa tin cho hay Bộ Y tế đã gửi công văn hỏa tốc đến tòa trước khi sắp tuyên án vụ VN Pharma.

Theo đó, trong công văn hỏa tốc được gửi đến tòa, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết phía Bộ y tế đã làm việc với Cơ quan quản lý dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H-Capita 500mg Caplet sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo đó, về chất lượng thuốc, Nhà máy sản xuất Affy Parenterals (Ấn Độ) có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng đưa ra lưu hành.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Người lao động

Vào ngày 15/9/2014, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã kiểm tra và kết quả đạt yêu cầu chất lượng.

Đến ngày 2/4/2015, kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định: chỉ tiêu hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (cao hơn tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phải thấp hơn 0,1%).

Trên cơ sở này, Hội đồng giám định thuốc của Bộ Y tế đã đưa ra kết luận lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng nên không sử dụng cho người.

Theo Cục Quản lý dược, bản chất lô thuốc H-Capita 500mg Caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, do đó đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.

Sau 13 tháng kể từ ngày sản xuất, kết quả kiểm nghiệm có một chỉ tiêu tạp chất không đạt tiêu chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trong đó, việc vận chuyển lòng vòng, quá trình thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thuốc không đạt chất lượng.

Liên quan đến chỉ tiêu tạp chất liên quan không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, Cục quản lý dược cho hay trong quá trình vận chuyển từ Ấn Độ về Việt Nam và thực tế bảo quản trong 13 tháng không phù hợp với yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất, tình trạng tỷ lệ tạp chất không định danh lớn nhất có thể xảy ra trong thực tế.

Do đó, Cục quản lý Dược đề nghị TAND TP.HCM xét xử nghiêm theo pháp luật các hành vi vi phạm của những người làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam nhằm thay đổi xuất xứ của thuốc để trục lợi.

Cùng với đó, kết luận về bản chất lô thuốc H-Capita cần phải căn cứ vào các quy định chuyên môn và các tài liệu, hồ sơ Bộ Y tế đã cung cấp cho cơ quan điều tra và tòa án. Về bản chất thì đây là giả mạo về nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc để trục lợi.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news