Tin mới

Bộ Y tế họp báo: "Nếu có thể được đề nghị tòa tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội"

Thứ hai, 04/06/2018 19:27

Tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng vụ pháp chế, bày tỏ mong muốn nếu có thể được đề nghị TAND tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng vụ pháp chế, bày tỏ mong muốn nếu có thể được đề nghị TAND tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Chiều 4/6, tại trụ sở, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo nhằm thông tin, chia sẻ với báo giới, dư luận liên quan đến phiên tòa xét xử sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 người tử vong.

Bộ Y tế họp báo: 'Nếu có thể được đề nghị tòa tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội' 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: Hoàn Như.

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng vụ pháp chế Bộ Y tế, vụ án chạy thận nhân tạo xảy ra năm 2017 tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đã được tòa án xét xử, nếu không có gì thay đổi tới chiều 5/6 sẽ tuyên án.

Bộ Y tế khẳng định đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong lịch sử lọc thận của Việt Nam.

Theo ông Quang, chạy thận nhân tạo có thời gian phát triển khá dài. Từ đó tới nay, việc chạy thận cũng tiến hành từ trung ương tới địa phương, trở thành một kĩ thuật thường quy chứ không phải kĩ thuật đặc biệt hay kĩ thuật cao.

Sau khi sự cố ý khoa xảy ra, Bộ Y tế đã cử các cán bộ trực tiếp phụ trách lĩnh vực trên lên Hoà Bình kiểm tra xem xét, làm việc với cơ quan công an, Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình, ban lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Hoà Bình.

Qua cuộc họp đó, Bộ chỉ đạo quyết liệt, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tố, xem xét và có kết luận rõ ràng, ràng buộc trách nhiệm các chủ thể liên quan tới vụ việc.

Bộ cũng chỉ đạo Sở y tế Hoà Bình khẩn trương thành lập hội đồng chuyên môn, đánh giá nguyên nhân gây tử vong.

Bộ chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai đưa ra phương án làm cách nào cấp cứu, điều trị chạy thận cho các bệnh nhân vì không có chạy thận sẽ có các biến chứng xảy ra ngay.

Khi cơ quan công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các Vụ Y tế, Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình phục vụ cơ quan điều tra hoàn thành nhiệm vụ của mình.

"Quan điểm của Bộ y tế là tôn trọng các cơ quan truy tố và xét xử. Trong đó, các cơ quan tố tụng đều thực hiện độc lập và tuân theo pháp luật. Bộ Y tế không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử, nhưng Bộ cũng lưu ý các cơ quan chức năng phải xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người, đúng tội, không để oan sai.

Nếu có thể được, đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Lương (Hoàng Công Lương)...", ông Quang nói và cho hay trong quá trình xét xử, mặc dù không được tòa mời, nhưng Bộ Y tế vẫn cử các đại diện có liên quan theo dõi diễn biến tòa.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam có các tiêu chuẩn liên quan đến hệ thống nước sạch cho quá trình lọc máu. 

Năm 2000, Bộ Y tế ban hành quy trình lọc máu, theo chu kì có những điều chỉnh và tiến bộ mới. Năm 2004, Bộ cập nhật thêm quy trình lọc thận, 2018 bổ sung và cập nhật là 52 quy trình liên quan lọc máu.

"Ý kiến cho rằng Bộ y tế chậm trễ trong quy trình, chúng tôi hoàn toàn phản bác vì khoa học, y học có sự phát triển và tiến bộ liên quan nhiều ngành khoa học khác. Việc ban hành các quy trình phải có thời gian và quy trình. Sự cố với 9 nạn nhân tử vong hết sức hi hữu...", ông Khoa nói.

 
Hoàng Đan