Tin mới

Bộ Y tế nói gì về vụ “xin đi Mỹ điều trị, BV Chợ Rẫy gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong”?

Thứ bảy, 15/09/2018, 11:07 (GMT+7)

Liên quan đến thông tin về trường hợp bệnh nhân bị tử vong do xin đi Mỹ điều trị nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy gây khó dễ cho gia đình, Bộ Y tế chính thức lên tiếng.

Liên quan đến thông tin về trường hợp bệnh nhân bị tử vong do xin đi Mỹ điều trị nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy gây khó dễ cho gia đình, Bộ Y tế chính thức lên tiếng.

Trao đổi với PV Báo Người Lao Động sáng nay 15/9, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết trước thông tin trên các phương tiện truyền thông về trường hợp bệnh nhân bị tử vong do xin đi Mỹ điều trị mà bệnh viện gây khó dễ, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TP HCM khẩn trương xác minh thông tin sự việc. 

"Chúng tôi rất chia sẻ sự việc gia đình mất người thân, tuy nhiên để xác định rõ trách nhiệm cần chờ phía BV có báo cáo sau khi họp hội đồng chuyên môn. Chiều 14/9, BV đã họp báo về sự việc này. Bộ Y tế cũng yêu cầu BV xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Bệnh viện cần nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành, nếu có sai phạm"-ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, trong văn bản gửi BV Chợ Rẫy, Bộ Y tế cũng yêu cầu BV công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông, báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 27/9 tới.

Trước đó, tài khoản Facebook có tên Lily xuất hiện hình ảnh và thông về vụ việc "Xin đi Mỹ điều trị, bệnh viện gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong".

Cụ thể, tài khoản có tên Lily, hiện chị đang sống tại Mỹ tự nhận là mẹ của anh Hưng đăng tải thông tin rằng bà gửi con trai cho chị gái nuôi tại Đồng Nai. Do con trai 3 tháng nữa mới đủ 20 tuổi nên chị Lily vẫn đang chờ con đến tuổi để đưa sang Mỹ đoàn tụ.

Tuy nhiên, sự cố đã ập đến với gia đình chị khi con trai của chị bất ngờ tử vong và chị cho rằng cái chết của con mình là do các bác sĩ tắc trách.

Theo thông tin mà tài khoản Lily đăng tài, sáng thứ 7 chị đang ở Mỹ nhận được điện thoại của chị gái (người đang nuôi dưỡng Hưng giúp) thông báo Hưng bị đau bụng phải đưa vào Bệnh viện Đồng Nai khám.

Do bệnh tình chuyển biến xấu, Hưng được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy với chuẩn đoán .

"Các bác sĩ đã cấp cứu Hưng bằng cách truyền một bình nước biển. Ít lâu sau, dịch trong ổ bụng của Hưng bắt đầu tràn, chướng lên thì các bác sĩ bắt đầu điều trị nhưng qua loa. Trong khi căn bệnh của Hưng cần cấp cứu gấp và cần lọc máu hoặc hút tụy", chị Lily viết trên trang cá nhân.

Bộ Y tế nói gì về vụ “xin đi Mỹ điều trị, BV Chợ Rẫy gây khó dễ khiến bệnh nhân tử vong”? 1

Thông tin mà người nhà bệnh nhân đưa lên mạng xã hội. Ảnh FB

Người phụ nữ này cho biết, trước tình trạng trên cha của Hưng ở Mỹ đã nhờ bác sĩ ở đây hỗ trợ qua điện thoại nhưng các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy không đồng ý.

"Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nói: "Chúng tôi đã dùng thuốc, dùng máy tốt nhất trên  để chữa cho con chị, những bác sĩ ở đây cũng giỏi nhất. Ở Mỹ cũng điều trị chỉ đến vậy thôi", chị Lily viết.

Nhận thấy Hưng khó qua khỏi, cha Hưng chạy đi cầu xin các bệnh viện ở Mỹ nhận bệnh nhân và bắt đầu tiến hành làm visa khẩn cấp để đưa con qua Mỹ điều trị.

Số tiền cho một chuyến bay SOS tại Mỹ về Việt Nam chỉ có 2 bác sĩ Mỹ và 2 trợ lý là 7 tỉ đồng Việt Nam. Còn tiền chữa trị có thể từ 1,5 triệu USD đến 2 triệu USD.

Để có thể bay được sang Việt Nam, phải cần thêm 1 bản sổ khám chữa bệnh và giấy xác nhận căn bệnh này Bệnh viện Chợ Rẫy.

"Khi tôi yêu giấy tờ này thì các bác sĩ khuyên không nên đi và cho rằng bệnh tình nạn nhân sẽ điều trị được. Mặt khác giấy tờ này cũng mất nhiều ngày mới lấy được", tài khoản Lily khẳng định.

Sau hơn 20 ngày điều trị, Hưng trở bệnh nặng nên các bác sĩ yêu cầu mổ gấp.

"Bác sĩ nói Hưng chỉ còn vài % sống nên phải mổ ngay nhưng đến 99% chết trên bàn mổ. Đến sáng hôm sau các bác sĩ nói con tôi đã chết vì nhiều bộ phận trong cơ thể bị hư hỏng", chị Lily cho hay.

Sau vài giờ đăng tải, thông tin trên thu hút hàng chục ngàn lượt chia sẻ và bình luận.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ - Trưởng khoa Gan - Mật - Tụy khẳng định nhiều thông tin không đúng sự thật.

Theo trưởng khoa Mỹ, việc người nhà nói phải đóng viện phí mỗi ngày từ 50 – 70 triệu đồng, ngoài ra còn thêm 10 triệu đồng tiền tiêm thuốc kháng nấm là không đúng.

"Mẹ bệnh nhân có xin số điện thoại cá nhân của bác sĩ điều trị để trao đổi với bác sĩ bên Mỹ nhưng các bác sĩ nói phải có sự ủy quyền từ phía người nhà, và gọi trực tiếp đến bệnh viện, khoa hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ điều trị cũng đã cho địa chỉ email để tiếp nhận thông tin trao đổi. Tuy nhiên bệnh viện không nhận được bất kỳ trao đổi chuyên môn nào từ phía bác sĩ bên Mỹ, mà chỉ nhận được những lời mời đi ăn, xin số điện thoại. Ngoài ra, mẹ bệnh nhân cũng nhiều lần dấm dúi tiền nhưng bác sĩ điều trị đều từ chối", Trí thức trẻ dẫn lời bác sĩ Mỹ.

Về yêu cầu tiếp nhận thuốc điều trị từ phía bên Mỹ, bệnh viện không thiếu thuốc và y cụ điều trị cho bệnh nhân này, và việc tiếp nhận thuốc từ bên Mỹ là không thể vì không được phép.

Hà Trang (tổng hợp)

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news