Dân trí đưa tin, ngày 25/7, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi có thông tin về vắc xin phòng dại ở người của một công ty Trung Quốc bị nước này thu hồi, tiến hành điều tra hình sự, Việt Nam cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát.

Theo thông tin, vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, trụ sở ở TP. Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc xin và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Bộ Y tế khẳng định Việt Nam không sử dụng vắc-xin DPT của Trung Quốc

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu vắc xin. Kết quả cho thấy, đến nay chưa có sản phẩm vắc xin phòng bệnh dại ở người và vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) do Công ty Changsheng Biotechnology, Trung Quốc sản xuất hoặc cung cấp được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam.

Người lao động cho biết, liên quan đến việc sử dụng vắc-xin "3 trong 1" DPT (ngừa bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định hiện trong hệ thống tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng như tiêm chủng dịch vụ của Việt Nam không sử dụng các loại vắc-xin phòng dại hay DPT từ Công ty Trường Sinh của Trung Quốc. Việt Nam đã tự sản xuất được 12 loại vắc-xin, trong đó có vắc-xin DPT. Loại vắc-xin này hiện được tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Bộ Y tế tiến hành rà soát vắc xin phòng dại Trung Quốc bị thu hồi

Những ngày qua, báo giới Trung Quốc cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã tiến hành điều tra Công ty Changchun Changsheng Bio-tech (Công ty Trường Sinh) vì sản xuất vắc-xin "3 trong 1" DPT kém chất lượng.

Theo kết luận ban đầu, Công ty Trường Sinh đã phân phối tổng cộng 252.600 liều vắc-xin DPT giả và chuyển cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), nơi đảm nhận việc chăm sóc sức khỏe cho khoảng 100 triệu người dân trên địa bàn. Trước đó, cũng chính Công ty Trường Sinh đã bị Cục Dược phẩm nhà nước Trung Quốc (SDA) phát hiện làm giả dữ liệu liên quan tới 113.000 liều vắc-xin phòng bệnh dại. Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã thu hồi giấy phép sản xuất của công ty này.

Trang Vũ (tổng hợp)