Bộ Y tế: Tòa án không mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường

Trước chất vấn của báo chí về thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vi phạm xảy ra tại VN Pharma, đại diện Bộ Y tế khẳng định giấy mời của tòa án không mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường.

Trước chất vấn của báo chí về thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Trường Quốc Cường vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vi phạm xảy ra tại VN Pharma, đại diện Bộ Y tế khẳng định giấy mời của tòa án không mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường.

Bộ Y tế: Tòa án không mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường 1

Ông Chu Đăng Trung - Trưởng Phòng Truyền thông thông tin Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) trả lời báo chí. Ảnh: Dân trí

Liên quan đến vụ cấp phép lô thuốc H-Capita của Tổng Công ty CP Dược VN Pharma (VN Pharma) và dư luận phản ánh công tác luân chuyển cán bộ trong vụ việc này có nhiều khuất tất, sau nhiều lần "né tránh" báo chí chiều 26/10, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin vụ việc.

Tại cuộc họp, ông Chu Đăng Trung - Trưởng Phòng Truyền thông thông tin Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), khẳng định lô thuốc này không phải thuốc giả mà là thuốc "kém chất lượng".

Theo ông Trung, thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc có ý đồ lừa đảo, không có dược chất, có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đăng ký, có dược chất nhưng không đúng như đăng ký trên nhãn, vi phạm kiểu dáng công nghiệp.

Nếu căn cứ vào 4 điểm này thì thuốc H-Capita không có điểm nào trùng lặp bởi thuốc có hoạt chất đúng đăng ký; hàm lượng hoạt chất đạt 97,5% trong phạm vi tiêu chuẩn cơ sở; kiểm định có hoạt chất đúng như ghi nhãn; không vi phạm kiểu dáng công nghiệp vì là thuốc generic, không vi phạm bản quyền… nên không có căn cứ khẳng định là thuốc giả.

Để phát hiện lô thuốc H-Capita kém chất lượng, đại diện Bộ Y tế cho biết trong quá trình VN Pharma kê khai giá thuốc để đấu thầu, Cục Quản lý dược phát hiện có dấu hiệu bất thường nên đề nghị chuyển cơ quan an ninh điều tra làm rõ.

Ông Trung tiếp tục khẳng định quy trình cấp phép cho lô thuốc H-Capita đã được Cục Quản lý dược thực hiện đúng quy định.

Cũng theo ông Trung, đến hiện tại chưa có một viên thuốc H-Capita nào lọt ra thị trường.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định đã làm đúng các quy định của pháp luật về cấp phép, văn bản pháp luật quy định Cục Quản lý Dược không có trách nhiệm và không thể xác định được việc VN Pharma làm giả giấy tờ một cách có tổ chức và tinh vi như kết luận điều tra, kháng nghị của VKS đã nêu.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vi phạm xảy ra tại VN Pharma, Trưởng Phòng Truyền thông thông tin Cục Quản lý dược khẳng định giấy mời của tòa án không mời đích danh Thứ trưởng Trương Quốc Cường.

"Giấy mời của tòa mời đại diện Bộ Y tế. Đây là giấy mời, không phải giấy triệu tập như một số cơ quan báo chí đưa tin", ông Trung nhấn mạnh và cho biết Bộ Y tế, Cục Quản lý dược đã cử đại diện tham dự phiên tòa phúc thẩm và chính ông cũng tham dự, trả lời một số vấn đề liên quan.

Trưởng Phòng Truyền thông thông tin Cục Quản lý dược nói tiếp, ông Trương Quốc Cường thời điểm ký công văn cho phép VN Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H-Capita là Cục trưởng Cục Quản lý dược, bây giờ là Thứ trưởng Y tế.

Trước việc dư luận cho rằng ông Cường đang "né tránh" vụ VN Pharma, ông Trung nói: "Thứ trưởng vẫn chỉ đạo, ủy quyền cho các cá nhân tham gia, nhân danh Cục Quản lý dược, Bộ Y tế trả lời. Không nhất thiết ông Cường phải trả lời".

Theo ông Trung, một số cơ quan báo chí đưa thông tin không chính xác về việc tòa án triệu tập cán bộ của Bộ Y tế đến dự phiên xét xử làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ Y tế, ảnh hưởng "an ninh sức khỏe", niềm tin của nhân dân.

Về việc luân chuyển công tác ông Nguyễn Tất Đạt, đại diện Bộ Y tế cho biết trong kết luận của Cơ quan An ninh điều tra không liên quan đến vi phạm. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược đã thực hiện theo kiến nghị của Cơ quan An ninh điều tra, đã chuyển ông Đạt khỏi vị trí liên quan đến vụ việc để phục vụ công tác điều tra.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục