Bộ Y tế vào cuộc vụ "Cô Phú Bồ Tát" chữa bách bệnh bằng các giẫm đạp

Ngày 15/9, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phải khẩn trương vào cuộc, xác minh việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú để trả lời dư luận.
Theo Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, những ngày qua, mạng xã hội, báo chí cũng như tại nhiều diễn đàn chia sẻ ảnh hàng trăm người nằm xếp hàng để được bà Phạm Thị Phú (trú tại xã Vĩnh Sơn, TP.Sông Công, Thái Nguyên) giẫm lên người để chữa bệnh. Người này tự nhận có thể chữa đủ thứ bệnh kể cả ung thư, tâm thần, lở loét...
Để làm rõ thông tin, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên khẩn trương kiểm tra, xác minh việc hành nghề của bà Phú để trả trả lời cho dư luận và xử lý theo quy định hiện hành, báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 30/9.
Bà Nguyễn Thị Bích Hải, PGĐ Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, Sở đã yêu cầu các ngành chức năng ngừng hoạt động khám chữa bệnh của người phụ nữ này.
Trên thực tế, bà Phú từng mắc bệnh tâm thần. Sau khi đi chữa bệnh về, từ 2005, bà Phú bắt đầu đăng ký kinh doanh dịch vụ tẩm quất kèm ăn uống và đã được Phòng Tài chính Kế hoạch TP. Sông Công cấp giấy phép.
Dù không có chức năng khám, chữa bệnh, hàng ngày cơ sở của bà Phú vẫn có hàng trăm người từ khắp nơi đến chờ bà chữa đủ loại bệnh. Sở Y tế Thái Nguyên đã nhiều lần ra quyết định đình chỉ hoạt động, tuy nhiên việc xử lý vi phạm rất khó khăn, do người dân tự đến, bà Phú cũng không bán thuốc, không thu tiền.
Theo các bác sĩ ngành ung bướu, cách giẫm đạp của bà Phú chỉ là liệu pháp giúp người bệnh giải toả tâm lý. Tuy nhiên nguy hiểm ở chỗ, nhiều người lầm tưởng mình khoẻ lên, không đi khám và điều trị, đến khi quay lại bệnh viện, bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó cứu chữa.

 

v

Cục quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên khẩn trương kiểm tra, xác minh việc chữa bệnh bằng cách giẫm lên người bệnh nhân...
Sau khi mạng xã hội nhanh chóng lan truyền hình ảnh hàng trăm người nằm trong tư thế cởi trần để “cô Phú” ở Thái Nguyễn chữa bệnh bằng cách giẫm đạp lên ngực, lưng và mông, hôm nay Cục quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên yêu cầu kiểm tra việc hành nghề của “cô Phú” tức bà Phạm Thị Phú ở Vĩnh Sơn, Sông Công, Thái Nguyên, nhất là việc "cô Phú" nhận chữa đủ thứ bệnh, kể cả ung thư, tâm thần, lở loét.
Cục quản lý Y dược cổ truyền Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên khẩn trương kiểm tra, xác minh việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú và những thông tin trên các trang mạng để trả lời dư luận và xử lý theo quy định hiện hành. Sở Y tế Thái Nguyên phải báo cáo kết quả xác minh, xử lý trước ngày 30/9/2015. 
Trước đó, ngày 12/9, một cá nhân chia sẻ thông tin trên facebook về việc “cô Phú” chữa khỏi tất cả các ca ung thư mà bệnh viện trả về, hàng đoàn người xếp hàng nằm lần lượt để cô dẫm lên người, tối đa 3 lần dẫm để truyền điện nhân sinh học từ người “cô Phú” sang người bệnh và bệnh nhân không phải uống bất cứ loại thuốc nào. Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội còn cho biết, hàng trăm người xếp hàng la liệt để mong đến lượt chữa bệnh trong 1 buổi sáng. Trước khi hành nghề này, bà Phạm Thị Phú làm nghề bán cá.
Theo Sở Y tế Thái Nguyên, ngày 14/9 vừa qua, Sở đã có văn bản yêu cầu UBND thị xã Sông Công tăng cường công tác kiểm tra việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú. Đồng thời cho biết, Sở Y tế từng có văn bản yêu cầu tạm ngừng hoạt động khám chữa bệnh bằng cách giẫm đạp như vừa nêu. Cơ quan này cũng cho biết, theo phân cấp, trách nhiệm quản lý hoạt động tại cơ sở của bà Phạm Thị Phú thuộc về chính quyền địa phương. Hiện cơ sở này có giấy phép hoạt động kinh doanh tẩm quất, kèm theo dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì gần đây cơ sở này vẫn có những hoạt động trá hình./.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục