Bộ Y tế yêu cầu huy động tối đa khả năng cứu các bé chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh

Bộ Y tế yêu cầu huy động tối đa nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất để điều trị cho các bé được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh.

Bộ Y tế yêu cầu huy động tối đa nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất để điều trị cho các bé được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh.

Ngày 23/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai, BV Phụ sản Trung ương về việc hỗ trợ chăm sóc và điều trị .

Theo đó, nhằm chăm sóc và điều trị cho các trẻ sơ sinh được chuyển đến từ BV Sản Nhi Bắc Ninh, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện huy động tối đa nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất, đảm bảo điều kiện các cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc để chăm sóc và điều trị các trẻ sơ sinh trong điều kiện tốt nhất.

Trước đó, ngày 20/11 tại BV Sản Nhi Bắc Ninh đã xảy ra trường hợp 4 trẻ sơ sinh tử vong. 18 trẻ trong tình trạng nặng sau đó đã được chuyển lên BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai, BV Phụ sản Trung ương điều trị.

Cuối giờ chiều 21/11, Hội đồng chuyên môn y tế tỉnh Bắc Ninh đã họp báo công bố kết luận nguyên nhân 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Cụ thể kết luận như sau: Bốn trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý... Các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực.

Các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3 - 5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn. Trẻ không có đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại Bệnh viện. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện.

Chiều ngày 23/11, BS Lê Minh Trác, Trưởng khoa sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương cho biết, BV Phụ sản Trung ương nhận tổng cộng 7 cháu chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên trong đợt này. Hiện 2 cháu còn phải thở máy, 3 cháu thở ô xy, 2 cháu đã hết tình trạng suy hô hấp, được ngừng thở ô xy để thở khí trời và cho ăn được bằng ống xông qua dạ dày.

Bộ Y tế yêu cầu huy động tối đa khả năng cứu các bé chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh 1

BV Phụ sản Trung ương nhận tổng cộng 7 cháu chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên

Nói chung, diễn biến sức khỏe của các cháu đang tốt lên. Tuy vậy các bác sĩ cũng không thể chủ quan vì diễn biến của trẻ sơ sinh rất khó lường. Đặc biệt, hai trẻ sinh non có trọng lượng 1kg và 1,1kg thì đang được chăm sóc rất đặc biệt. Tất cả 7 cháu vẫn đang trong chế độ cách ly.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương sau khi tiếp nhận đã xử lý phân loại các cháu, theo dõi sát, cho cấy máu để tìm , làm kháng sinh đồ, cố gắng để điều trị tối đa cho các bé.

Tại BV Bạch Mai, sáng ngày 20/11, ngay sau khi nghe thông tin về sự cố xảy ra tại BV Sản Nhi Bắc Ninh, trực tiếp giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã gọi điện cho PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai để yêu cầu làm trưởng đoàn xuống BV Sản Nhi Bắc Ninh tìm hiểu tình hình, hỗ trợ về chuyên môn.

Bộ Y tế yêu cầu huy động tối đa khả năng cứu các bé chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh 2

Khoa nhi bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 3 trường hợp nặng từ sản nhi Bắc Ninh

Nhận lệnh được giao, PGS Dũng đã xuống BV Sản Nhi Bắc Ninh xem xét tình hình và đề nghị hỗ trợ. Tại khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng chuẩn bị sẵn nhân lực, vật lực để chuẩn bị đón các bé nếu có chuyển lên.

Tiếp nhận 3 trẻ trong số các trẻ chuyển lên, các bác sĩ BV Bạch Mai đã theo dõi sát 1h/lần, hội chẩn hàng ngày, trực tiếp Ban giám đốc cũng xuống thăm và tham gia hội chẩn. Hiện tại, sức khỏe của 3 bé đang ổn định dần.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Khi tiếp nhận 3 cháu bệnh nặng, trong đó có 1 cháu rất nặng - ngoài tình trạng nhiễm trùng còn tổn thương nhiều cơ quan như , tim (ở quả tim, ống động mạch vẫn mở), gan nhiễm trùng khiến tắc mật, não cũng đã có tổn thương do xuất huyết não, bé lại liên tục hạ đường huyết...

PGS Dũng đã tưởng 1 trong 3 cháu nặng nhất này không qua khỏi. Rất may, sau 2 ngày điều trị, các bác sĩ đã thấy sự tiến triển có chiều hướng tốt lên.

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục