Bốn nguyên tắc trả lời khi trẻ hỏi "chuyện người lớn"

Thay vì trốn tránh vì ngại ngùng, cha mẹ hãy làm theo những nguyên tắc sau đây để tự tin trả lời con khi con hỏi "chuyện người lớn".

Thay vì trốn tránh vì ngại ngùng, cha mẹ hãy làm theo những nguyên tắc sau đây để tự tin trả lời con khi con hỏi "chuyện người lớn".

Thành thật và nghiêm túc 

Không bao giờ nên nói dối hay bịa ra những câu chuyện kỳ quặc về các hành vi tình dục hay câu hỏi giới tính khác của bé. Nếu bé nhận thấy câu trả lời này không phù hợp với mình, tự bé sẽ thôi không hỏi hay không nghe nữa.

Bốn nguyên tắc trả lời khi trẻ hỏi 'chuyện người lớn' 1

Bốn nguyên tắc trả lời khi trẻ hỏi "chuyện người lớn"

Nói cho cùng sex không phải là điều cấm kỵ và sớm muộn rồi bạn cũng phải để con tìm hiểu. Thậm chí quan trọng hơn là bạn phải dạy con về tình dục an toàn. Tùy từng lứa tuổi, điều cha mẹ nói với trẻ sẽ ảnh hưởng tới lựa chọn của chúng sau này. 

Nói bao nhiêu là đủ? 

Trẻ nhỏ sẽ dễ hài lòng với những câu trả lời đơn giản và qua quýt. Nếu trẻ lớn hơn, tùy vào khả năng tiếp nhận thông tin của bé, cha mẹ có thể cung cấp thêm vừa đủ thông tin trong khả năng bé chấp nhận được. 

Không nên quá lo lắng khi con hỏi 

Cha mẹ không nên lo lắng trước những câu hỏi của con mà nên nghĩ ra cách hay và dễ hiểu nhất để giải thích cho trẻ. Nếu những câu hỏi đi quá sâu vào chi tiết, đó là lúc bạn cần chú ý bởi có thể trẻ đang tự mình thử nghiệm hay đang bị lạm dụng tình dục. 

Không phán xét

Trẻ luôn có cơ hội tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn. Trẻ hỏi bạn vì tin bạn. Vì vậy cha mẹ không nên né tránh và cũng không nên phán xét trẻ khi trẻ đặt những câu hỏi về sex. Nếu bạn thiếu tự tin, hãy tham khảo những người đã có kinh nghiệm. 

[mecloud]LApFPkE62R[/mecloud]

Tường Vy (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục