Tin mới

Cà Mau xác định được thương lái "bí ẩn" săn lùng cá lìm kìm gai

Thứ năm, 15/11/2018, 10:07 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Toàn tỉnh Cà Mau có 7 cơ sở thu mua cá ngựa xương - loài cá có hình thoi dài, sống ở Đông Nam Á. Thương lái "bí ẩn" cũng được xác định.

Toàn tỉnh Cà Mau có 7 cơ sở thu mua cá ngựa xương - loài cá có hình thoi dài, sống ở Đông Nam Á. Thương lái "bí ẩn" cũng được xác định.

Chiều 14/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết nơi đây đã báo cáo UBND tỉnh về việc thương lái thu mua cá lìm kìm gai. Sau khi gửi mẫu cho cơ quan chức năng kiểm tra, Sở xác định cá đang được thương lái tìm mua không phải lìm kìm mà là cá ngựa xương.

Cá thuộc bộ ngựa xương, họ cá ngựa xương, sống ở các nước Đông Nam Á. Qua khảo sát thực tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau xác định được 7 cơ sở thu mua cá ngựa xương. Trong đó, huyện Thới Bình 3 cơ sở, Cái Nước 2 và huyện Phú Tân 2 cơ sở.

Những cơ sở thu mua cá ngựa xương này đều là người địa phương. Còn thương lái "bí ẩn" đang được dư luận quan tâm là người Hải Phòng.

Cà Mau xác định được thương lái 'bí ẩn' săn lùng cá lìm kìm gai 1

Cá ngựa xương được người dân Cà Mau gọi là "lìm kìm gai". Ảnh: Phúc Hậu.

"Giá thu mua cá ngựa xương từ 1,1-1,2 triệu đồng/kg đối với cá tươi cỡ từ 50-70 con/kg; cỡ từ 80 con trở lên giá 400.000-500.000 đồng/kg. Đối với cá phơi khô mua dao động từ 2,5-3,6 triệu đồng/kg tùy theo mỗi vựa thu mua", lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết.

Vài ngày trước, người dân Cà Mau rộ lên thông tin đi bắt cá lìm kìm gai bán cho thương lái. Từ chỗ không ai mua, loài cá được người dân quen gọi là "lìm kìm" bổng nhiên mang lại tiền triệu cho nông dân.

UBND tỉnh Cà Mau sau đó có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với công an tỉnh và các đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua trái nhàu, lá nhàu và các nông sản khác trên địa bàn. Từ đó kịp thời xử lý hoặc báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu tuyên truyền, cảnh báo người dân việc thương lái thu mua trái nhàu, lá nhàu và nông sản khác một cách bất thường, nhất là đối với thương lái người nước ngoài.

Việc thông tin tuyên truyền phải đúng sự thật, khách quan, không suy diễn, nhằm tránh tạo dư luận không tốt, tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Gia Hân

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news