Các đại gia ẵm trăm tỉ tiền nhà nước đi buôn

Ngày 28/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Văn Dũng (SN 1957, ngụ Q.5, TP.HCM) nguyên Giám đốc Công ty SJC Chợ Lớn (SJC Chợ Lớn) mức án 8 năm tù, do đã lấy vàng của công ty kinh doanh qua sàn giao dịch

Ngày 28/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Văn Dũng (SN 1957, ngụ Q.5, TP.HCM) nguyên Giám đốc Công ty SJC Chợ Lớn (SJC Chợ Lớn) mức án 8 năm tù, do đã lấy vàng của công ty kinh doanh qua sàn giao dịch

 

 

Ngoài ra, Lý Hữu Hoàng (SN 1962, ngụ Q.3), nguyên kế toán trưởng SJC Chợ Lớn cũng bị phạt 6 năm tù cùng về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng". Các bị cáo liên đới gồm Phạm Đăng Anh Thư, Nguyễn Thị Thu Thủy, Trần Minh Trí và Lâm Nhựt Quang giữ các vai trò kế toán, thủ quỹ và nhân viên kinh doanh cùng lãnh mức án ba năm tù với tội danh trên. Tổng mức hình phạt tù dành cho các bị cáo này là 26 năm.

Các đại gia ẵm trăm tỉ tiền nhà nước đi buôn 5

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Vnexpress.net

Theo hồ sơ cáo trạng, Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Chợ Lớn được thành lập từ năm 2005 với ngành nghề kinh doanh là: mua bán gia công chế tác vàng bạc, đá quý, dịch vụ cầm đồ, thương mại tổng hợp, kinh doanh nhà đất, bất động sản... Trần Văn Dũng là chủ tịch HĐQT kiêm giáo đốc SJC Chợ Lớn từ 1/6/2005 đến 15/5/2012.

Trong năm 2 năm từ năm 2009 -2010, Dũng và một số cá nhân khác của công ty đã có hành vi sử dụng tiền vốn của công ty để kinh doanh vàng trên sàn giao dịch vàng với tư cách cá nhân, gây thiệt hại 6,5 tỷ đồng.

Việc kinh doanh vàng do Trần Văn Dũng trực tiếp chỉ đạo Lâm Nhựt Quang, Trần Minh Trí sử dụng tiền rút ra từ SJC Chợ Lớn mua bán vàng trên tài khoản sàn giao dịch với số lượng trên dưới 10 lượng vàng/lần. Khi lỗ gần hết tiền trên tài khoản thì lại làm thủ tục tạm ứng để lấy tiền của quỹ nộp tiếp vào.

Từ tháng 7/2009 đến hết tháng 3/2010, Lâm Nhựt Quang và Trần Minh Trí nhận của quỹ 6,68 tỷ đồng và đã chi trả một phần và còn thiếu 6,5 tỷ đồng. Đây là số tiền bị thua lỗ qua các lần mua bán vàng trên tài khoản của Quang và Trí theo chỉ đạo mua bán trực tiếp của Trần Văn Dũng.

Ngoài hành vi sai phạm trên của Dũng và đồng phạm, trong quá trình điều tra từ năm 2009 đến tháng 3/2012, Dũng còn có một số hành vi có dấu hiệu sai phạm khác, như cho 17 doanh nghiệp và cá nhân vay tín chấp trên 60 tỷ đồng, cho Trí ứng 750 triệu đồng kinh doanh chứng khoán (đã hoàn ứng), chi đầu tư gần 9,5 tỷ đồng mua đất tại Bình Chánh…

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục