Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà đơn giản. Hiện nay có rất nhiều bạn yêu thích làm bánh handmade. Vào Trung thu này thay vì đặt mua bánh ở ngoài cửa hàng, bạn cũng có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và làm bánh tại trung thu nhân đậu xanh tại nhà cực đơn giản.
Nguyên liệu làm 14 bánh nướng Trung thu nhân đậu xanh trọng lượng 100g:
Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản bạn có thể tự làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà. Ảnh: Internet |
- 250g bột mì
- 180g nước đường bánh nướng
- 50g dầu ăn– 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cafe nước tro tàu
- 1/4 thìa cafe baking soda
- 800g nhân nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, sen nhuyễn)
- 7 lòng đỏ trứng muối đã nướng chín, cắt đôi
- Chuẩn bị lò nướng, giấy nến, khuôn làm bánh phù hợp.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Làm vỏ bánh
Làm bánh trung thu tại nhà thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet |
- Bột mì + baking soda trộn đều, rây mịn vào âu to.
- Trộn đều nước đường + dầu ăn + lòng đỏ trứng + nước tro tàu
- Đổ hỗn hợp lỏng vào âu bột, dùng tay trộn đều đến khi bột ngấm nước hoàn toàn.
- Để bột nghỉ 30 phút, bột sẽ dẻo mịn và rất ráo tay.
- Chia bột thành những phần nhỏ rồi vo tròn.
- Với bánh nướng, chia trọng lượng bánh làm 3, 1 phần vỏ– 2 phần nhân.
Làm nhân bánh
Làm bánh trung thu cực đơn giản tại nhà. Ảnh: Internet |
– Chia nhân thành từng phần nhỏ, bọc trứng muối rồi vo tròn
– Đặt 1 viên bột vào lòng bàn tay, ấn dẹt.
– Đặt viên nhân lân trên miếng bột, nhẹ nhàng miết sao cho vỏ bọc kín phần nhân để không tạo thành khe hở giữa vỏ và nhân.
- Dùng bột mỳ phủ 1 lớp áo mỏng bên ngoài vỏ bánh rồi cho vào khuôn bánh, dùng tay ấn nhẹ đều khắp khuôn.
- Đặt khuôn bánh lên tấm spilat hoặc giấy nến đã chuẩn bị trước, ấn vài cái để hoa văn ở khuôn khắc sâu lên bánh.
– Nhấc khuôn lên, ấn nhẹ lò xo để bánh rời ra. Sau khi đóng hết chỗ bánh, chuẩn bị nướng.
Nướng bánh
– Bật lò 200độC trước 10phút cho nóng– Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết mặt gồm: 1 lòng đỏ trứng, 1/2 thìa cafe dầu ăn, 1/2 thìa cafe dầu mè, 1/2 thìa cafe nước. Khuấy đều tất cả các nguyên liệu, lọc qua rây.
– Cho khay bánh vào lò nướng (có thể xịt 1 lớp nước nếu thấy vỏ bánh hơi khô), nướng khoảng 5-7 phút, đến khi vỏ bánh trở màu đục, hơi hanh vàng thì lấy ra, xịt nước để giữ ấm cho vỏ bánh và làm bánh nguội.
– Để bánh nghỉ 10 phút cho nguội bớt. Khi bánh chỉ còn hơi hơi ấm thì tiến hành phết trứng lần 1.
– Cách phết trứng: Dùng chổi silicon loại sợ nhỏ mịn, nhúng vào bát trứng, gạt lên thành bát để trứng không đọng quá nhiều ở chổi. Phết đều trứng lên mặt bánh, chỉ dùng đầu lông chổi và chỉ phết 1 lần, không đua chổi đi qua đi lại nhiều lần làm đọng trứng gây mờ hoa văn.
– Bánh sau khi phết trứng lần 1, đưa vào lò nướng 5-7 phút, khi mặt bánh vàng thì lấy khay bánh ra. Xịt nước lên bánh, để bánh nguội bớt rồi phết trứng lần 2.
– Bánh sau khi phết trứng lần 2, nướng tiếp 5-7 phút đến khi mặt bánh chuyển màu nâu vàng là được. Chuyển bánh ra nơi thoáng mát, để thật nguội.
Minh Di (tổng hợp)