Vì lợi ích cá nhân, không ít những người bán hàng đã trà trộn rau củ quả Trung Quốc vào bán kèm rau củ Việt Nam khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt.
Việc rau củ quả Trung Quốc có lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật vượt mức cho phép đã từng được các cơ quan chức năng công bố. Người tiêu dùng hiện vẫn nghi ngại với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đặc biệt, hàng hóa Trung Quốc cũng có những loại rau củ quả tương tự như Việt Nam.
Tuy cơ quan chức năng phát hiện hàm lượng thuốc sâu trong gừng Trung Quốc ít có khả năng gây ngộ độc song các bà nội trợ cũng nên chú ý. Ảnh trái là gừng Trung Quốc trơn, bóng, mọng nước, ruột vàng, ít xơ. Gừng ta (phải) tuy xấu mã nhưng rất thơm. Ảnh: VnExpress
Theo những người bán hàng, hành tây Trung Quốc (trái) có vỏ xanh, còn hành tây Đà Lạt (phải) thường bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục, có màu vàng, tím hoặc trắng. Ảnh: VnExpress
Phân biệt cải bắp Đà Lạt và cải bắp Trung Quốc. Ảnh: Tuổi trẻ.
Cà rốt Trung Quốc thường không còn phần cuống do bảo quản đông lạnh dài ngày cuống đã bị thối phải cắt bỏ. Ảnh: Tuổi trẻ.
Tỏi Trung Quốc (trái) thường nhiều tép, củ to, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the. Tỏi ta có nhiều loại song củ nhỏ, khó bóc, vị thơm rất đặc trưng. Ảnh: VnExpress
Hành Trung Quốc (trái) củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng. Hành ta thường cỏ vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày. Ảnh: VnExpress
Khoai Trung Quốc (bên trái) củ to hơn và hình dáng củ đồng đều, có sậm màu. Ảnh: Tri thức trực tuyến
Bảo An (tổng hợp)