Tin mới

ĐBQH: Cán bộ công an vi phạm kinh khủng mà chỉ hạ hàm từ "tướng" xuống “tá” là xúc phạm anh em trong ngành

Thứ năm, 06/09/2018 09:37

"Một số người được ăn học đến nơi đến chốn, có chức có quyền mà làm những việc "kinh khủng" thì phải trừng phạt tới nơi tới chốn. Chứ nếu có vi phạm chỉ hạ từ tướng xuống tá thì đó là xúc phạm anh em trong ngành", đại biểu Vũ Trọng Kim bày tỏ.

"Một số người được ăn học đến nơi đến chốn, có chức có quyền mà làm những việc "kinh khủng" thì phải trừng phạt tới nơi tới chốn. Chứ nếu có vi phạm chỉ hạ từ tướng xuống tá thì đó là xúc phạm anh em trong ngành", đại biểu Vũ Trọng Kim bày tỏ.

ĐBQH: Cán bộ công an vi phạm kinh khủng mà chỉ hạ hàm từ 'tướng' xuống “tá” là xúc phạm anh em trong ngành 1

 Toàn cảnh phiên họp của Uỷ ban Tư pháp. Ảnh: QH

Ngày 5/9, tại phiên họp toàn thể Uỷ ban Tư pháp, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời những câu hỏi các đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên họp của UB Tư pháp về việc phát hiện nhiều tội phạm ngay trong cơ quan chống tội phạm, điển hình là vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet, liên quan đến cán bộ ngành công an.

Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: “Đây là vụ hết sức đau xót, nhưng cũng là cố gắng của lực lượng công an, tinh thần đấu tranh, dám giải quyết vấn đề như thế”.

Tại phiên thảo luận của UB Tư pháp của Quốc hội, về báo cáo công tác năm 2018 của Viện trưởng VKSND tối cao, nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp chỉ ra một trong các hạn chế là tỷ lệ các vụ án kinh tế, chức vụ, tham nhũng toà án nhân dân trả hồ sơ cho viện kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung chiếm tới 21,5% (178/826 vụ), trong khi tỷ lệ trả hồ sơ nói chung với các loại tội phạm chỉ là 2,54%.

Theo tờ Dân trí, bày tỏ quan tâm nhất là tội phạm kinh tế và tham nhũng, đại biểu Vũ Trọng Kim băn khoăn, báo cáo cho thấy loại tội phạm này tăng đến 68% trong năm 2018, đáng quan ngại, khi mà chống tham nhũng được đánh giá là đã rất quyết tâm, quyết liệt.

Theo ông Kim, báo cáo của Chính phủ nêu 7 nguyên nhân của tình hình tội phạm nhưng không có bóng dáng nguyên nhân từ công tác quản lý nhà nước và của những người đứng đầu.

Về xử lý, liên quan đến một số tội phạm ngay trong cơ quan đấu tranh chống tội phạm, ông Kim cho rằng, một số người được ăn học đến nơi đến chốn, có chức có quyền mà làm những việc "kinh khủng" thì phải trừng phạt tới nơi tới chốn. Chứ nếu có vi phạm chỉ hạ từ tướng xuống tá thì đó là xúc phạm anh em trong ngành.

Đề cập đến một số vụ án tai tiếng như Vũ “nhôm”, Út “trọc”, đại biểu Nguyễn Bá Sơn - Uỷ viên UB Tư pháp của Quốc hội nhận định, việc này lộ ra một điều là dường như kiểm soát nội bộ chưa được tốt.

Năm 2018 có nhiều việc khiến dân không yên lòng, nhưng đánh giá tình hình tại báo cáo còn xa thực tế, đề nghị xem lại.

Cũng tại phiên họp này, tờ Giao thông thuật lại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, trong năm 2018, có 29 người đứng đầu đã bị xử lý hoặc đang được xem xét để xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, theo đó, đứng đầu là tỉnh Điện Biên với 5 người, Quảng Trị 4 người...

Về kết quả phát hiện và xử lý tham nhũng, qua việc tự kiểm tra nội bộ phát hiện 19 vụ, 21 đối tượng (tăng 26,7% số vụ); qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 67 vụ, 76 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng (tăng tăng 52,2% số vụ); qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 34 vụ, 63 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng (tăng 100% số vụ).

Trong đó, 5 người bị xử lý hình sự, 21 người đã bị xử lý kỷ luật, 3 người đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật.

Đức Hoà (tổng hợp)