Tin mới

Cận cảnh 2 chiếc thủy phi cơ trăm tỉ mới về Việt Nam

Thứ sáu, 22/08/2014 10:26

(Tinmoi.vn) Vào lúc 8h45 phút ngày 21/8, hai chiếc thủy phi cơ do Tập đoàn Thiên Minh (cổ đông đa số của hãng hàng không Hải Âu) đầu tư gần trăm tỷ đồng đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội.

(Tinmoi.vn) Vào lúc 8h45 phút ngày 21/8, hai chiếc thủy phi cơ do Tập đoàn Thiên Minh (cổ đông đa số của hãng hàng không Hải Âu) đầu tư gần trăm tỷ đồng đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội.

 

 

 Đây là hai trong ba chiếc thủy phi cơ Cessna Grand Caravan EX được sản xuất tại công ty Cessna bang Kansas và lắp phao thủy phi cơ của Công ty Wipaire ở bang Minnesota, Mỹ và được Tập đoàn Thiên Minh đặt mua trong năm 2014. Giá của mỗi chiếc thủy phi cơ khoảng 3,2 triệu USD (tương đương 65 tỷ đồng).

 Cận cảnh 2 chiếc thủy phi cơ trăm tỉ mới về Việt Nam 1

Thủy phi cơ Cessna Grand Caravan EX là loại thủy phi cơ hiện đại nhất của Mỹ. Máy bay có sức chở tối đa 12 hành khách, tốc độ bay khoảng 300 km/h, có khả năng cất hạ cánh cả trên sân bay thông thường và trên mặt nước (biển, sông, hồ).

Hai chiếc máy bay mà Hàng không Hải Âu nhận ngày hôm nay vừa thực hiện chuyến bay chuyển sân dài gần 15.000 km từ Mỹ vượt Thái Bình Dương về Hà Nội với hai phi công kỳ cựu Frank Celestin và James Murphy

Cận cảnh 2 chiếc thủy phi cơ trăm tỉ mới về Việt Nam 2

Ông Lương Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Hàng không Hải Âu cho biết, dịch vụ thuỷ phi cơ phục vụ du lịch của Hàng không Hải Âu sẽ được bắt đầu giữa thủ đô Hà Nội và Vịnh Hạ Long. Tiếp sau, dịch vụ sẽ được mở rộng ra các địa danh du lịch nổi tiếng khác của Việt Nam.

Cận cảnh 2 chiếc thủy phi cơ trăm tỉ mới về Việt Nam 3

Cận cảnh 2 chiếc thủy phi cơ trăm tỉ mới về Việt Nam 4

Máy bay có 2 chỗ ngồi cho phi công, 12 chỗ ngồi sang trọng cho hành khách, với cửa sổ rộng để ngắm cảnh từ độ cao 150 - 3.000 mét so với mực nước biển. Tuy chỉ chở được tối đa 14 người, dáng vóc nhỏ bé nhưng buồng lái của thủy phi cơ không khác gì buồng lái của các máy bay lớn như Airbus 350, Boeing hay các dòng máy bay nổi tiếng khác.

Các cơ trưởng là người nước ngoài đã có rất nhiều kinh nghiệm lái thủy phi cơ từ New Zealand, Úc. Các cơ phó người Việt Nam đã được đào tạo phi công cơ bản ở nước ngoài và học lái thuỷ phi cơ tại Úc (Australia).

Khi nhận chiếc máy bay thứ ba vào khoảng tháng 12 tới, Hàng không Hải Âu sẽ mở rộng dịch vụ thủy phi cơ phục vụ du lịch đến các khu vực ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Đến 2015, dịch vụ này sẽ có thể mở rộng ra các nước lân cận.

Nam Nam